img
Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 1.

"Bấm chân nhích từng mét một xuống những lớp bùn trên con đường lên núi" chính xác là những gì AHLĐ Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, đã trải qua trong những chuyến đi lên Mường Lống để kiểm tra, đôn đốc và nắm bắt tình hình phát triển dược liệu vào những ngày đầu tiên. Từ một thập kỷ trước, Tập đoàn TH đã lựa chọn khu vực rừng núi miền Tây của tỉnh Nghệ An để phát triển thảo dược. Nhờ được thiên nhiên ưu ái, khu vực xa xôi này có khí hậu mát và ẩm, thích hợp để các cây thuốc quý phát triển.

Thống kê chính thức cho biết Nghệ An có tổng số 962 loài cây thuốc và nấm làm thuốc thuộc 635 chi, 183 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch và nấm. Đây là lợi thế to lớn để phát triển dược liệu dưới những tán rừng.

"Đi mãi chỉ thấy mây, núi, nhưng rồi khi thấy anh em trong công ty say mê nghiên cứu, bám trụ, tâm huyết, khi thấy hàng chục ha dược liệu quý nở hoa, phát triển tốt dưới tán rừng, tôi vui mừng tìm được một lối đi mới cho miền Tây Nghệ An", bà Thái Hương kể lại giai đoạn đầu tiên của hành trình đánh thức tiềm năng kho báu thảo dược Việt.

Lựa chọn hướng đi bền vững, Tập đoàn TH tập trung bảo tồn, nhân giống rồi trồng, phát triển các dược liệu quý có nguồn gen bản địa, tránh di thực cộng với việc khai thác tự nhiên nhằm tận dụng tốt nhất ưu thế của các loài thảo dược sinh trưởng và phát triển suốt nghìn đời nay ở Mường Lống. Những cây thảo dược được nhân giống và trồng trên độ cao 1.400 đến 2.700m so với mặt nước biển cũng tuân thủ tiêu chuẩn Global Gap và Organic. Đặc biệt hơn, các loài thảo dược, dù trồng hay hái lượm, cũng đều do bàn tay người dân địa phương thực hiện.

Với tâm niệm "trân quý mẹ thiên nhiên", hướng đi mà Tập đoàn TH lựa chọn không chỉ góp phần bảo đảm tính bền vững của hệ sinh thái tự nhiên bằng việc kết hợp khai thác với công tác bảo tồn, trồng và phát triển nguồn dược liệu mà còn giúp người dân địa phương sống và làm giàu từ chính những sản vật mà thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 2.

Để những giá trị của thảo dược Việt được phát huy tối đa, Tập đoàn TH cũng đã áp dụng những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong việc nghiên cứu, trồng và chiết xuất hoạt chất. Chính nhờ đó, các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đạt hiệu quả cao trong phòng và trị bệnh, làm đẹp và nâng cao sức khỏe con người.

Nhân rộng những thành công đó, Tập đoàn TH đã và đang triển khai nhiều dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc với tổng diện tích dự kiến hơn 15.000 ha. Các loại dược liệu TH bảo tồn và nhân giống đều được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế với sự nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, Viện Dược liệu, Bộ Y tế và nhà khoa học trong và ngoài nước.

Những dự án đầu tư của Tập đoàn TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là con đường duy nhất để thảo dược Việt, vốn đã rất tốt về chất lượng, có thể khẳng định vị thế, có thể sánh ngang với nhân sâm, hoa nhụy tây… trên thị trường dược liệu toàn cầu.

Và những gì tinh túy đó đã được kết tinh trong dòng sản phẩm trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL, giúp dược liệu quý tới gần hơn tới cuộc sống con người. Không chỉ đơn thuần là có bệnh mới chữa, việc sử dụng trà thảo dược hàng ngày sẽ đóng vai trò như y tế dự phòng, giúp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Dòng sản phẩm này một lần nữa minh chứng cho khát vọng tất cả vì sức khỏe con người mà AHLĐ Thái Hương và Tập đoàn TH luôn luôn hướng tới.

PGS-TS. Nguyễn Duy Thuần, nguyên Phó giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, nhận xét: "Phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu những tinh tuý của mẹ thiên nhiên và mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp cho con người Việt Nam, thì mới có thể phát triển được những dòng sản phẩm tốt, chất lượng như TH true HERBAL".

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 3.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 4.

Trước đây, phần đông người dân ở Mường Lống đã quen với cuộc sống du canh, du cư, phá rừng làm rẫy. Tập quán này khiến cuộc sống của bà con hết sức bấp bênh. Và những cánh rừng cũng vì thế mà ngày càng mất đi, cộng thêm thiên tai, lũ lụt… Người dân cứ loay hoay mãi trong một vòng luẩn quẩn: Vì nghèo đói mà phá rừng bán với giá rẻ mạt, tài nguyên cạn kiệt, người dân lại đói nghèo.

