Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa giải bài toán kinh tế để thích ứng kinh doanh trong giai đoạn này đảm là những vấn đề được đặt ra cho Sunhouse.

Được biết trong giai đoạn 3 năm trở lại đây, Sunhouse đầu tư nguồn vốn lớn để nâng cấp, mở rộng nhiều nhà máy, dây chuyền mới. Mục tiêu đang được doanh nghiệp này hướng tới là quá trình hoàn thiện chuỗi sản xuất, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và xây dựng được bộ quy chuẩn cho các dòng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, diễn biến khó lường của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Sunhouse. Việc duy trì đội ngũ nhân sự, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh đang là nhiệm vụ cấp thiết được ban lãnh đạo Tập đoàn đặt ra cho các nhà máy thành viên. Bảo toàn lực lượng để vượt qua thời điểm kinh doanh khó khăn do dịch bệnh, đây đồng thời còn là thời gian để Sunhouse tranh thủ nâng cao chất lượng vận hành của bộ máy sản xuất, kịp thời đưa ra những chiến lược kinh doanh mới phù hợp với những biến động trên thị trường.

Nhận định dịch bệnh là yếu tố hạn chế khách quan nhưng chỉ mang tính thời điểm, ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cho biết, trên con đường sắp tới Sunhouse tiếp tục tập trung vào thay đổi hệ thống quản lý chất lượng, đặc biệt là xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho sản phẩm. Sunhouse đã đầu tư trung tâm R&D, mời các chuyên gia kiểm soát chất lượng đầu ngành từ Hàn Quốc, đào tạo nhân sự công nghệ cao và sắp xếp hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là cơ sở bước đầu để Sunhouse tiến gần hơn đến tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế, tự tin tham gia được chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong chiến lược phát triển mới của Sunhouse không thể không nhắc tới nhà máy vi mạch Narae Sunhouse System và nhà máy Sunhouse Lighting.

Nhà máy

01

NARAE SUNHOUSE SYSTEM

Trở thành thành viên của Tập đoàn Sunhouse từ tháng 7/2017, nhà máy Narae Sunhouse System được xây dựng và quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn của các hãng điện tử lớn như Samsung, LG… Từ hệ thống máy móc, công nghệ phòng sạch, phòng lưu trữ, đội ngũ nhân sự quản lý, địa điểm đặt nhà máy…đều đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh.

Mục tiêu được Sunhouse đặt ra cho nhà máy là trở thành vendor chuyên cung cấp linh kiện, thiết bị mạch điện tử công nghệ cao cho các đối tác lớn như Samsung Electronic VietNam, LG Inoteck VietNam... và nhiều đối tác nước ngoài khác. Ngoài việc đáp ứng cho mục tiêu OEM (Original Equipment Manufacturer - Nhà sản xuất thiết bị gốc), nhà máy vi mạch Narae Sunhouse System còn đáp ứng nhu cầu bản mạch điện tử có một số dòng sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng của SUNHOUSE trong thị trường nội địa.

Nhà máy Narae Sunhouse System nằm trong định hướng phát triển sản phẩm công nghệ cao của tập đoàn Sunhouse. Narae Sunhouse System đã hợp tác thành công với các công ty lớn chuyên cung cấp sản phẩm mạch điện tử cho nhà máy Samsung Việt Nam như: Công ty Dreamteck Vina, ITM semiconductor Vietnam… trong việc gia công bản mạch điện tử. Hợp tác sản xuất bản mạch điện tử cho công ty TNHH ANKER chuyên xuất khẩu sạc điện thoại cho thị trường Bắc Mỹ.

Với tổng vốn đầu tư 7 triệu USD, nhà máy Narae Sunhouse System sử dụng 100% máy móc được nhập khẩu hoàn toàn mới từ các thương hiệu hàng đầu như Samsung, Juki (Nhật Bản), Parmi… Nhà máy được Sunhouse phát triển qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 5 line SMT với công suất 210.000 sản phẩm/tháng

Giai đoạn 2: 10 line SMT với công suất 500.000 sản phẩm/tháng

Thông qua quá trình áp dụng công nghệ, tiêu chuẩn và hệ thống chất lượng, từ đó Sunhouse hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sản xuất, gia tăng tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm điện tử, điện gia dụng. Việc sở hữu thêm nhà máy vi mạch sẽ giúp Sunhouse làm chủ công nghệ, từ đó chủ động hơn trong khâu xây dựng tiêu chuẩn và giám sát tiêu chuẩn sản phẩm. Khi làm chủ được công nghệ gốc để nâng cao chất lượng sản phẩm, Sunhouse sẽ nâng tầm thương hương hiệu trong thị trường nội địa và vươn ra thị trường quốc tế, xuất khẩu được sản phẩm đến những thị trường khó tính.

Nhà máy

02

SUNHOUSE LIGHTING

Chính thức ra mắt thị trường trong năm 2019, nhà máy Lighting của Sunhouse hiện sở hữu 3 dây chuyền đèn Panel, 1 dây chuyền LED UFO cùng các dây chuyền cơ khí, phun sơn tự động khác. Cơ cấu sản xuất và chất lượng của hai dòng sản phẩm đèn Sunhouse đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến các thị trường nổi tiếng khó tính như Mỹ, châu Âu… Hiện tại, cả 2 loại đèn này đều đang được Sunhouse xuất khẩu sang khu vực Bắc Mỹ.

Nhà máy Lighting hiện được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc với công nghệ tiên tiến để kiểm soát chất lượng sản phẩm có hệ thống: test muối, test chống nước, test quang thông, tiếp điện, dòng rò… Trong đó phải kể đến bóng test quang thông lớn nhất tại Việt Nam. Đây là thiết bị bắt buộc phải được đầu tư trong một nhà máy sản xuất bóng đèn, tùy kích thước sản phẩm mà kích thước bóng cũng khác nhau. Hiện tại Sunhouse đang sử dụng bóng có kích thước lớn nhất tại Việt Nam có thể kiểm tra được tất cả quy cách sản phẩm lớn nhỏ khác nhau. Thiết bị này do đơn vị cung cấp thiết bị phòng lab uy tín hàng đầu thế giới hiện nay trên thị trường cung cấp.

Nhà máy hiện sở hữu hệ thống kiểm soát chất lượng đáng tin cậy bao gồm bốn phần với SQC (kiểm soát chất lượng nhà cung cấp), IQC (tương phản chất lượng đến), IPQC (kiểm soát chất lượng quá trình) và QA (chất lượng đảm bảo). Luôn coi trọng việc kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nhà cung cấp tới tay khách hàng và lắng nghe ý kiến từ khách hàng để nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện tại tất cả sản phẩm của nhà máy đều đảm bảo đáp ứng yêu cầu và được chứng nhận từ các tổ chức quốc tế uy tín như CSA, NSF, DAS ... Sunhouse dự kiến trong thời gian tới sẽ phát triển thêm nhiều dây chuyền, gia tăng sản lượng bóng đèn để đáp ứng yêu cầu nội địa hóa sản phẩm theo chiến lược kinh doanh lâu dài.

Thông qua quá trình đầu tư bài bản vào nhà máy vi mạch và nhà máy bóng đèn, Sunhouse đang cho thấy chiến lược đường dài, không chỉ chủ động gia tăng năng lực cạnh tranh mà còn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đón sóng FDI. Khi đánh giá về hai nhà máy này, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, việc xây dựng được bộ quy chuẩn sản xuất cho các nhà máy là một đi trong chiến lược kinh doanh tập trung chất lượng của thương hiệu Sunhouse phát triển đồng bộ về các lĩnh vực sản xuất mạch, nhựa, cơ khí, khuôn, điện tử, điện lạnh. Chỉ khi hoàn thiện được chuỗi sản xuất khép kín, làm chủ công nghệ lõi, thương hiệu Sunhouse mới có được những bước tiến vững chắc trong tương lai không xa.

Được thành lập từ năm 2000, Công ty cổ phần Tâp đoàn SUNHOUSE là thương hiệu trong lĩnh vực Gia dụng nhà bếp, đồng thời đầu tư vào nhiều lĩnh vực đa dạng khác như máy lọc nước, điện tử điện lạnh, thiết bị chiếu sáng... SUNHOUSE luôn nỗ lực không ngừng để phát triển doanh nghiệp, chuẩn bị năng lực thích nghi với các điều kiện kinh doanh mới, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn và thân thiên với môi trường.