Nhắc đến Tết, làm sao có thể thiếu bánh Chưng bánh Tét. Nhưng giờ đây, gói và nấu bánh thì chẳng còn mấy ai tự làm. Bộ ảnh này có lẽ sẽ khiến nhiều người nhớ lại những kỷ niệm tuyệt vời ngày nào thời gói và nấu bánh Chưng, bánh Tét tại nhà.
Từ lâu truyền thống nấu bánh Chưng bánh Tét ngày Tết chính là để biểu thị lòng tôn kính đối với thần thánh, lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà.
Bà chuốt từng chiếc lá dong, mẹ nắm đậu xanh nhuyễn, bố đảo những lát thịt lợn thái dày đã tẩm ướp gia vị, cả nhà cùng quây quần gói bánh Chưng Tết.
Công đoạn gói bánh đòi hỏi sự khéo léo đảm bảo cho chiếc bánh vừa đẹp mắt, các góc thật đều nhau.
Những chiếc bánh vuông vức sau khi gói xong sẽ được xếp vào nồi cẩn thận.
Bánh Chưng ăn với dưa hành chính là tinh túy ẩm thực Việt.
Có bánh Tét nhân mặn với thịt, mỡ, trứng muối và đậu xanh…
Cũng có bánh Tét nhân ngọt với nhân chuối hoặc đậu xanh.
Bánh được gói theo kiểu đòn để tránh bị mốc 4 góc như bánh Chưng phù hợp với thời tiết nóng ẩm của miền Nam.
Hai đòn bánh Tét thường được cột thành một cặp, có dây quai để xách, một cặp vừa hợp với ngụ ý năm mới phải đủ đôi, chẵn cặp, vừa chúc cho vợ chồng hạnh phúc, thịnh vượng…
Trong dòng chảy của văn hóa người Việt, bánh Chưng – bánh Tét đã trở thành một trong những biểu tượng quan trọng nhất khi nói "Tết đến, Xuân về" và mãi mãi sẽ là như vậy…
Trí Thức Trẻ