Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 1.
Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, bà Thái Hương được biết tới là người đưa công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, xây dựng thủ phủ chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô 45.000 con tại Nghệ An và đang nhân rộng mô hình này ra nhiều tỉnh thành khác; kiến tạo và vận hành thành công chuỗi sản xuất sữa tươi từ trang trại tới nhà máy và phân phối. Bà là người xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK trở thành thương hiệu quốc gia, đưa TH vào top đầu nhà sản xuất sữa tươi sạch tại Việt Nam.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 3.

Bà cũng được Hội đồng bình chọn nể phục với vai trò là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Liên bang Nga và đầu tư trong lĩnh vực khó khăn nhất là nông nghiệp. 

Vẫn với chiến lược sử dụng tài nguyên đất sạch, nước sạch ở một xứ sở có 6 tháng đất ngủ đông im lìm dưới tuyết trắng kết hợp với khoa học công nghệ, khoa học quản trị hiện đại nhất thế giới, bà đã bắt đầu xây dựng Tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH, cùng một số Dự án thực phẩm khác với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD. 

 Cách đây 4 năm, cái tên TH true MILK còn là con số 0 ở Nga thì giờ đây, trên đất nước tươi đẹp này, bà đã biến dự định của mình thành hiện thực. 

Các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa của TH tại tỉnh Moscow, Kaluga đã thành hình và đi vào vận hành. Bà tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại ở một số khu vực khác, trong đó có những khu vực xa xôi miền Viễn Đông.


TH cũng đang xây dựng nhà máy chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Sản phẩm của nhà máy là sữa và các sản phẩm từ sữa phục vụ những khẩu vị truyền thống và tinh tế của người dân Nga.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 4.

Nếu như nhiều đại biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới 2019 rất tò mò về động lực khiến cho bà Thái Hương được các nhà lãnh đạo và giới doanh nhân trong khu vực kính nể, thì bài phát biểu của bà tại phiên thảo luận chính của Diễn đàn đã giúp các đại biểu hình dung được những gì tạo nên sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 5.

"Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông, tại một làng quê nghèo, ngôi làng nằm bên một dòng sông êm đềm. Trong chiến tranh, cha tôi là một quân nhân cầm súng ra mặt trận, mẹ và chị em chúng tôi lam lũ ruộng vườn, nương nựa vào nhau.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 6.

Tôi luôn cảm thấy may mắn khi được sinh ra, được đi học và trưởng thành tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng dân tộc của Việt Nam và là một trong những vị lãnh tụ giải phóng dân tộc vĩ đại đã được thế giới ghi nhận. Chính ở nơi ấy, tôi được nuôi dưỡng "kỹ càng một cách tự nhiên", đúng thế, kỹ càng nhưng lại tự nhiên. Giống như cỏ cây, tôi lớn lên, nuôi dưỡng trong mình một tấm lòng đa cảm, yêu thiên nhiên. Cho nên sau khi thành công trên con đường tài chính và trở thành Tổng Giám đốc một ngân hàng thương mại, tôi tiếp tục đi vào con đường thực phẩm sạch cũng vì nền tảng từ tình yêu thiên nhiên ấy, cùng với đó là lòng trắc ẩn với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống của con người.

Chính vì thế, khi sự cố sữa nhiễm melamine xảy ra tại Trung Quốc năm 2008 nguy cơ khiến hàng triệu quả thận của trẻ em bị chảy máu, xem bản tin TV tối, tôi đã trằn trọc không ngủ được cả đêm. Thời điểm đó, Việt Nam chúng tôi nhập khẩu 92% sữa bột về pha lại, chủ yếu là từ thị trường Trung Quốc, tôi tự nhủ: "Không thể để như thế được! Mình là một người mẹ, mình không thể để con mình phải uống sữa nhiễm melamine". Và ngay sáng hôm sau, tôi quyết định họp Hội đồng Chiến lược của ngân hàng và quyết định sẽ tư vấn đầu tư vào lĩnh vực sữa tươi sạch.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 7.

Không dừng ở việc sản xuất kinh doanh, bà Thái Hương còn đau đáu về các vấn đề xã hội: "Đứng trước vấn nạn cả thế giới đang phải đối đầu là an toàn thực phẩm và an ninh lương thực, Tập đoàn TH đã thực hiện cuộc cách mạng sữa tươi sạch và lên tiếng minh bạch thị trường sữa Việt Nam. Tiếp sau đó là một cuộc cách mạng mang tính nền tảng khác là cách mạng hữu cơ. Hiện chúng tôi đang tiến sâu vào các lĩnh vực dựa trên 6 trụ cột phát triển bền vững gồm Dinh dưỡng và sức khỏe, Con người, Giáo dục, Môi trường, Cộng đồng và Phúc lợi động vật".

