Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, tại Việt Nam cuộc đua kỹ thuật số đang diễn ra đồng loạt ở các ngân hàng, tập trung vào các lĩnh vực như ngân hàng internet, ngân hàng di động, liên kết hoặc đầu tư vào ví điện tử và phát hành ứng dụng. Các phương tiện và dịch vụ thanh toán hiện đại ngày càng phát triển và từng bước đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tính đến nay, đã có 75 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (ĐTDĐ). Trong 6 tháng đầu năm 2020, thanh toán qua mạng internet đạt trên 200 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 12,9 triệu tỷ đồng; thanh toán qua ĐTDĐ đạt trên 472 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 4,9 triệu tỷ đồng. 

Đến nay cũng có khoảng 30 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, với tổng cộng hơn 70.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code trên toàn thị trường. 

Dịch vụ thanh toán thẻ cũng tiếp tục phát triển mạnh, các NHTM đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ cũng như độ an toàn trong thanh toán thẻ. 

Và trong định vị của nhiều khách hàng, Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tư "mạnh tay" cho lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt. Nói cách khác, chỉ cần nhắc đến khái niệm "Ngân hàng tiên phong công nghệ" thì cái tên Sacombank sẽ được nghĩ đến đầu tiên. Vấn đề ở đây là tại sao?

Sacombank và vị trí trên bản đồ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Trong nhiều năm liền, Sacombank được các tổ chức quốc tế ghi nhận là Ngân hàng tiên phong trong việc triển khai các giải pháp thanh toán số hiện đại nhất tại thị trường Việt Nam. Điển hình, Tổ chức thẻ Visa vinh danh Sacombank là Ngân hàng dẫn đầu về Công nghệ và Sáng tạo Giải pháp Thanh toán Số, Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ thanh toán thẻ chạm điện thoại (tap to phone), dịch vụ thanh toán NFC cho thiết bị di động, dịch vụ đăng ký nhà bán hàng siêu tốc. Các tổ chức thẻ danh tiếng khác như Mastercard, JCB, Napas… cũng vinh danh ngân hàng này trong nhiều giải thưởng quan trọng về công nghệ. 

Thành quả đó bắt nguồn từ những nỗ lực của Sacombank trong việc đón đầu những xu hướng tài chính mới nhất. Cụ thể, năm 2017, Sacombank liên tiếp trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ra mắt hàng loạt hình thức thanh toán hiện đại và tiện ích như triển khai thẻ không tiếp xúc; triển khai hình thức thanh toán qua mã QR theo chuẩn EMV của các tổ chức thẻ Visa, Mastercard và UnionPay; triển khai hình thức rút tiền mặt thông qua mã QR tại các máy ATM; triển khai việc cấp đổi mã PIN thông qua ứng dụng di động mà khách hàng không cần nhận PIN giấy. Cũng trong năm này, Sacombank đã phát hành thẻ trả trước phi vật lý đầu tiên trên ứng dụng di động của Ngân hàng, phục vụ cho nhiều mục đích giao dịch thanh toán.

Sacombank và vị trí trên bản đồ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Năm 2019, Sacombank là một trong 7 ngân hàng đầu tiên triển khai thẻ chip nội địa theo chuẩn VCCS. Ngân hàng cũng hợp tác với tổ chức chuyển mạch Napas đưa ra thị trường các sản phẩm dịch vụ mới nhất; đồng thời, triển khai hệ thống máy phát hành nhanh tại các chi nhánh, giúp rút ngắn thời gian nhận thẻ xuống còn 5 phút.

Trong năm 2020, Sacombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thẻ tín dụng phi vật lý trên ứng dụng di động của Ngân hàng. Tiếp theo đó, với công nghệ Tokenization, Sacombank đã phát hành thẻ tín dụng liên kết thương hiệu giữa Sacombank và Tiki. Đây là dòng thẻ có tỷ lệ hoàn tiền cao nhất tại thị trường Việt Nam, lên đến 15% trên số tiền giao dịch. Đặc biệt, sản phẩm cho phép khách hàng giao dịch ngay mà không cần đến thẻ vật lý sau khi hoàn tất đăng ký và được phê duyệt. Theo xu hướng gia tăng giao dịch trên thiết bị di động, việc ra mắt các thẻ phi vật lý như thế này được đánh giá sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí, thời gian và quản lý tài chính hiệu quả.

Cùng thời gian này, Sacombank cho ra mắt giải pháp thanh toán chạm điện thoại (Tap to phone) kết hợp với giải pháp phê duyệt nhà bán hàng siêu tốc. Tap to phone cho phép doanh nghiệp biến thiết bị Android thành thiết bị chấp nhận thanh toán một cách nhanh gọn, vừa đa dạng hóa phương thức thanh toán cho khách hàng vừa không tốn kém chi phí và không đòi hỏi kỹ năng phức tạp... Giải pháp Phê duyệt nhà bán hàng siêu tốc giúp rút ngắn thời gian triển khai công nghệ Tap to phone. Với hai giải pháp trên, Sacombank trở thành ngân hàng đầu tiên trên thế giới cho ra mắt giải pháp trọn gói dành cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy công tác số hóa tại các doanh nghiệp.

Sacombank và vị trí trên bản đồ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bắt nhịp xu hướng sử dụng ứng dụng di động cho các nhu cầu tài chính cá nhân, cuối năm 2018, Sacombank đã cho ra mắt ứng dụng Sacombank Pay tích hợp nhiều giải pháp tài chính đa dạng.

Cụ thể, ứng dụng cho phép khách hàng thực hiện thanh toán ngay lập tức các loại hóa đơn, từ những hóa đơn thiết yếu như điện, nước, viễn thông, internet, truyền hình cáp, bảo hiểm, học phí… cho đến khoản vay từ công ty tài chính, thẻ tín dụng. Thậm chí, Sacombank Pay còn cho phép người dùng không cần mang theo thẻ vẫn dễ dàng rút tiền mặt tại ATM Sacombank và thanh toán mua sắm bằng cách quét mã QR EMV hoặc thanh toán NFC – thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động tại các điểm chấp nhận thanh toán trên toàn cầu. Đặc biệt, với mỗi chi tiêu qua thẻ, chủ thẻ sẽ nhận được thông báo trên Sacombank Pay để xác nhận về việc thanh toán bằng điểm thưởng, số tiền giao dịch sẽ được hoàn ngay vào thẻ tín dụng.

Sacombank và vị trí trên bản đồ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam - Ảnh 5.

Thông qua mạng lưới liên kết với các nền tảng khác, Sacombank Pay giúp người dùng tra cứu dễ dàng các thông tin như điểm ATM, điểm giao dịch Sacombank, địa chỉ mua sắm, ẩm thực, giải trí, giáo dục, du lịch, sức khỏe…; đồng thời thực hiện mua sắm ngay trên ứng dụng với đầy đủ các mặt hàng từ máy tính, điện gia dụng, mỹ phẩm/làm đẹp, kể cả vé số Vietlott, vé xem phim, vé máy bay, vé tàu xe, bảo hiểm du lịch, thẻ điện thoại, đặt đồ ăn… 

Điểm đặc biệt của Sacombank Pay là khách hàng không có tài khoản Sacombank vẫn có thể sử dụng bằng cách xác thực trực tuyến eKYC và mở tài khoản thanh toán ngay trên ứng dụng. Khách hàng cũng có thể liên kết thẻ của ngân hàng khác vào ứng dụng để nạp tiền nhiều lần một cách dễ dàng. Với tính ưu việt và luôn đổi mới, Sacombank Pay đã được hàng triệu khách hàng tin dùng và vinh dự nhận giải thưởng giải thưởng Top 10 Sao Khuê 2021 cho sản phẩm, dịch vụ xuất sắc ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 

Bên cạnh việc liên tục phát triển các giải pháp mới về công nghệ, Sacombank còn ưu tiên đầu tư cho hệ thống an toàn bảo mật. Ngân hàng đã 7 năm liên tiếp đạt chứng nhận PCI DSS - chứng nhận cao nhất toàn cầu về an ninh, bảo mật trong lĩnh vực phát hành và chấp nhận thẻ. Đối với giao dịch online, Sacombank cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên nâng cấp lên 3D-secure Version 2 nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng cũng như là an toàn bảo mật cho các giao dịch của khách hàng.

Sacombank và vị trí trên bản đồ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam - Ảnh 6.

Không dừng lại ở đó, Sacombank luôn lấy khách hàng là trọng tâm khi cho ra đời nhiều dòng thẻ phù hợp với nhiều phân khúc và nhu cầu khác nhau. Điển hình, Sacombank cung cấp dòng thẻ cao cấp nhất là Visa Infnite cho khách hàng VIP với các đặc quyền như miễn phí dịch vụ Golf, Spa, bảo hiểm du lịch toàn cầu lên đến 1 triệu USD; dòng thẻ JCB Ultimate với tính năng hoàn tiền cho khách hàng có sở thích ăn uống, mua sắm cuối tuần; thẻ liên kết Vietnam Airlines cho khách hàng hay di chuyển bằng máy bay… 

Theo ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng giám đốc của Sacombank, công nghệ thanh toán thẻ ngày càng đa dạng với sự tham gia của các ngân hàng lẫn công ty Fintech. Công nghệ mới sẽ giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn, nhưng cũng khiến khách hàng bối rối vì chưa biết công nghệ nào sẽ phù hợp với mình nhất. Cho nên, muốn dẫn đầu cần đi liền với định hướng hành vi khách hàng để tạo xu hướng phù hợp và phương thức thanh toán không tiền mặt rõ ràng cho từng phân khúc cụ thể.

"Với vị thế là ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động thẻ trong nhiều năm liền, Sacombank tự tin rằng sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những ưu thế của mình, để góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam. Ngoài ra, những nỗ lực của Sacombank cũng là lời tri ân chân thành của Sacombank đến tất cả khách hàng luôn tin yêu, tin dùng sản phẩm dịch vụ của Sacombank."

An An
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ
Trở lên trên