Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 1.
Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 2.

Năm 2004, Tạp chí Nature (Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sĩ Ellen Bialystok của đại học York Toronto (Canada) trả lời thời báo New York số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc con giỏi ngoại ngữ mà còn giúp trẻ thông minh, phát triển hơn trong mọi lĩnh vực khác.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 3.

Việc chú trọng cho con học ngoại ngữ từ sớm đang trở thành tiêu chí của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam. Khảo sát của một hãng thẻ quốc tế về "Những ưu tiên trong chi tiêu cho giáo dục của người tiêu dùng" được công bố tại Singapore đã cho thấy, có tới 39% phụ huynh Việt sẵn sàng đầu tư tiền cho con học ngoại ngữ. Đây là chỉ số đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ sau Hàn Quốc (46%). Ý thức được vai trò quan trọng của ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, trên hành trình bồi đắp kiến thức, giúp con trở thành công dân toàn cầu, nhiều phụ huynh sẵn sàng không tiếc chi phí đầu tư cho con. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường giáo dục có quá nhiều ứng dụng, phương pháp tiếp cận học ngoại ngữ đã khiến nhiều người bối rối. Vậy tiêu chí nào được xem là chuẩn mực giúp học ngoại ngữ hiệu quả trong điều kiện hiện nay?

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia Babilala, để học tiếng Anh qua các ứng dụng online hiệu quả thì phụ huynh cần xem xét chương trình học đó được xây dựng có phù hợp với tâm sinh lý, nhận thức của trẻ trong độ tuổi hay không. Bài học cần đảm bảo nội dung truyền tải thú vị, đồng thời cũng không thể hiện quá lâu 1 loại hình bài học mà liên tục thay đổi để kích thích tính khám phá của trẻ. Sự thay đổi đó có thể đến từ bài giảng được thiết kế nhiều màu sắc, tích hợp các game tương tác, hay bài hát vui nhộn... mang đến không gian học thú vị cho trẻ trong mọi lúc, mọi nơi.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 5.

Đây là những tiêu chí được thể hiện sinh động trong các giáo trình, bài học trên ứng dụng Babilala và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các bậc phụ huynh. Được biết, giáo trình học toàn diện tại Babilala được nghiên cứu theo khung tham chiếu chuẩn CEFR châu Âu do chuyên gia giáo dục người Anh xây dựng. Trẻ sẽ được học theo lộ trình phù hợp với khả năng trong môi trường tiếng Anh chuẩn tạo nền tảng ngoại ngữ vững chắc ngay từ nhỏ.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 6.
Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 7.

Theo chuyên gia Mark McCrindle, những người sinh sau năm 2010 là một phần của "Generation Alpha" (thế hệ Alpha) sẽ mang đến nhiều sự thay đổi lớn lao cho nhân loại. Những đứa trẻ Alpha được sinh ra và lớn lên cùng công nghệ, chúng không thể thiếu smart-phone và có thể truyền tải suy nghĩ trực tuyến chỉ trong vài giây. Theo nhiều nghiên cứu giáo dục, thế hệ này đòi hỏi phương pháp giảng dạy mới, trong đó đề cao tính sáng tạo và sự chủ động của người học. Giảng dạy ngoại ngữ trên nền tảng công nghệ là xu hướng giáo dục đang được áp dụng trên thế giới và Việt Nam. Phương pháp đào tạo tiên tiến này sẽ giúp người học tiếp cận ngôn ngữ hiệu quả, ứng dụng nhiều hơn trong thực tế. 

Việc thu hút sự chú ý, tập trung của trẻ sẽ thất bại nếu như công cụ học ngoại ngữ không được tích hợp công nghệ cao bởi khi đưa các ứng dụng công nghệ vào quá trình học tiếng Anh giúp trẻ tiếp cận ngoại ngữ một cách trực quan, sinh động hơn phương thức truyền thống. Ý thức được điều này, Educa Corporation đã tích hợp công nghệ cùng 3 phương pháp giảng dạy trong các trường quốc tế chất lượng cao tại các nước Âu - Mỹ kết hợp thành công trong App Babilala.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 8.

Trẻ được tham gia vào các tình huống truyện và tương tác trực tiếp với giáo viên qua công nghệ giả lập Live Interactive Video cho phép giáo viên hỏi và bé trả lời. Thông qua các tình huống giả định, trẻ vừa hình thành được phản xạ giao tiếp vừa biết cách sử dụng từ vựng trong các tình huống tương tự. Công nghệ I-speak cũng được tích hợp trong App Babilala khi sử dụng nhận diện giọng nói của Google cho phép trẻ thu lại phần luyện phát âm, từ đó đánh giá chấm điểm dựa trên phát âm chuẩn bản xứ. Đây là công nghệ rất quan trọng trong việc giúp trẻ tiến đến gần hơn tới mục tiêu nói tiếng Anh chuẩn bản xứ.

Ứng dụng công nghệ cũng tạo ra các tính năng mới mang đến trải nghiệm thú vị cho người học như Babilala call, Babilala liveclass. Trong đó, Babilala liveclass là mô hình lớp học trực tuyến tạo cơ hội thực hành, tương tác cho trẻ; Babilala call tạo môi trường giả lập cho phép trẻ như được tham gia cuộc gọi video thực với giáo viên Anh - Mỹ. Tất cả những ứng dụng này đều nhằm gia tăng sự hứng thú trong các giờ học, giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Với những ứng dụng công nghệ được tích hợp này, Babilala tự tin cam kết hoàn tiền 100% sau 100 ngày mà bé học không hiệu quả, không tiến bộ.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 9.

Điểm khác biệt của Babilala được nhiều phụ huynh đánh giá cao chính là sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên. Nếu như các chương trình học online khác thường "bỏ mặc" người sử dụng sau khi đã mua gói học, tại Babilala luôn có đội ngũ giáo viên theo sát quá trình học của con, động viên, khích lệ trẻ nuôi dưỡng tình yêu với tiếng Anh. Bên cạnh đó, đội ngũ ban giáo vụ như những chiếc cầu nối giữa phụ huynh và trẻ, vừa hỗ trợ giải đáp thắc mắc, vừa tư vấn, cung cấp thông tin kịp thời đến phụ huynh tình hình học tập của con. Ngoài chương trình học, ban giáo vụ còn giao nhiệm vụ hàng tuần cho các con. Theo đó bố mẹ sẽ quay lại video các con thực hiện nhiệm vụ tuần để thầy cô đánh giá, nhận xét, hỗ trợ sửa lỗi phát âm, giúp các con có thể nói Tiếng Anh chuẩn bản xứ. Chị Hà Phương cho biết: "Mình rất hài lòng với với phần hỗ trợ của cô giáo Hà Anh và ban giáo vụ Babilala, hàng tuần được cô chỉnh sửa phát âm nên mẹ rất yên tâm, cảm giác con mình luôn được quan tâm và chăm sóc giống như các con đang được học ở trường vậy. Và nhờ quay video bài tập gửi cô giáo mà bé đã mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều. Thậm chí bé hứng thú học đến nỗi học vượt quá chương trình hàng tuần của Babilala".

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 10.

Các chương trình minicontest, các hoạt động online được tổ chức như một sân chơi giao lưu giúp cho người học từ khắp mọi miền có cơ hội tranh tài, học hỏi và trau dồi thêm các kỹ năng Tiếng Anh cơ bản. Phụ huynh bé Tuấn Minh 3 tuổi (Hà Tĩnh) khi quyết định tham gia cuộc thi "Chinh phục tiếng Anh mùa dịch với Babilala" đã chia sẻ: "Việc học tiếng Anh của con trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, vì các con có phải học đâu, các con đang "chơi" đấy chứ. Ứng dụng dành cho trẻ từ 3-8 tuổi, con được trải nghiệm các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết, được tương tác với các giáo viên bản xứ, được ban giáo vụ đồng hành mỗi tuần; hình ảnh trong mỗi chủ đề thật sống động và giàu màu sắc, kích thích thị giác và hứng thú của những em bé ở độ tuổi khó tập trung…

" Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Babilala đã trở thành người bạn thân thiết với nhiều trẻ em Việt Nam. Câu chuyện học tiếng Anh của bé Sóc 6 tuổi được mẹ Trịnh Hải Quỳnh chia sẻ trên group Babilala đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều phụ huynh. "Dịch covid, bố mẹ có nhiều thời gian ở nhà cùng con hơn, nhưng quả thực từ khi có Babilala, bố mẹ và con không còn những ngày phải "khiêu chiến" mỗi khi giục con học bài, hay không còn phải lo con xem nhiều tivi, điện thoại nữa. Vì thích học nên con luôn tự giác xin phép bố mẹ cầm máy ra bàn học. Bố mẹ cảm thấy rất rất vui vì tinh thần học tập của con. Hơn thế nữa, khi mẹ có thời gian học cùng con, mẹ cũng thấy mình học được rất nhiều: những từ trước đây mẹ phát âm sai, những câu ngữ pháp mẹ dùng chưa đúng, giờ đây mẹ đã tự tin phát âm và dùng câu cho thật "chuẩn"...

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 11.

Quả thực, với việc áp dụng công nghệ cao gia tăng tương tác với học viên và quá trình hỗ trợ từ đội ngũ giáo viên App Babilala đã có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường từ 8/8/2020, nhưng tính đến 11/6/2021 App Babilala đã giữ vị trí Top 1 App Free trên Google Play tại Việt Nam. Trong thời gian 6 tháng, App ghi nhận 2 triệu lượt tải về, trở thành ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với tỷ lệ tăng 184,62%. 

Theo chia sẻ của đại diện Educa Corporation - Đơn vị chủ quản App Babilala, doanh nghiệp này mong muốn thông qua Babilala tất cả trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận tiếng Anh chất lượng cao, cải thiện tình trạng học ngoại ngữ thụ động theo kiểu truyền thống. Với những thành công đã đạt được Educa Corporation hoàn toàn có cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu cán mốc 10 triệu học viên trong năm 2022.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Babilala tại đây.

Học ngoại ngữ sớm là phương thức hiệu quả giúp con tự tin trong cuộc sống - Ảnh 12.
Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ
Trở lên trên