Tuy nhiên, Mường Lống hiện nay đã mang diện mạo khác. 10 năm qua, Tập đoàn TH triển khai dự án Bảo tồn và phát triển dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển bền vững trên địa bàn. Người dân địa phương, thay vì phá rừng làm rẫy, có thể sống tốt với việc dựa vào rừng để thu hái những loại thảo dược quý một cách bền vững, không tận thu, hoặc trồng thảo dược theo chuẩn của Tập đoàn TH. Một cách hết sức tự nhiên, rừng trở thành mục tiêu nâng niu, bảo vệ của toàn bộ người dân nơi đây.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 5.

Sự hiện diện của Tập đoàn TH cũng mang lại một cuộc sống ổn định và bền vững cho người dân bản địa. Nhờ được các cán bộ, chuyên gia của Tập đoàn TH hướng dẫn khai thác và canh tác dược liệu bền vững, vòng luẩn quẩn đói nghèo rồi phá rừng, phá rừng dẫn đến thiên tai, khiến nghèo lại càng nghèo được thay thế bằng một vòng tuần hoàn bảo vệ rừng để khai thác dược liệu, rồi thậm chí là trồng thêm rừng để dược liệu có thể phát triển tốt một cách hoàn toàn tự nhiên.

Song song với việc thúc đẩy những thay đổi mang tính bước ngoặt trong nhận thức của người dân, Công ty Cổ phần dược liệu TH (TH Herbals - thuộc Tập đoàn TH) cũng thực hiện nhân giống nhằm bảo tồn và khai thác bền vững các dược liệu đặc hữu quý hiếm của Việt Nam tại Mường Lống. Những loại thảo dược quý từ rừng được mang về gieo trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic, nhằm phát huy tối đa tính đặc hữu, bảo đảm dược tính ở mức tốt nhất.

Suốt hành trình 10 năm qua, chắc hẳn không ít người đã đặt câu hỏi tại sao Tập đoàn TH dành nhiều tâm huyết, tiền bạc nhằm phát triển thảo dược đến vậy? Sự ra mắt của dòng sản phẩm trà thảo dược TH true HERBAL cùng khát vọng vươn tầm thế giới đã phần nào trả lời câu hỏi đó.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 6.

Vượt qua những khó khăn, thách thức trong năm 2022, Tập đoàn TH đã cho ra mắt bộ sản phẩm trà thảo dược TH true HERBAL với mục tiêu chăm lo cho sức khỏe người tiêu dùng Việt. Bên cạnh chất lượng sản phẩm vượt trội, sự thấu hiểu thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng giúp các sản phẩm nhanh chóng được đón nhận.

Chẳng hạn, với Trà thảo dược TH true HERBAL Giảo cổ lam - Linh chi, với hương thơm của giảo cổ lam, vị ngọt của cam thảo, thoang thoảng vị linh chi nên rất dễ uống. Sản phẩm này có tác dụng tốt cho những ai bị mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, người mắc các bệnh tim mạch, người bị mệt mỏi căng thẳng, cơ thể suy nhược, bởi các thảo dược được sử dụng có công dụng trong việc bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.

Trong khi đó, Trà thảo dược TH true HERBAL Lạc tiên - Tâm sen có công dụng an thần, giải nhiệt, giúp dễ ngủ, giảm lo âu…; Trà thảo dược TH true HERBAL Tía tô - Gừng có công dụng giải cảm, giảm nhức đầu, điều trị ho…; còn Trà thảo dược TH true HERBAL Nhân trần - Cúc hoa giúp thanh lọc gan, giải nhiệt, giải độc….

Chỉ cần nghe tên, không ít người dùng đã đoán ra công dụng của sản phẩm trà thảo dược bởi đó chính là những vị thuốc nam quen thuộc, vẫn được dùng để điều trị các bệnh đặc hữu từ bao đời nay. Tuy nhiên, sự ra đời của dòng sản phẩm trà thảo dược TH true HERBAL góp phần to lớn vào cách dùng đông dược của người Việt. Thay vì có bệnh mới chữa, trà thảo dược mà TH true HERBAL trở thành loại thực phẩm bổ sung, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe mọi người, mọi nhà, đáp ứng tinh thần phòng còn hơn chữa.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 7.

Việc các loại thảo dược đặc hữu được sử dụng hàng ngày giống một mũi tên bắn trúng 2 đích: Nâng cao vai trò của đông dược trong cuộc sống người Việt đồng thời cũng mở ra một tiềm năng phát triển to lớn qua đó giúp bảo tồn, phát triển các loài thuốc đặc hữu của Việt Nam. Và đó chính là cách mà "kho báu" thảo dược Việt được đánh thức.

Và khi trả thảo dược Việt về đúng giá trị vốn có, Việt Nam sẽ có những loài cây, loại quả đặc hữu có thể sánh ngang với nhân sâm, saffron… – những loài thảo dược không chỉ mang lại danh tiếng cho quốc gia sở hữu mà còn hình thành cả những ngành công nghiệp khổng lồ, giúp người dân, doanh nghiệp trở nên sung túc, giàu có.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 8.

Được ấp ủ suốt nhiều năm qua, dòng sản phẩm TH true HERBAL không chỉ là dấu mốc mới trên hành trình vì sức khỏe người Việt của Tập đoàn TH mà còn khẳng định sự đúng đắn trong tầm nhìn chiến lược của Nhà sáng lập - AHLĐ Thái Hương - người luôn khao khát "trân quý mẹ thiên nhiên".

"Đã từ lâu, chúng tôi luôn ấp ủ và mong muốn cho ra đời các dòng sản phẩm trà thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên - TH true HERBAL, nhằm đem đến những giá trị ‘thật’ chăm sóc cho sức khỏe của người tiêu dùng", Madam Thái Hương chia sẻ.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 9.

Trong suốt hành trình hình thành và phát triển, chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng luôn là kim chỉ nam cho hoạt động của Tập đoàn TH. Ra đời giữa cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamin gây rúng động Trung Quốc và thế giới, Tập đoàn TH góp phần giúp người Việt Nam tiếp cận nguồn sữa sạch, được phát triển trên chính đồng đất Việt.

Trong khi sữa sạch đưa TH lên top đầu trong bản đồ sữa Việt Nam, TH true HERBAL hoàn toàn có đủ tiềm năng để đưa Việt Nam lên top đầu bản đồ dược phẩm toàn cầu. Các sản phẩm, tốt từ nguyên vật liệu tới công nghệ chế biến, đóng gói và còn đi theo hướng bền vững sẽ mang tới cơ hội "cất cánh" cho thảo dược Việt Nam, vốn đã phong phú về chủng loại, tốt về chất lượng.

"Trong vòng 10 năm nữa, Tập đoàn TH sẽ ghi tên mình trong bảng danh dự về thảo dược của thế giới. Trong đó, 5 năm đầu tôi đặt mục tiêu thế giới sẽ phải biết đến những sản phẩm tốt nhất về thảo dược của Việt Nam được kết hợp trong sữa, trong nước uống… Việt Nam sẽ ở trong Top 1 các quốc gia về thảo dược và trở thành những điểm du lịch trang trại, thảo dược, vùng dược liệu đặc hữu",Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ.

Giải mã những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL - Ảnh 10.

"Trong vòng 10 năm nữa, Tập đoàn TH sẽ ghi tên mình trong bảng danh dự về thảo dược của thế giới. Trong đó, 5 năm đầu tôi đặt mục tiêu thế giới sẽ phải biết đến những sản phẩm tốt nhất về thảo dược của Việt Nam được kết hợp trong sữa, trong nước uống… Việt Nam sẽ ở trong Top 1 các quốc gia về thảo dược và trở thành những điểm du lịch trang trại, thảo dược, vùng dược liệu đặc hữu",Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã xác định được khoảng 12.000 loài thực vật bậc cao, 600 loài nấm, 800 loài rêu và hàng trăm các loài tảo lớn. Trong đó có tới gần 4.000 loài thực vật bậc cao và bậc thấp được dùng làm thuốc, phân bố rộng khắp cả nước. Trên 64 tỉnh, thành của Việt Nam, đã có 58 bệnh viện y học cổ truyền.

Thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu trong nước rất lớn. Nhu cầu sử dụng dược liệu ước tính của thị trường khoảng 60-80 nghìn tấn/năm, trong đó phần lớn sử dụng cho sản xuất thuốc đông dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm. Tiềm năng, dư địa cho sự phát triển của thảo dược Việt là vô cùng to lớn và Tập đoàn TH đang gặt hái thành quả từ việc khai thác tốt tiềm năng đó.

Bên cạnh lợi thế từ nguồn dược liệu tốt và đa dạng của Việt Nam, công nghệ tối tân mà Tập đoàn TH áp dụng trong chế biến, đóng gói kết hợp với quy trình canh tác, khai thác bền vững và trên hết là quyết tâm to lớn của AHLĐ Thái Hương và các cộng sự sẽ là bước đà to lớn cho thảo dược Việt cất cánh.


Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên