img

Ông Trần Văn Lâm, tân Tổng giám đốc (TGĐ) Unicons khẳng định, khát vọng lớn nhất của tập thể Unicons hiện giờ không phải an phận là một công ty thành viên được bảo bọc bởi công ty mẹ Coteccons, mà sẽ xây dựng công ty xuất chúng với đội ngũ tinh nhuệ, mang "hồn cốt" của đội quân Thành Cát Tư Hãn "thiện chiến" và "dấn thân" từ thảo nguyên Mông Cổ tung hoành vó ngựa khắp nơi, bách chiến bách thắng. Sau hơn một tháng ở cương vị TGĐ, đây là lần đầu tiên ông Lâm chia sẻ về tâm thế mới của Unicons.


Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 1.

Tính đến ngày 3/3/2023, là vừa tròn 20 năm tôi gắn bó với Coteccons. Suốt thời gian đó, tôi kinh qua nhiều vị trí, từ Giám sát kỹ thuật, Giám sát chính, Chỉ huy trưởng, GĐ Dự án, Phó Tổng giám đốc… rồi đảm nhận vai trò TGĐ Unicons. Từ khi bắt đầu công việc này, tôi không bao giờ nghĩ mình cứ phải lặp lại y khuôn những người đã thành công trước đó, may mắn là các đàn anh và Hội đồng quản trị luôn cổ xúy tôi hãy nghĩ khác đi, nhìn khác đi. Khó khăn hay thuận lợi, mỗi giai đoạn có thứ hoàn toàn khác biệt, nên giải pháp cũng vậy. Chỉ có điều không thay đổi đó là thách thức luôn luôn tồn tại. Tôi luôn được xem là "Người lạc quan nhất công ty", tôi tin rằng cuộc sống có cách riêng để mọi thứ cuối cùng đều trở nên tốt đẹp, chỉ cần tập trung làm những điều đúng cái đã.

Chính tâm thế đó đã giúp tôi trải qua 20 năm thăng trầm tựa biểu đồ hình sin. Dẫu có lúc lên lúc xuống, nhưng tâm trí vẫn kiên định để tiếp tục tiến bước với tôn chỉ mục đích tạo nên một Impact Company.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 2.

Bức tranh ngành xây dựng lúc này, quả là có hơi xám xịt. Nhưng nếu nhìn ra cả thế giới, ai chẳng than khó. Vấn đề quan trọng là mình đối mặt với thực tế như thế nào. Khó khăn cũng là cơ hội! Cơ hội để xây dựng tâm thế cho tương lai.

Tôi thường nói với anh em: Unicons không thể làm việc bình thường mà chúng ta phải đưa công ty vượt đỉnh Everest, bởi đời người là hữu hạn, không nên phí hoài thời gian với những điều tầm thường. Mang theo tinh thần ấy, con đường phía trước chắc chắn sẽ có nhiều thách thức, nhưng chúng tôi không sợ hãi mà xem đó là cơ hội để bứt phá và chuyển mình.

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 3.

Dự án "Tổ hợp hệ thống trường liên cấp quốc tế Canada tại Lào Cai (CIS Lào Cai)" được xem như công trình trường học biểu tượng mới của tỉnh. Dự án có thiết kế đẹp hiếm có, với quy mô và mức độ kỹ thuật khó.

Tọa lạc trên ngọn đồi với quy mô sàn 45.000m2 trong toàn bộ khuôn viên 10 hecta. Đây là một dự án cực khó khi có nền địa chất chủ yếu là đá cuội cố kết, rất cứng và khó đào móng. Trong khi đó, tiến độ chủ đầu tư (CĐT) giao cho nhà thầu Unicons chỉ vỏn vẹn 7 tháng. Thời tiết Lào Cai thì quá nóng hoặc quá lạnh, công nhân thi công 6 tiếng ngoài trời đã kiệt sức. Hơn nữa, hồi đầu năm 2022, các dự án tái khởi động khắp nơi, tranh nhau kêu gọi nhân công. Cùng một mức thù lao, không ai muốn lên Lào Cai khắc nghiệt để thi công một trường học phức tạp đến vậy.

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 4.

Giám đốc dự án lúc đó phải gọi cho tôi (khi ấy còn là Phó tổng giám đốc) để cầu cứu khi gặp tình huống khó khăn. Tôi nói với bạn: "Em đừng băn khoăn nhiều vì kết quả. Em chỉ cần tự hỏi: bản thân đã nỗ lực hết sức chưa?".

Thế nào là nỗ lực hết sức? Ví dụ, khi gặp đá ngáng đường, bạn nỗ lực hết sức để đẩy sang một bên những viên đá to không nhúc nhích và bạn nghĩ: mình đã làm hết sức? Sai rồi! Thực chất, sức lực ở tay, chân vốn rất yếu. Quan trọng hơn cả là trí lực, là con tim, là tinh thần, là trách nhiệm, là đam mê. Khi tất cả điều đó cộng hưởng nhưng thất bại, con người vẫn còn một thứ "kinh khủng" hơn là nghị lực để lặp lại tất cả điều mình đã làm. Nếu bạn kiên trì, bạn sẽ giành được điều bạn muốn, nhưng nếu bạn kiên định, bạn sẽ nắm giữ được nó.

Với nhiều người, thành công là tới đích. Nhưng tôi rất đơn giản, nếu làm hết sức, tức là đã thành công. Khi truyền cảm hứng này đến anh em CIS Lào Cai, mọi người dần thay đổi, bắt đầu làm việc với tâm thế hoàn toàn khác. Không than vãn, ai nấy đều tập trung làm tốt việc của mình.

Kết quả, CĐT rất hài lòng với chất lượng và những gì Unicons đã thể hiện. Dự án chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 và Tổng thầu không ai khác vẫn là Unicons.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 5.

Coteccons - Unicons có văn hóa Own IT rất sâu sắc, đa nghĩa. Ở đây, tôi chỉ nói khía cạnh chúng tôi muốn xây dựng tư duy người làm thuê với tâm thế người làm chủ. Tức là mỗi người tự làm chủ cơ hội để tỏa sáng, làm chủ luôn rủi ro để nếu gặp khó khăn, họ sẽ tìm cách vượt qua. Công ty chỉ cung cấp nguồn lực gọi là tư vấn. Quyền quyết định nằm ở mỗi người. Chúng tôi không bắt buộc ai đó phải làm một điều gì.

Khi mỗi người thấm nhuần văn hóa đó, Coteccons - Unicons tiếp tục hướng đến việc trao quyền. Tức là tạo một khoảng đủ rộng cho mỗi người có không gian làm chủ và tự do sáng tạo. Môi trường ở đây rất thoải mái, mọi người có thể làm mọi thứ mình muốn. Công ty chỉ kiểm soát một thứ thôi, đó là kết quả.

Điều đó cũng có nghĩa, lãnh đạo không cầm tay chỉ việc từng người dù họ thừa sức làm như thế. Trên con đường trở thành nhà thầu khác biệt, cách quản lý, xây dựng đội ngũ chắc chắn phải đặc biệt, thậm chí phi thường.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 6.

Chúng tôi hướng tới việc xây dựng đội ngũ Unicons trở thành đội quân của Thành Cát Tư Hãn. Ngày xưa, Thành Cát Tư Hãn đánh đông, dẹp bắc, quân đội của ông đi cả ngàn dặm, trên đường ắt có lúc gặp khó… Nhưng Thành Cát Tư Hãn chỉ có hai câu cho quân lính: một, đã đánh phải thắng; hai, đã công thành phải chiếm được hết mọi thứ. Nếu người Unicons ai cũng có tinh thần chiến binh như thế thì sợ gì không tung hoành khắp thiên hạ?

Cũng phải nói thêm rằng, CIS Lào Cai tuy là dự án khó, nhưng người Unicons đã làm, là phải làm cả nghìn dự án tầm cỡ. Thế giới từ mấy ngàn năm trước đã xây kim tự tháp, vườn treo Babylon trong điều kiện mọi thứ vô cùng nghèo nàn. Vậy mà họ còn làm được, huống hồ thời điểm này, Coteccons - Unicons đã lớn mạnh. Chuyện xây dựng dù có khiêm tốn, vẫn phải khẳng định luôn là điều dễ dàng với chúng tôi.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 7.

Nếu không có tư duy tích cực thì đâu thể nghĩ được giải pháp, đúng không?

Lấy ví dụ Dự án "Thăng Long – Tesa Site Hải Phòng" mở hồ sơ mời thầu vào khoảng cuối năm 2021. Đây là dự án nhà xưởng quy mô 33.000m2 của CĐT Đức. Với kinh nghiệm sâu dày, từng làm nhiều nhà xưởng quy mô lớn: GE, Meiko, ABB, BWID, Suntory PepsiCo…, chúng tôi trúng thầu. Nhưng thời điểm đó, Unicons đang đối diện với thách thức lớn. Bên ngoài là giai đoạn cao điểm của dịch bệnh. Nội bộ là sự xáo trộn của chuyển đổi: đi - đến, rời bỏ - ở lại của đội ngũ nhân sự. Coteccons - Unicons được đề cập trên truyền thông với nhiều tin tiêu cực.

Những ngày này, lãnh đạo Unicons phải dành nhiều thời gian để nói chuyện với quản lý cấp dưới, gắn kết nhân viên và sốc lại tinh thần của tập thể. Cuối cùng, tư duy tích cực chính là chìa khóa giúp chúng tôi đi tiếp. Không chỉ thắng thầu Tesa Site Hải Phòng mà khi thị trường khó khăn, Unicons vẫn đạt backlog cho năm 2023 gần 17.000 tỷ đồng. Phải nói thêm, cách tính backlog của chúng tôi khác biệt, tức là dựa vào hợp đồng thực nhận chứ không phải biên bản ghi nhớ hợp tác như nhiều đơn vị khác.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 8.

Chúng tôi dự đoán, 5 năm nữa, Unicons sẽ là công ty tỷ đô.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 9.

4 giá trị lõi mà chúng tôi luôn nhắc tới là: tâm - tầm - trí - tín. Dựa trên nền tảng đó, công ty luôn sẵn sàng đội ngũ, tinh thần, nguồn lực... để tăng tốc vận hành, tạo ra giá trị vượt trội, hướng tới một tương lai không chỉ bền vững mà còn vĩ đại hơn.

Về chữ "tầm", Coteccons - Unicons đã thể hiện rõ bằng cả trăm dự án quy mô trải dài khắp đất nước. Ví dụ: Ecopark, Diamond Crown, Vinfast, Lego…

Về chữ tâm, rõ thấy nhất là sự chia sẻ với CĐT, luôn đặt lợi ích của họ lên đầu. Đơn cử như dự án CIS Lào Cai, CĐT có thời điểm khó khăn. Unicons luôn suy nghĩ họ là chiến hữu của mình và khi người ta gặp khó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ hết sức.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 10.

Xa hơn, cái tâm của Unicons là muốn mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng. Chúng tôi dồn tâm huyết vào từng dự án để đó phải là công trình hoàn mỹ, chất lượng giúp người dùng cảm thấy tự hào. Unicons còn nhiều chương trình xã hội đang phát triển như trồng rừng, xây Tết cho công nhân và các công tác thiện nguyện…

Điều chúng tôi hướng tới là tạo sự kết nối bền vững với CĐT, với từng công nhân và với toàn xã hội. Tôi luôn suy nghĩ, nếu sự kết nối ngày càng lan tỏa, mở rộng thì công ty chắc chắn sẽ phát triển trường tồn và xa hơn nữa là mang đến đóng góp lớn cho cộng đồng, xã hội.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 11.

Tương lai tôi chưa dám nói nhưng hiện tại có lẽ là dự án Diamond Crown Hai Phong - công trình mang kiến trúc Diagrid tiên phong ở châu Á.

Thay vì các cột trụ thẳng đứng, các tòa nhà theo lối kiến trúc này được chống đỡ bởi một kết cấu không gian dạng lưới bao ngoài công trình. Trên thế giới, chỉ một số ít công trình mang kết cấu Diagrid và đều vươn đến tầm biểu tượng, như: tòa nhà 30 St.Mary Axe (Swiss Re Building) - quả dưa chuột khổng lồ Gherkin, tháp Hearst Tower - một đài chiêm tinh cổ xưa, Capital Gates - tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới… Và Diamond Crown Hai Phong sẽ là công trình có tính biểu tượng tiếp theo của Coteccons - Unicons.

Tôi cũng muốn chia sẻ thêm một kỉ niệm gắn liền với dự án này, đó là khi mở thầu phần móng, CĐT đã ưu tiên giao cho nhà thầu có mức giá thấp hơn. Vì thế chúng tôi từng cân nhắc có nên tham gia đấu thầu phần thân, vì tôn chỉ công ty là không chạy đua về giá theo cách hạ thấp một cách thiếu hợp lý, mất cân bằng.

Cuối cùng, chính CĐT đã mời Unicons ứng thầu với lời hứa ưu tiên hợp tác với nhà thầu uy tín, năng lực. Kết quả, chúng tôi thắng thầu và Diamond Crown Hai Phong hiện đã xây dựng đến tầng 21, được CĐT Dojiland đánh giá rất cao về tiến độ, sự an toàn cùng chất lượng thi công.

Điều đầu tiên giúp tôi tự tin nói về tương lai vĩ đại của Unicons là nhờ nền tảng, kinh nghiệm đã có, Unicons sẵn sàng đón nhận thi công dự án khó, mang tính biểu tượng. Thứ hai, dựa vào sức mạnh tinh thần nội lực, chúng tôi sẵn sàng chinh phục mọi thử thách. Người Unicons rất chân thành, dũng cảm. Chính những yếu tố đó sẽ thúc đẩy con thuyền Unicons đi xa, nhanh và trở nên vững vàng hơn.  

Đối thoại cùng CEO trẻ nhất ngành xây dựng - Ảnh 12.
Trúc An
Diễm My
Theo Trí Thức Trẻ

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên