img
NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 1.

NSND Tự Long: "Tôi đứng vững vì bản lĩnh"

Tôi bị ảnh hưởng của Nho giáo, Phật giáo nhiều. Ngoài tam cương ngũ thường, tôi rất coi trọng 5 giá trị cốt lõi: Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tín.

Những thứ tôi nói dưới đây, có thể bạn sẽ đồng tình hoặc không, nhưng tôi nghĩ trong cuộc sống càng hiện đại, nó đóng vai trò quan trọng, cần thiết.

Tôi coi trọng chữ TÍN hơn cả. Tín là điều nằm cuối cùng trong danh sách, nhưng không tự nhiên người ta nói một sự bất tín vạn sự bất tin. Tôi có quan điểm sống khác với nhiều người, đó là nhiệt tình đến mức khiến mọi người cảm thấy cực đoan. Vì một lời hứa mà sẵn sàng đi, không kể sáng đêm tối ngày.

4 giờ chiều tôi có thể chạy xe vào Hà Tĩnh chúc mừng ngày vui của một người bạn, một cụ bà nào đó khao thọ, uống 1 chén rượu rồi lại trở ra Hà Nội cho kịp 7 giờ sáng đến cơ quan làm việc.

Nhiều người bảo tôi không bình thường, làm gì đến mức độ phải như vậy! Còn với tôi, đó không chỉ là sự nhiệt tình mà còn là trách nhiệm với lời đã nói. Những việc đáng làm, tôi sẽ cố và làm bằng được!

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 3.

Nhưng vì cá tính như thế vẫn cứ làm nên cuộc sống của tôi hơi bị mệt. Kéo theo người thân của mình cũng mệt. Trong gia đình cũng vậy, tôi đã thích thì ít người có thể cản trở hay lay chuyển được lắm. Nên mọi người nói tôi có cả sự ngang bướng lẫn sự hơi bị cùn trong tính cách.


NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 4.

Tôi là một người sống tình cảm và nhận ra rằng, khi biến cố ập đến, những người sống tình cảm luôn cảm thấy khó khăn hơn người sống lý trí. Họ hành động theo sự kiểm soát của con tim nên khó thoát ra khỏi cảm giác buồn đau mất mát, cứ sống mãi trong cái vòng luẩn quẩn đó.

Cuộc sống của tôi cũng trải qua mất mát đổ vỡ. Nhưng tại sao tôi lại trụ vững và đứng lên được? Đó là vì 2 từ bản lĩnh.

Tôi không bi quan, không bi lụy. Tôi luôn nghĩ cuộc sống khép cánh cửa này lại, để mở một cánh cửa khác và chúng ta sẽ tìm được những điều tốt đẹp hơn. Nếu quá đắm đuối, bi lụy, không tỉnh táo, cứ nghĩ vùng trời này đóng sầm lại là mất tất cả thì suốt quãng đời còn lại chúng ta sẽ chìm sâu trong đó.

Tự Long: "Chữ Tín rất quan trọng"

Tôi thấy người ta đổ tiếng ác cho nghệ sĩ nhiều lắm! Nào nghệ sĩ hết vợ nọ vợ kia, người thì 3-4 bà, nghèo cũng phải 1-2 bà… Nhưng nghệ sĩ cũng chỉ là một thành tố của xã hội, chúng tôi cũng là con người. Điên lên không chịu nổi cũng phải phá vỡ cái nồi ấy đi sang nấu cái nồi khác, chứ biết làm thế nào được!

Tôi không thích chia sẻ chuyện riêng tư vì luôn giữ quan điểm: cuộc sống riêng phải là của tôi! Nên nếu hỏi về hiện tại, tôi chỉ có thể nói rằng: nó thoải mái và khiến tôi cảm thấy đó thực sự là nguồn sáng trong đời.

Làm cái nghề mang lại niềm vui cho mọi người, cho nên nếu đằng sau tôi đầy bi ai, đầy nước mắt thì những sản phẩm của tôi, vầng hào quang của tôi cũng chỉ là giả dối, không phải sự thật.

Không có một nghệ sĩ nào đem đến tiếng cười cho người khác mà trong thâm tâm của họ lại thấm đẫm nước mắt. Không có trái ngọt nào lại được ươm từ hạt đắng cả. Những trái ngọt, bông hoa thơm phải được ươm thì một vùng đất tốt. Đó là điều tôi khẳng định!


NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 6.

Tôi với Công Lý bằng tuổi nhau. Lý là một người nhanh nhạy, thông minh và có thế mạnh riêng, tạo dựng được phong cách mang dấu ấn khác biệt. Tôi thật sự rất nể phục Công Lý trong diễn xuất. Không dễ gì tìm ra được một “cô Đẩu” đâu. Lúc vào vai, vẫn là Công Lý đấy nhưng đó là một Công Lý thoát xác.

Tự Long nói về sự khâm phục Công Lý.

Tôi từng giả gái nhiều rồi, nhưng để đóng “cô Đẩu” như Lý thì không thể làm được. Trong gameshow “Ơn giời! Cậu đây rồi” tôi giả gái 15 phút khác với Công Lý làm 3 tiếng trên sân khấu.

Công Lý nhại giọng cực đỉnh và có thể giả giọng Quang Thắng giống đến mức nếu không nhìn mặt thì không thể nào biết được.

Lý sống tình cảm, rất dễ thương, thậm chí dễ khóc nữa cơ. Lý giỏi làm nghề, đóng được nhiều vai, trai - gái - trẻ - già gì cũng được, có nhiều đóng góp cho anh em khi tập nhưng đôi khi lại nhạy cảm, mong manh, dễ nổi cáu với mọi người.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 8.

Tôi và Lý chia sẻ được với nhau nhiều điều trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi không dám tự tin là người duy nhất, nhưng dám khẳng định có thể hiểu tâm lý của Công Lý để đồng cảm, chia sẻ được.

Thường thì những điều tôi nói đều nhận được sự đồng thuận của Lý. Lý cũng tôn trọng và tiếp thu những góp ý của tôi để mọi thứ tốt hơn. Tôi và Lý có điểm chung là quá nhiệt tình với bạn bè. Lúc đã nhiệt tình rồi thì đến bản thân mình còn bỏ qua chứ nói gì đến gia đình, người thân.

Đã đến lúc tôi và Lý phải nói với nhau điều này và Lý sẽ hiểu đây là những lời chia sẻ rất chân tình, từ tận đáy lòng tôi.

Khi chậm lại 1 chút để nghĩ về những mối quan hệ, chúng ta sẽ nhận ra: có lúc phải nhiệt tình, nhưng có lúc phải giảm sự nhiệt tình đó đi, để những người thân yêu nhất hưởng trọn niềm vui.

Nếu lúc nào cũng bung mình ra, nhiệt tình với người đối diện mà quên mất bên cạnh, đằng sau còn có người thân đang làm chỗ dựa cho mình, thì chúng ta sẽ đánh mất họ. Đó mới chính là những người chịu đựng vất vả đằng sau thành công của chúng ta. Những đêm dài đằng đẵng mệt mỏi, chờ đợi, lo lắng, vất vả…

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 9.

Có chăng hơn mọi người là được ngồi xem Táo quân, xem Gala cuối năm mà không cần phải mua vé. Thế nhưng có ai biết, họ phải chờ đợi hơn 20 đêm chồng không về, bố không về, rất mệt mỏi.

Vợ tôi ngày nào cũng hỏi chồng “hôm nay anh có về không” để còn nấu món nọ món kia, rồi nhận được câu trả lời “anh chưa biết được, nếu tập đến giờ này thì anh chắc không về đâu”. Cô ấy không bao giờ nhận được câu trả lời chắc chắn từ chồng mình.

Có hôm gọi điện báo vợ “chuẩn bị rồi nhớ, 10 phút nữa anh về đấy” nhưng đùng cái đạo diễn lại bảo ở đây tập nốt. Mình mà về thì 4-5 người khác không thể làm gì được, đành lại phải nhắn với vợ “em ơi, lại tập rồi!”.

Một lần như thế không sao nhưng 3 lần thì các bạn có thấy khó chịu không? Có tìm niềm vui ở chỗ khác không? Nếu là vợ của các nghệ sĩ như vậy, các bạn sẽ chịu được bao lâu trước khi cảm thấy mệt mỏi, chán chường? Nhưng biết làm sao được.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 10.

Rồi con Xuân Bắc, Quang Thắng giữa đêm sốt cao 39 độ 5, lúc ấy chỉ biết gọi chồng thôi chứ biết gọi cho ai bây giờ? Nhưng lúc đấy mười mấy Táo đang ngồi chờ, không làm thì về thế nào được, chỉ biết gọi về liên tục hỏi xem con thế nào rồi, cố thêm tí nữa rồi anh về.NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 11.
NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 12.

Anh Chí Trung là người đàn ông duy nhất trong làng Táo có khả năng nhả chữ và nhả từ khiến chúng tôi đều bất ngờ. Một câu nói có thể bình thường nhưng với cách xử lý của anh ấy lại mang đến hiệu ứng vô cùng đặc biệt. Không phải ai cũng có cái tài như vậy.

Anh Trung có phong cách khác hẳn mấy anh em còn lại ở cái sự ngẫu hứng và biến thiên trong diễn xuất. Khi mấy anh em cùng tập, chúng tôi thường hay cao hứng lên làm chuyện nọ chuyện kia, còn anh đã chốt câu gì thì làm luôn câu đấy.

Khả năng ứng biến của anh Trung trong lúc tập không thể hiện ra nhiều nhưng đến khi ghi hình thì phát triển nó khác hẳn, tạo ra một hiệu ứng đặc biệt khiến tất cả mọi người đều bất ngờ.

Anh Trung với chúng tôi luôn là một ẩn số. Đôi khi anh ấy diễn như không diễn, trong võ thuật gọi là đạt đến cảnh giới rất cao. Chúng tôi muốn làm theo cũng không được.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 13.

Anh Quốc Khánh, không giống chúng tôi tí nào. Sở dĩ tôi nói câu đó vì suốt 14 năm nay chưa ai thay được Ngọc Hoàng. Anh Khánh tạo ra một phong cách diễn vô cùng đặc biệt. Cái hình thái nhân vật do anh ấy thể hiện không thể nào làm thay đổi. Thật khác người.

Ngoài đời, anh Khánh đặc biệt không kém. Anh kiệm lời, ít nói, ít tranh đấu, ít thể hiện tài năng. Cứ chậm dãi, nhẹ nhàng, nhất là khi uống rượu. Anh không bao giờ làm phát “tốc đít” 100% chổng mông hết sạch đâu. Ai bảo anh làm cái hết đi, anh chỉ bảo cứ từ từ. Người ta uống phát trăm phần trăm thì anh ấy phải uống 4 lần. 


NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 14.

Mà anh Khánh không có chuyện uống say đâu, cứ uống đi, không uống được thì thôi không ai ép cả, uống được bao nhiêu thì uống. Anh Khánh yêu ghét rõ ràng và có 1 cái cố hữu trong cách suy nghĩ là: đã yêu thì không thể ghét, đã ghét thì không thể yêu.

Anh Khánh yêu ai rồi thì chỉ chừng ấy thôi chứ không hơi đâu thừa sức đi du nạp, kết nạp nhiều, thế là đủ.

Có thể tôi đánh giá về anh Khánh chưa hẳn đã đúng, bởi tôi chưa bao giờ nói với anh những chuyện như đang nói ở đây. Tuy nhiên đó là cảm nhận của tôi. Anh Khánh có xem thì thông cảm cho em, nếu ai, anh nói để em sửa, còn nếu đúng anh chỉ cần cười là được!

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 15.

Xuân Bắc nhạy bén, biết điều, cư xử khéo, ít để mất lòng ai. Nhưng riêng trong nghệ thuật sẵn sàng bùng nổ và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để tranh luận. Thậm chí Xuân Bắc sẵn sàng tranh chấp để có tiếng nói thật sự, chứng minh cho chính kiến của mình là đúng.

Tôi và Bắc ở với nhau 23 năm rồi, từ lúc chưa phải là nghệ sĩ. Có những khi 2 người buột miệng nói một câu giống hệt nhau, cùng 1 thời điểm, cùng 1 ngữ cảnh. Tôi nhịn Xuân Bắc như nhịn cơm sống. Xuân Bắc cũng nhịn và chịu đựng tôi nhiều vì tôi hơn Xuân Bắc 3 tuổi - mà tôi thì rất cùn và ngang.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 16.

Bởi Bắc có tầm ảnh hưởng, chỗ đứng với tôi từ cuộc sống đến sự nghiệp. Xuân Bắc có 1 khả năng vô cùng đáng kính nể, là luôn để người khác phải chờ đợi. Tôi nghĩ đấy không phải việc bình thường, mà biệt tài luôn đấy! Chúng tôi nói anh ấy không phải là giám đốc đâu, mà là tổng giám đốc của một nông trường cao su! (cười lớn).


NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 17.

Quang Thắng có tính cách dễ chịu, chất phác, hiền lành thật thà, dễ thân thiết, có thể làm thân với nhiều người. Nét đặc trưng dễ nhận thấy của anh Thắng chính là sự dân dã. Anh Thắng ăn rất nhiều, tích cực ăn. Xét về khoản uống thì không bằng tôi đâu nhưng ăn thì chắc chắn hơn (cười).

Quang Thắng có lối diễn rất riêng, từ giọng nói cho đến cách thể hiện. Đã có những thời điểm mà khi anh ấy xuất hiện, tất cả các Táo đều không diễn nổi. Anh ấy diễn thằng xi ba ngơ nào đấy, mà làm như đúng rồi, chạy từ đầu đến cuối sân khấu, mọi người nhìn theo đơ luôn.


NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 18.

Vân Dung đích thị là một nữ quái của làng hài miền Bắc. Sau thế hệ chị Minh Vượng, Minh Hằng,… Vân Dung là nữ nghệ sĩ hài có thể solo, độc lập tác chiến.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 19.

Ví dụ đi diễn xuyên miền Tây Bắc, sau 2 điểm diễn ở Yên Bái chẳng hạn, cụ Phạm Bằng phải về thế là Vân Dung gọi Quang Thắng lên. Khi Quang Thắng về, Vân Dung lại gọi cụ Văn Hiệp lên. Cụ diễn cùng 2 buổi tại Hà Giang, nếu đi tiếp, Vân Dung gọi tới nghệ sĩ Hiệp Gà…

Vân Dung có thể tác chiến với nhiều nam danh hài. Vân Dung trông thế thôi nhưng thật sự rất quyến rũ. Tức là Vân Dung có thể thân mật với tất cả mọi người, từ Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, rồi anh Chí Trung, cụ Phạm Bằng… Đây chính là một biệt tài.

Bằng ma lực của mình, cô ấy có thể quyến rũ mọi đàn ông trong giới hài miền Bắc và tất cả chúng tôi nghiễm nhiên chấp nhận sự quyến rũ đó.

Vân Dung là người cầu thị, chịu khó lắng nghe và tiếp thu ý kiến của mọi người nên tất cả chúng tôi đều hợp lực đầu tư cho cô ấy. Thế là cô ấy nghiễm nhiên có một quyền năng là lựa chọn trong số những ý kiến của mọi người, cái nào hay thì lấy cho mình.

NSND Tự Long: Mất mát, đổ vỡ và những lời tận đáy lòng nói riêng với Công Lý! - Ảnh 20.

Theo PV

Trí thức trẻ

Trở lên trên