img
Mặt bằng trung tâm TP HCM lại ế ẩm - Ảnh 1.

Căn nhà 2 mặt tiền đường Trương Định và Lý Tự Trọng, quận 1 chi chít các bảng quảng cáo cho thuê

Như căn nhà 2 mặt tiền đường Trương Định và Lý Tự Trọng, quận 1 trước đây là một nhà hàng Nhật nhưng đã trả mặt bằng 1-2 năm, tới nay vẫn chưa có người thuê. Hiện tại, bên ngoài căn nhà này đang dán chi chít số điện thoại của môi giới, nhiều số đã phai màu không còn đọc được.

Căn nhà được rao cho thuê tới 1,2 tỉ đồng/tháng.

Theo giới thiệu trên một trang web nhà đất, căn nhà này có diện tích 20x25m, khuôn đất lên tới 500m2. Kết cấu 5 tầng với tổng diện tích sàn lên tới 1.800m2, phù hợp cho các tập đoàn, thương hiệu lớn trong lĩnh vực F&B mở nhà hàng, hoặc phòng khám đa khoa, trung tâm thẩm mỹ.... Giá chào thuê là 1,2 tỉ đồng/tháng, còn thương lượng.

Cách đó không xa, một căn khác cũng 2 mặt tiền đường Lý Tự Trọng – Thủ khoa Huân (quận 1), kết cấu 3 tầng, diện tích đất 10x20m, đang được rao thuê với giá 30.000 USD/tháng, tức khoảng gần 700 triệu đồng.

Tòa nhà 2 mặt tiền góc đường Hai Bà Trưng và Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1 được môi giới đăng tin lên các web nhà đất rao thuê với giá 640 triệu đồng/tháng

Mới đây nhất, một tòa nhà 2 mặt tiền góc đường Hai Bà Trưng và Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1 được môi giới đăng tin lên các web nhà đất rao thuê với giá 640 triệu đồng/tháng (chưa thuế GTGT) và phải ký hợp đồng từ 5 năm trở lên. Trước đó, tòa nhà này là văn phòng và nơi giao dịch của một công ty tài chính lớn. Do làm ăn khó khăn đã đóng cửa và trả mặt bằng.

Theo giới thiệu của môi giới, tòa nhà này có diễn tịch sàn tới 1.300m2, kết cấu 1 trệt, 2 lầu; tọa lạc trên khu đất rộng 22x22m.

Mặt bằng trung tâm TP HCM lại ế ẩm - Ảnh 4.

Đường Lê Lợi vẫn còn khá nhiều căn nhà chưa cho thuê được

Trục đường Lê Lợi (quận 1) sau khi mở rào chắn hồi nửa cuối năm 2022, nhiều người kỳ vọng hoạt động kinh doanh ở khu này sẽ sớm sầm uất. Tuy vậy, nhiều căn nhà từ đó đến nay vẫn chưa tìm được người thuê. Theo tìm hiểu, giá thuê trung bình tại tuyến đường này khoảng 7.000- 10.000 USD cho 1 căn nhà diện tích trung bình 4x24m một trệt 1 lầu, hợp đồng thuê 5 năm.

Những căn do Nhà nước quản lý thì chỉ được ký hợp đồng từng năm, giá thuê thấp hơn, dao động trên dưới 8.000 USD/tháng, khoảng gần 200 triệu đồng.

Mặt bằng trung tâm TP HCM lại ế ẩm - Ảnh 5.

Giá thuê mặt bằng đường Lê Lợi hiện không tăng mà còn giảm so với trước khi cải tạo

Theo các môi giới, giá thuê hiện đã giảm so với trước khi tuyến đường này cải tạo. Nếu 5-6 tháng nữa khi tàu Metro chính thức hoạt động sẽ không có giá đó.

Tuyến đường Đồng Khởi (quận 1) rất ngắn cũng có 6-7 căn dán bảng cho thuê. Trong số này chúng tôi liên hệ được 2-3 môi giới cho biết những căn nhà nói trên do chủ gửi độc quyền, còn một số căn môi giới cho biết chủ không có ở Việt Nam, không liên lạc được nên chưa có ai thuê được.

Đồng Khởi - con đường "dát vàng" ở trung tâm TP HCM hiện có nhiều mặt bằng trống đang chờ người thuê. Một số mặt bằng không liên hệ được chủ.

Hầu hết những căn này có mặt tiền rộng hơn 4m, dài từ 27-38m, 1 trệt 1 lầu, giá thuê dao động từ 9.000 – 10.000 USD (khoảng 240 triệu đồng/tháng). Giá thuê này theo môi giới đã giảm khoảng 10% trước đại dịch, đồng thời chủ cũng ưu đãi cho thời gian chuẩn bị mặt bằng tới 2 tháng.

Đường Ngô Đức Kế cũng có khá nhiều căn dán bảng cho thuê.

Đường Ngô Đức Kế cạnh đó cũng có khá nhiều căn dán bảng cho thuê. Tuy nhiên, chỉ vài căn liên hệ được chủ, còn lại môi giới cho biết chỉ treo bảng để thu hút khách gọi chứ chủ không liên hệ được chủ và họ cũng không cho thuê nữa. Giá thuê mặt bằng ở đường này vào khoảng 10.000 USD/tháng cho căn 1 trệt 3 lầu ngang 4x20m.

Tuyến Mạc Thị Bưởi, giá mềm hơn một chút so với các tuyến đường khác lân cận nhưng cũng vào khoảng 6.500-8.000 USD/tháng, tức khoảng 150 – 180 triệu đồng/tháng. Ví dụ, căn 1 trệt 3 lầu 4x20m hiện chào giá thuê 6.500 USD/tháng. Còn căn rộng hơn 6,6 x21m 1 trệt 2 lầu giá 12.000 USD 2 năm đầu tiên, sau đó tăng thêm 10%. Hợp đồng có thể ký 3-5 năm.

Mặt bằng trung tâm TP HCM lại ế ẩm - Ảnh 8.

Một mặt bằng trên đường Lê Thánh Tôn trước đây là phòng giao dịch của một ngân hàng, đã đóng cửa nhiều năm nhưng chưa có người thuê

Còn trên trục đường Lê Thánh Tôn (quận 1) cũng có nhiều căn vừa trả mặt bằng và đang cho thuê lại. Giá thuê mặt bằng trung bình cho căn ngang 4m, dài 18-20m giá khoảng 4.000 USD/tháng (80 - 100 triệu đồng/tháng.

Một số mặt bằng đang rao bán hoặc cho thuê trên đường Lê Thánh Tôn

Ngoài ra, ở các trục chính xa trung tâm một chút như tuyến Nguyễn Văn Trỗi đi từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TP cũng có thêm nhiều mặt bằng trống. Giá thuê trung bình cho diện tích 12x18m 1 trệt 2 lầu giá 10.000 USD. Với diện tích nhỏ hơn thì giá rẻ hơn một nửa.

Con đường Nguyễn Văn Trỗi rộng thênh thang cũng có không ít mặt bằng ế ẩm lâu năm và một số mặt bằng vừa trả lại.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc VNO - chuyên thuê và cho thuê lại văn phòng, mặt bằng, cho biết trong giai đoạn này rất nhiều mặt bằng đã ế lâu năm, khách trả mặt bằng cũng nhiều. Muốn cho thuê được, giá thuê có khi phải giảm tới 30-40% so với khách trước.

Theo ông Hải giá mặt bằng dễ giao dịch nhất là vào khoảng 50-100 triệu đồng/tháng với diện tích 100-200m2 sàn tùy theo vị trí khu vực. Đối với những mặt bằng "không liên lạc được với chủ nhà" thì đa phần liên quan các vụ án, đang điều tra của các công ty tập đoàn… Vì vậy bảng cho thuê cứ treo năm này qua năm khác. Còn lại các mặt bằng có chủ, muốn cho thuê thì đã phải hạ giá để giao dịch thành công

Thực hiện: Phạm Đình

Theo Phạm Đình

Người lao động

Trở lên trên