img
Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 1.

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 2.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của ông thì kết quả kinh doanh của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam trong năm 2017 ra sao?

Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung và các công ty thành viên đạt 40 tỷ USD. Dự đoán năm 2017 sẽ đạt khoảng 50 tỷ USD. Như vậy trong năm nay, Samsung đã đạt mức tăng trưởng ước tính là 25%.

Ngoài ra, trong năm 2017 Samsung có 2 bàn đạp tăng trưởng tương lai đó là nhà máy Samsung ở thành phố HCM chính thức đi vào hoạt động và đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên. Và dự án thứ 3 của Samsung Display cũng chính thức đi vào hoạt động.

Có được kết quả đó, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ cũng như 162.000 người lao động làm việc tại Samsung và nhân dân Việt Nam.

Năm 2016 xảy ra một sự cố liên quan đến điện thoại Samsung Note 7, nhưng nhờ sự quan tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam, tập đoàn đã vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Sau đó với sự ra đời của Galaxy S8 và Note 8 trong năm 2017, chúng tôi đã gặt hái được thành công tốt đẹp.

Năm 2017 có một thành tựu to lớn đó là sự tăng trưởng của số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho Samsung. Năm 2014 chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng trực tiếp cấp 1 cho Samsung nhưng đến năm 2017 đã lên tới 29 nhà cung ứng. Đây là một kết quả rất ấn tượng.  

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 3.

Trong năm 2017, cùng với kết quả kinh doanh rất tích cực của Samsung tại Việt Nam thì Samsung cũng gặp rất nhiều chỉ trích về việc được hưởng ưu đãi vượt khung: có lợi nhuận lớn nhưng lại đóng thuế không nhiều cho Việt Nam. Ông và Samsung nghĩ gì về điều này?

Tôi biết bên cạnh những ý kiến ủng hộ cũng có ý kiến chỉ trích rằng Samsung không đóng góp được nhiều cho Việt Nam. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi cũng như công ty coi những ý kiến này chỉ mang tính chất cảm tính và chưa có cơ sở lý lẽ xác đáng.

Thứ nhất, đối với các ý kiến cho rằng Samsung đang nhận được quá nhiều ưu đãi. Tất cả các ưu đãi mà Samsung được hưởng đều theo quy định dành cho tất cả các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Ví dụ luật thuế thu nhập doanh nghiệp và luật đầu tư vào công nghệ cao có các ưu đãi bình đẳng dành cho tất cả cá doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này không riêng gì Samsung. Những chính sách ưu đãi về miễn giảm thuế mà Samsung được hưởng hoàn toàn căn cứ theo quy định của các luật này, chứ không dành riêng cho Samsung.

Năm 2016, trong số 16 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao thì đại đa phần là các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, do Samsung có quy mô đầu tư lớn và nổi bật nên khi nói đến những ưu đãi này thì mọi người cho rằng chỉ dành cho Samsung nhưng thực ra là dành cho rất cả các doanh nghiệp thuộc diện được nhận ưu đãi này và chúng tôi chỉ được nhận giống họ mà thôi.

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 5.

Ông dự đoán kết quả kinh doanh của Samsung trong năm 2018 tại Việt Nam sẽ như thế nào?

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Samsung chưa được ấn định do đó các con số về doanh thu, lợi nhuận chúng tôi chưa thể dự báo. Hiện nay, chỉ có 3% doanh thu Samsung đến từ thị trường nội địa và 97% đến từ các thị trường nước ngoài. Do đó, tình hình kinh tế thế giới có tác động nhiều đến Samsung hơn là tình hình kinh tế của Việt Nam, mà kinh tế thế giới thì rất khó để nói trước.

Theo dự đoán của World Bank, năm 2018 Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế là 6,7% và thế giới như OECD dự đoán là 3,7%.

Năm tới sẽ là một năm nhiều thách thức và cơ hội trên toàn cầu. Do đó, với các lĩnh vực mũi nhọn của công ty, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục ra đời các sản phẩm đột phá, đặt biệt xuất sắc và gặt hái được nhiều thành công trong năm 2018, thấp nhất là đạt mức tăng trưởng như năm nay.

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 6.

Với số lượng lao động lớn đến 162.000 người hiện nay ở Việt Nam, Samsung tự đánh giá như thế nào về chính sách với người lao động của mình trong năm 2017?

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 7.

Chính sách lao động của Samsung tuân thủ các chính sách lao động toàn cầu và chính sách tại các quốc gia mà Samsung đầu tư vào. Chính sách lao động của Samsung cũng phù hợp với tập tục văn hoá và luật pháp nước sở tại.

Với đối tượng lao động nữ được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, Samsung cũng có chính sách đặc thù. Cụ thể, lao động nữ ở Samsung được nghỉ sinh 6 tháng theo luật pháp nhà nước, ngoài ra được nghỉ sinh thêm 2 tháng có lương.

Samsung cũng có cơ sở hạ tầng tốt đi kèm chuyên dành cho các phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Ở Samsung, phụ nữ mang thai được cung cấp bữa ăn riêng và phụ nữ nuôi con nhỏ có phòng vắt sữa

Hàng năm số lượng nhân viên nữ mang thai là khoảng 4.000 người và số lượng nhân viên nữ nghỉ thai sản là 9.000 người. Tuy nhiên, con số này chỉ trong số 100.000 lao động ở hai nhà máy Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên. Nếu tính tất cả các nhà máy của Samsung tại Việt Nam thì con số này còn lớn hơn nhiều.

Có rất nhiều người Việt Nam đánh giá Samsung là công ty sản xuất ra những chiếc điện thoại tốt, nhưng chúng tôi cũng rất vui khi là công ty "sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam". Ngoài ra, Samsung tự hào khi mang đến cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái nhất.  

Sắp đến Tết Nguyên đán, Samsung có kế hoạch gì đặc biệt cho người lao động tại Việt Nam?

Thời điểm Tết là tháng 2 thì ngoài lương tháng 2, người lao động được nhận thêm một tháng lương thưởng Tết là 100% lương. Ngoài ra, mỗi năm Samsung có hai lần đánh giá năng suất là đầu năm và cuối năm. Dựa trên kết quả đánh giá này, người lao động sẽ được nhận thưởng. Khoản tiền thưởng này sẽ được nhận cùng vào dịp Tết.

Bên cạnh đó, tất cả bạn nhân viên đều được công ty tặng quà để mang về biếu bố mẹ và gia đình. Samsung còn hỗ trợ một phần tiền tàu xe cho các nhân viên ở xa về quê và có xe bus của công ty đưa nhân viên về quê ăn Tết.  

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 8.

Ông có đầu tư vào cổ phiếu hay loại chứng khoán nào của Việt Nam không?

Ở Hàn Quốc tôi có đầu tư vào chứng khoán. Khi sang Việt Nam, với mức lương công ty trả thì sau khi trừ các chi phí thì tôi có đầu tư vào cổ phiếu nhưng xin phép không trả lời là đầu tư vào mã nào.

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 9.

Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: Chúng tôi rất vui khi là công ty sản xuất ra rất nhiều em bé ở Việt Nam! - Ảnh 10.

Bitcoin đang trở thành một từ khóa nóng trên toàn cầu và người Hàn Quốc còn được nhận xét là "phát cuồng với bitcoin". Còn với ông thì sao?

Nói về bitcoin, tôi không phải là chuyên gia kinh tế, nhưng cá nhân tôi cho rằng bitcoin có mối quan hệ mật thiết với cách mạng công nghiệp 4.0. Bitcoin liên quan đến công nghệ blockchain và công nghệ mã hoá. Nó có cả mặt tốt và mặt xấu.

Đứng trên quan điểm của công ty Samsung, việc đào bitcoin cần rất nhiều máy móc thiết bị điện tử. Như vậy với sự phát triển của hoạt động đào bitcoin, công ty chúng tôi hy vọng bán được nhiều máy móc hơn. Nhưng để đào được bitcoin thì cần rất nhiều điện năng, do đó xét trên toàn cầu hoạt động này có ảnh hưởng lớn.  

Giao dịch bitcoin có thể hạn chế được các ảnh hưởng của ngoại hối. Nhưng gần đây, có nhiều người đầu cơ vào bitcoin và hoạt động này chứa đựng nhiều rủi ro khác nhau. Bất kỳ quả bong bóng nào cũng có lúc nổ. Có điều nền kinh tế thường liên quan đến vấn đề tâm lý. Cuộc khủng hoảng hoa tulip ở Hà Lan là một bài học nhãn tiền, tuy nhiên nhiều người vẫn bị cuốn vào bong bóng đó.

Tôi quan tâm không quan tâm đến giá bitcoin mà quan tâm đến giá trị bản chất của nó nhiều hơn và liệu đồng tiền này có trở thành một loại tiền tệ hay không.

Anh Sa
Đỗ Mạnh Cường - Kiên Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ23/12/2017

Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên