img
Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 1.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa và độ ẩm ổn định giúp hệ thực vật nơi đây phát triển. Nhờ đó, những cánh đồng cỏ bao la trên thảo nguyên luôn xanh tươi, trở thành nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho phát triển chăn nuôi bò sữa. Từ khi Nông trường Mộc Châu được thành lập năm 1958 chỉ với hơn 20 "cô bò", ước mơ về một "Thiên đường sữa" đã được ấp ủ với kỳ vọng biến những bãi hoang hóa thành đồng cỏ, từng bước làm cho mảnh đất cao nguyên biến đổi không ngừng, trở thành vùng thảo nguyên trù phú, với 550 hộ chăn nuôi cùng đàn bò sữa lên tới hơn 27.000 con.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 2.

Sau hơn 64 năm gắn bó với người dân địa phương để phát triển ngành chăn nuôi sữa, Công ty Mộc Châu Milk đã góp phần đưa thương hiệu sữa Mộc Châu trở nên thân thuộc với người tiêu dùng cả nước. Thế nhưng, giấc mơ về "Thiên đường sữa Mộc Châu" có lẽ sẽ vẫn còn dang dở nếu không có cái bắt tay mang tính lịch sử của ngành sữa Việt Nam cùng Vinamilk vào năm 2020.

Sau khi Mộc Châu Milk chính thức trở thành thành viên của Vinamilk, hai tên tuổi lớn của ngành sữa đã dành hơn 2 năm cùng nghiên cứu, hình thành dự án mang tên "Thiên đường sữa Mộc Châu" có tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng với diện tích quy hoạch 176ha.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 3.

Bên cạnh yếu tố thổ nhưỡng thuận lợi cho hoạt động chăn nuôi bò sữa, "Thiên đường sữa Mộc Châu" còn hội tụ các thế mạnh của 2 doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam. Từ bề dày kinh nghiệm gắn bó và phát triển chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk đến nguồn lực tài chính, quản trị cũng như khả năng làm chủ công nghệ của Vinamilk khi xây dựng và vận hành thành công 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa trên cả nước, trong đó có các mô hình đặc sắc như trang trại Organic, Resort Bò sữa 4.0, Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm...

Trong 45 phát triển của mình, Vinamilk luôn tiên phong, đặt những viên gạch đầu tiên của ngành chăn nuôi bò sữa hiện đại, đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Từ thời điểm ra mắt trang trại đầu tiên năm 2007, đến nay Vinamilk đã có 15 năm kinh nghiệm đầu tư xây dựng hệ thống các trang trại bò sữa trên khắp cả nước.

Chủ động nguyên liệu, kiểm soát chất lượng, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đáp ứng nhu cầu sản xuất... là triết lý trong chiến lược phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk. Nhờ đó, doanh nghiệp luôn đảm bảo được chất lượng của những sản phẩm mang nhãn hiệu Vinamilk với giá cả phù hợp cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Chính vì vậy, "Thiên đường sữa Mộc Châu" được kỳ vọng là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và cũng là mô hình độc đáo nhất, lần đầu tiên được Vinamilk và Mộc Châu Milk giới thiệu tại Việt Nam.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 4.

Phát biểu tại sự kiện khởi công dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: "Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường là yêu cầu rất cao bởi vì cao nguyên Mộc Châu không phải chỉ phát triển chăn nuôi mà chăn nuôi kết nối với du lịch, chăn nuôi kết nối với công nghiệp - công nghiệp chế biến, công nghệ cao, công nghiệp sau thu hoạch. Vì vậy nhu cầu bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực chăn nuôi là rất cao, chi phí lớn nhưng mà tôi tin chắc là Vinamilk sẽ làm được với tư duy của chị Liên – Anh hùng lao động đã có nhiều năm cống hiến cho ngành sữa này, và có kinh nghiệm làm ở các nơi, tôi tin chắc sẽ làm được ở Sơn La".


Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 5.

Phát huy lợi thế khí hậu, thiên nhiên trong chăn nuôi bò sữa, Vinamilk và Mộc Châu Milk quyết tâm đưa cao nguyên Mộc Châu thành "thủ phủ bò sữa công nghệ cao" của cả nước để tiếp tục mang đến cho hàng triệu gia đình Việt nguồn sữa tươi thơm ngon, mát lành và giàu dinh dưỡng với tổ hợp dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu".

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 6.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk kiêm Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk cho biết: "Dự án dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2024. Tổ hợp dự án với Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao và nhà máy chế biến sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế sẽ là hạt nhân để phát triển ngành sữa địa phương và đưa thương hiệu sữa Mộc Châu ngày càng lớn mạnh. Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ tích cực triển khai để xây dựng dự án theo đúng tiến độ, mang lại hiệu quả bền vững. Tin tưởng rằng với dự án này, một chương mới sẽ được mở ra trong hành trình phát triển của vùng đất "thiên đường sữa" tại Mộc Châu, Sơn La."

Tổ hợp "Thiên đường sữa Mộc Châu" gồm 2 hạng mục chính gồm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 7.