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 8.

Điều gì đã khiến TH đạt được những thành công và tiến xa ra thế giới chỉ sau 10 năm? Theo bà Thái Hương, để một thương hiệu sống mãi cùng thời gian, khi đã định vị, xây dựng nên thương hiệu ấy, thì hãy coi nó như đứa con mình sinh ra, phải kiên trì và theo đuổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 9.

TH ra đời trong một thị trường như "ma trận" của 500 nhãn mác sữa với 100 triệu dân. Giữa thị trường chủ yếu là sữa bột pha lại, TH đưa ra một thương hiệu hoàn toàn là sữa tươi sạch, đó không phải là một khởi đầu dễ dàng với TH vì tạo thói quen và nhận thức mới cho người tiêu dùng luôn luôn cần sự kiên tâm và nỗ lực.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 10.

Nữ doanh nhân khẳng định, để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải làm tốt lĩnh vực ấy và lợi nhuận được đặt ở sau cùng. Trong 5 giá trị cốt lõi của Tập đoàn TH, "hoàn toàn từ thiên nhiên – Thân thiện với môi trường" được đặt đầu tiên. Để thương hiệu tạo được niềm tin và sự yêu mến, hãy cùng hướng về thiên nhiên, hãy nương tựa vào trời đất… Chính vì thế, bà luôn nói: Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 11.

Ánh sáng nhân văn và triết lý thương hiệu đã dẫn TH tiến về phía trước, gần như không có trở ngại nào. Sau sữa, TH đã tiến sang thực phẩm organic, lúa gạo, đưa thương hiệu TH hiện hữu trong căn bếp của mọi nhà, không chỉ ở Việt Nam, mà đã vươn tới Nga, Úc, Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương".

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 12.

Nói về vai trò nữ doanh nhân, bà Thái Hương đã có những kiến giải khiến nhiều đại biểu khâm phục. Bà khẳng định: "Phụ nữ rất có lợi thế khi kinh doanh lĩnh vực thực phẩm. Bởi là người vợ, là người mẹ, chúng ta mang về bếp ăn của gia đình mình những thực phẩm tốt thế nào, thì cũng cần mang đến bếp ăn của cả xã hội những thực phẩm tốt như thế.

Đứng trước vấn nạn mang tính toàn cầu như an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tàn phá môi trường, tại diễn đàn này, tôi muốn kêu gọi những doanh nhân nữ, những người biết cách làm điều tốt nhất cho con cái và người thân của mình, chúng ta hãy cũng nhau làm đẹp cho bản thân mỗi ngày bằng cách sống vì người bên cạnh, xa hơn là sống vì con cháu mai sau, giúp chúng có được môi trường sạch đẹp, tồn tại vĩnh hằng với thời gian. Hãy sưởi ấm cho gia đình và xã hội bằng tình thương của người phụ nữ".

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 13.

Khi được hỏi về những khó khăn, bất lợi của phụ nữ làm kinh doanh. Câu trả lời của bà cũng khiến nhiều đại biểu bất ngờ: "Mọi người thường nghĩ phụ nữ làm doanh nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi vì phải tìm cách cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Nhưng tôi lại thấy, là phụ nữ, đặc biệt là người mẹ, là lợi thế rất lớn của nữ doanh nhân. Không gì so sánh được với sức mạnh của một người mẹ. Người mẹ bao giờ cũng muốn con mình chỉn chu nhất, không cho phép sơ suất bất cứ việc gì. Đưa tấm lòng người mẹ vào bất cứ công việc nào cũng sẽ cho chúng ta có được sức mạnh mà không có trở ngại nào ngăn cản được. Muốn thành công với doanh nghiệp của mình, thì người phụ nữ ngoài những nỗ lực, đằng sau các yếu tố trí tuệ, sự thừa hưởng về kỹ thuật và yếu tố chuyên môn, thì cần có cả sức mạnh được hun đúc từ tình yêu dành cho những đứa con của mình, cho gia đình và mái ấm của mình" 

Bằng những lời nói nhẹ nhàng, nhân hậu này, bà đã thực sự khẳng định được bản lĩnh doanh nhân Thái Hương- vừa mềm dẻo dịu dàng, vừa có sức mạnh của người mẹ- một sức mạnh không gì ngăn cản được.

Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 14.
Không gì so sánh được với sức mạnh của người mẹ - Ảnh 15.

Thanh Vân
Dương Lê
Theo Trí Thức TrẻTheo Trí thức trẻ

Trở lên trên