Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp, 97% trong số đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Năm 2020, trước áp lực của Covid-19 đã có tới 72% SMEs có nhu cầu chuyển đổi số, trong khi con số này của năm 2019 chỉ là 32%, để giải quyết bài toán quản trị, vận hành thúc đẩy kinh doanh, bán hàng để thích nghi và bứt phá vươn lên sau đại dịch. 

Một số con số thống kê cho thấy, nếu nhóm các doanh nghiệp này đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số thì không chỉ giúp doanh nghiệp "sống sót" và bứt phá trong bình thường mới mà còn có thể đóng góp từ 24-30 tỷ USD GDP của quốc gia vào năm 2024. 

Vậy nhưng, nhu cầu về chuyển đổi số của các doanh nghiệp SMEs phần lớn mới chỉ dừng ở hai chữ "khao khát". Đa phần các doanh nghiệp SMEs vẫn chưa tìm được một điểm tựa hay một bàn đạp đủ vững tạo sức bật giúp họ vượt qua các rào cản trên hành trình chuyển đổi số. 

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện với 400 doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2020 cho thấy, có tới 55,6% doanh nghiệp SMEs lo lắng về chi phí ứng dụng công nghệ, 38,9% thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, 32,3% thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số….

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 1.

Chia sẻ tại sự kiện công bố đầu tư vào start-up công nghệ Base.vn, Chủ tịch HĐQT FPT ông Trương Gia Bình cho biết: "Các doanh nghiệp lớn, điều kiện và cơ hội chuyển đổi số với họ là không quá khó khăn, tuy nhiên với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì họ cần rất nhiều sự đồng hành và hỗ trợ. Vậy ai sẽ giúp họ được sống trong thế giới số, đồng hành cùng họ trong chuyển đổi số?".

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 2.
Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 3.

Cùng với những trăn trở đó của ông Trương Gia Bình, cách đây 5 năm, Nhà sáng lập & CEO của Base.vn - Phạm Kim Hùng cũng mang một khát vọng: "Làm sao để giúp cho hàng triệu doanh nghiệp Việt Nam số hoá thành công, giúp họ quản trị và vận hành hiệu quả. Hùng tin rằng, tương lai "software" (phần mềm) sẽ có mặt ở tất cả mọi nơi, và làm thay đổi sống của doanh nghiệp. Hùng muốn xây dựng nên những sản phẩm thực sự tốt, có thể cạnh tranh sòng phẳng với các phần mềm của nước ngoài. Nó phải đủ đơn giản và linh hoạt để các SMEs dễ tiếp cận, đủ hiệu quả để họ tối ưu được hoạt động vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời buổi "cá nhanh nuốt cá chậm". 

Vì giấc mơ đó mà FPT và Base.vn đã quyết định hợp lực để cùng nhau hoàn thiện sinh thái chuyển đổi số cho SMEs với mục tiêu là có thể nhanh chóng hỗ trợ cho 800.000 doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng trên nền tảng Base.vn. 

Mới đây nhất, tại sự kiện hợp tác chiến lược, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cũng khẳng định rằng Base.vn và FPT có sự đồng điệu về khát vọng tìm cách giúp các doanh nghiệp SMEs của Việt Nam "bình đẳng" với các doanh nghiệp lớn trong tiếp cận các giải pháp chuyển đổi số. "Với sứ mệnh người đi đầu, FPT đã quyết định phải đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs. Và thật tuyệt vời là Hùng đã đi trước FPT 5 năm với nền tảng Base.vn".

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 4.

Về phần mình, ông Hùng chia sẻ: "Base.vn đã liên tục lắng nghe các câu chuyện về "nỗi đau", những trăn trở của các doanh nghiệp. Nhờ đó Base.vn có thể xây dựng các ứng dụng, sản phẩm gắn liền với "cuộc sống" hàng ngày của doanh nghiệp". 

Sau 5 năm thành lập Base.vn đã nhanh chóng trở thành nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam với mức tăng trưởng theo cấp số nhân, trung bình khoảng 30 triệu lượt sử dụng và 2,5 triệu lượt truy cập website hàng tháng. 

Các ứng dụng của Base.vn đã và đang giúp cho hơn 5.000 doanh nghiệp Việt Nam số hóa hoạt động quản trị vận hành tạo nền móng vững chắc cho sự tăng trưởng về khách hàng và doanh thu. Tập trung giải quyết 3 bài toán cốt lõi: Gia tăng hiệu suất, quản trị nhân sự và quản trị thông tin, hiện nay tập khách hàng của Base đã trải dài trên nhiều quy mô và lĩnh vực, từ tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, vận tải, truyền thông, sản xuất… 

Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, khi FPT đã là tập đoàn công nghệ lớn bậc nhất trên cả nước, còn Base.vn cũng đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nền tảng số xuất sắc nhất Make in Vietnam", cả hai đều cảm nhận được rằng, "phải làm được điều gì đó lớn hơn cho Việt Nam". 

Điều FPT vẫn đang "trăn trở" chính là làm thế nào để đóng gói và chuyển giao các tri thức về quản trị cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp họ nâng tầm năng lực quản trị; làm sao để tích hợp các ứng dụng trên cùng một nền tảng và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, đặc biệt là SMEs?

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 5.

Trong khi đó, một nền tảng quản trị doanh nghiệp xuất sắc, có độ mở cao và năng lực cũng như kinh nghiệm đóng gói tri thức thành các sản phẩm lại là những điểm ưu việt của Base.vn. Nhưng Việt Nam có hơn 800.000 SMEs, làm thế nào để trong thời gian ngắn nhất, Base.vn có thể giúp họ chuyển đổi số nhanh nhất và tốt nhất? Làm thế nào để giải quyết được nhiều bài toán hơn, từ 50 bài toán lên 100 bài toán, rút ngắn thời gian từ 5 năm xuống còn 1 năm?... Base.vn đang tìm kiếm nguồn lực, công nghệ lõi cũng như các giải pháp chuyển đổi số để thực hiện những điều đó. 

Như một lẽ dĩ nhiên, những tư tưởng lớn sẽ gặp nhau. FPT và Base.vn đã gặp được nhau.

 "Chúng tôi nghĩ giờ là thời điểm thích hợp để chúng tôi nghĩ đến một kế hoạch mới, con đường mới. Base vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi khát vọng của mình nhưng Base sẽ không đi 1 mình trên con đường phát triển các giải pháp dành cho doanh nghiệp nữa mà chúng tôi tin rằng sẽ tốt hơn khi có những người đồng hành", Hùng cho biết. 

Đối với nhiều người, dưới góc nhìn kinh doanh, thương vụ giữa FPT và Base.vn là một sự kết hợp hết sức bất ngờ và "lạ". Nhưng Hùng cũng thẳng thắn chia sẻ rằng: "Nếu không phải là anh Bình và FPT thì mọi chuyện sẽ không bao giờ diễn ra. Mọi thứ không có gì hơn là niềm tin và kỳ vọng cho một chặng đường mới, một ước mơ mới lớn hơn. Cùng nhau."

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 6.

"Hai mươi năm qua FPT đã không ngừng nỗ lực để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu. Và bây giờ có thể chắp cánh cho Base.vn có tầm bay khác, tầm bay mà mọi thanh niên Việt Nam như Hùng (Founder & CEO của Base.vn), mọi start-up Việt Nam có thể ước mơ" - Ông Bình nói. 

Năm 1999, FPT bước chân ra thị trường toàn cầu với khát vọng ghi danh FPT và Việt Nam lên bản đồ công nghệ thế giới. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT và cộng sự đã phải dành 200% sức lực để vượt qua những khó khăn ban đầu của công cuộc toàn cầu hóa. Ở thời điểm này, sau hơn 20 năm bước chân ra thế giới, FPT đã có những nền tảng vững vàng và bắt đầu những cuộc chơi lớn, giành được các hợp đồng hàng chục triệu đô từ những khách hàng thuộc Fortune Global 500, lọt vào top 100 công ty dịch vụ hàng đầu thế giới. 

Ngay trong bối cảnh Covid-19, FPT cũng đã mở mới 04 văn phòng tại nước ngoài để tạo nên một chuỗi cung ứng dịch vụ, giải pháp công nghệ, chuyển đổi số khép kín cho khách hàng 24/7.

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 7.

Đây chính là những thế mạnh và cũng là sự hỗ trợ tuyệt vời của FPT dành cho Base.vn trên hành trình hiện thực hoá khát vọng vươn tầm quốc tế. Tại sự kiện công bố hợp tác cùng Base.vn, Chủ tịch HĐQT FPT cũng khẳng định, "FPT sẽ hỗ trợ tối đa về nguồn lực, con người, công nghệ để giúp cho Hùng và Base.vn đạt được ước mơ khát vọng của mình là vươn ra toàn cầu". 

Còn đối với CEO Phạm Kim Hùng, ngay từ những ngày đầu thành lập anh cũng định hướng xây dựng Base trở thành một công ty lớn mạnh có thể phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường nước ngoài. Anh tin rằng các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để kiến tạo nên những phần mềm, cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm quốc tế. 

"Thế giới bây giờ rất là phẳng, cơ hội chia đều cho các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là thời điểm mà doanh nghiệp Việt Nam phải làm việc thực sự chăm chỉ, phải làm thật nhanh nếu không chúng ta không còn cơ hội. Việc hợp tác cùng FPT sẽ giúp Base.vn tiết kiệm được ít nhất 10 năm để có thể vươn lên trở thành một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới"- Hùng cho biết thêm.

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 8.

Được xây dựng với tính mở, Base.vn dễ dàng tích hợp thêm các sản phẩm của FPT, giúp các doanh nghiệp giải quyết được nhiều hơn nữa các bài toán trong mọi hoạt động từ quản trị nhân sự, quản trị tài chính, bán hàng... Các sản phẩm của Base.vn cũng được thừa hưởng những công nghệ lõi mới nhất từ FPT như AI, Blockchain, Cloud... để cho ra đời những giải pháp hiệu quả hơn cho khách hàng. 

Tiếp đến là tăng cơ hội tiếp cận các ứng dụng, giải pháp chuyển đổi số tốt nhất, hiệu quả nhất trong thời gian nhanh nhất. Với đội ngũ bán hàng khoảng 7.000 người trên toàn cầu, FPT hoàn toàn có thể giúp Base.vn cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong và ngoài nước một cách nhanh nhất và trong thời gian ngắn nhất, có thể chỉ trong vòng 30 phút kể từ khi khách hàng đưa ra yêu cầu. 

 "Khách hàng không chỉ có được những chính sách và sản phẩm hiện có của Base.vn mà còn có được sư hỗ trợ của FPT về sản phẩm, công nghệ, đội ngũ nhân sự của FPT. Tôi tin rằng sự hợp tác hỗ trợ tích hợp các ứng dụng đang có của FPT vào nền tảng của Base.vn sẽ giúp khách hàng giải được nhiều bài toán hơn, tạo nền móng vững chắc cho sự tăng trưởng", Nhà sáng lập &CEO của Base.vn nói. Sự cộng hưởng sức mạnh giữa một nền tảng công nghệ mở và thông minh, nơi có tất cả các ứng dụng cho các doanh nghiệp của Base.vn và bề dày kinh nghiệm, năng lực công nghệ lõi cùng đội ngũ nhân lực hùng hậu của FPT sẽ tạo ra xung lực mới thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của 800.000 doanh nghiệp Việt Nam, và xa hơn là các doanh nghiệp quốc tế, đóng góp vào nền kinh tế số vì một Việt Nam hùng cường.

Khi start-up Base.vn sải cánh cùng FPT, chuyển đổi số SMEs có bứt phá thần tốc - Ảnh 9.


Trở lên trên