Trang trại bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích quy hoạch là 176 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. Trong đó, trang trại bò sữa công nghệ cao có quy mô đàn bò 4.000 con bò sữa, với vốn đầu tư 700 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa tươi/năm làm nguyên liệu cho nhà máy sữa. Trang trại sử dụng công nghệ hiện đại, máy móc thiết bị được đầu tư đạt các tiêu chuẩn mới nhất Châu Âu, Mỹ… đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Để phát triển và hoàn thiện hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, Vinamilk và Mộc Châu Milk còn chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra thông qua các hợp tác quốc tế với những nhà cung cấp hàng đầu từ các nước G7, Âu Mỹ trong các lĩnh vực về con giống, trang thiết bị và cả nguồn thức ăn cho đàn bò sữa.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 8.

Khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ có vốn đầu tư 300 tỷ đồng gồm các công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa, góp phần giới thiệu văn hoá, lịch sử, đặc sản của địa phương và quảng bá thương hiệu Sữa Mộc Châu. Khu vực đồng cỏ rộng lớn kết nối với trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi xanh, chuẩn quốc tế cho đàn bò sữa 4.000 con.

Mộc Châu Milk dự kiến sẽ đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có từ lên 2.000 con bò sữa, giúp gia tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường trong nước. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng có mạng lưới thành viên chuyên nghiệp trên toàn cầu đảm bảo cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi và máy móc hiện đại. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của các nhà cung cấp có chuyên môn cao, làm việc chuyên nghiệp... đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt về mặt chất lượng.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 9.

Một phần không thể tách rời trong tổ hợp sẽ được Vinamilk và Mộc Châu Milk phát triển là nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1000 tấn/ngày trong giai đoạn 2). Sản phẩm sữa của Công ty được sản xuất trên dây chuyền hiện đại khép kín của Thụy Điển theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo giữ trọn dinh dưỡng tự nhiên và 100% tươi sạch với công suất lên tới 100.000 hộp sữa/giờ.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 10.

Nhà máy được thiết kế theo mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu; ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy cũng sẽ được đầu tư những công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.


Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 11.

Nhấn mạnh Mộc Châu là vùng đất rất đặc biệt với tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh rất lớn nhưng cần những quy hoạch bài bản, cơ chế, chính sách, tầm nhìn tư duy đột phá để Mộc Châu trở thành trung tâm kinh tế lớn, toàn diện của Sơn La nói riêng, Tây Bắc nói chung, Thủ tướng yêu cầu Vinamilk và tỉnh Sơn La phải kết hợp để phát triển kinh tế tuần hoàn tại Mộc Châu và tỉnh, khai thác dựa trên thế mạnh nông nghiệp công nghệ cao, xanh sạch, kết nối thành chuỗi giá trị phát triển bền vững.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 12.

Trong quá trình nghiên cứu, hình thành nên "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu", mục tiêu đảm bảo lợi ích của người nông dân chăn nuôi bò sữa, bảo tồn và phát huy cảnh quan môi trường thảo nguyên nơi đây đã được Vinamilk và Mộc Châu Milk đặt lên hàng đầu. Tôn chỉ này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển "xanh, sạch và bền vững" – gắn lợi ích kinh tế với trách nhiệm bảo vệ môi trường và an sinh xã hội của tỉnh Sơn La.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 13.

Ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La nhận định: "Không chỉ mang đến bước phát triển mới cho ngành chăn nuôi bò sữa và công nghiệp chế biến sữa tại Mộc Châu mà dự án còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu xây dựng Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững."

Bên cạnh hệ thống trang trại, nhà máy chế biến công nghệ cao, "gia vị" đặc biệt của "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" chính là khu công viên sinh thái dự kiến sẽ gồm các công trình cộng đồng, văn hóa, sự kiện với thiết kế kiến trúc cảnh quan ấn tượng nhưng vẫn bảo tồn thiên nhiên, đồng cỏ thảo nguyên tươi xanh, là hình ảnh đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 14.

Khu Trung tâm nghệ thuật dân gian của Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc Tây Bắc và liên quan đến hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa. Trung tâm sẽ mở cửa và tiếp đón các đoàn khách tới tham quan, tìm hiểu về trang trại, canh tác nông nghiệp hoặc tham gia các sự kiện văn hóa, cộng đồng, từ đó hiểu thêm về văn hóa, con người Mộc Châu, biết thêm về các hoạt động chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa…

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 15.

Trung tâm sự kiện và thương mại dịch vụ là nơi diễn ra các hoạt động tham quan, tìm hiểu môi trường và cảnh quan sinh thái, đồng thời quảng bá và giới thiệu sản phẩm Mộc Châu Milk và nông sản địa phương. Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức sản phẩm thơm ngon làm từ sữa và các thực phẩm được canh tác tại trang trại.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 16.

Một hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu hào hứng cho biết: "Chúng tôi, không chỉ những hộ nông dân chăn nuôi bò sữa mà toàn bộ người dân tại Mộc Châu đều rất phấn khởi. Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch của Mộc Châu đến khách du lịch trong nước và quốc tế. Phát huy tiềm năng phát triển ngành sữa, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống hộ nông dân tại đây".

Với sự tâm huyết và cam kết với mục tiêu phát triển bền vững, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương trong việc tạo điều kiện để triển khai dự án. Cùng với đó là sự đồng lòng của các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại trên địa bàn tỉnh dành cho dự án được trông đợi sẽ đem lại cho thảo nguyên Mộc Châu một diện mạo mới của "kỳ quan Tây Bắc" trong tương lai.

Thiên đường sữa Mộc Châu “Kỳ quan tây bắc” - Ảnh 17.
Hà Linh
Hương Xuân
07.2022

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên