img
Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 1.

Mới ngày nào mà Ruby của mẹ đã lên 3, bước vào độ tuổi mà người ta hay gọi là "tuổi khủng hoảng". Từ ngày có con, mẹ đã tự đọc sách, tìm hiểu kiến thức, mong 2 mẹ con mình sẽ vượt qua giai đoạn này thật nhẹ nhàng. Thế nhưng đến khi đối diện với sự thay đổi về tâm lý và tính cách của con, mẹ vẫn có chút bối rối con gái ạ!

Dù biết đây là một trong những thay đổi trên hành trình trưởng thành của con, mẹ thừa nhận bản thân cũng từng rất lo lắng. Mẹ vui vì Ruby biết thể hiện cái tôi, có cá tính và sự tự lập. Thế nhưng mẹ cũng lo rằng nếu không biết cách đồng hành, hướng dẫn, con có thể trở nên bướng bỉnh.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 2.

Không chỉ là trang phục, đồ dùng, Ruby còn thể hiện cá tính rõ ràng trong việc lựa chọn đồ con muốn và không muốn trong các bữa ăn. Không còn là em bé mẹ nấu gì ăn nấy mà con có sở thích riêng của mình. Ruby mê trứng, xúc xích, thịt vô cùng, hôm nào mẹ nấu món đó là con ăn sạch sành sanh. Nhưng mỗi khi mẹ định đổi món để con được tiếp xúc với đa dạng thức ăn thì Ruby có vẻ không hào hứng lắm. Con chỉ ăn một chút hoặc có lúc chẳng chịu ăn gì cả.

Mẹ cảm thấy khó khăn khi lựa chọn thực đơn hàng ngày, vừa mong con ăn ngon miệng nhưng cũng lo con chẳng đủ chất. Đã có đôi lúc mẹ nóng nảy, không giữ được bình tĩnh mà ép con ăn. Nhưng nhìn con ăn trong ép buộc, mẹ thấy lòng nặng trĩu. Biết bao lần mẹ tự hỏi bản thân, nên đồng hành cùng con thế nào và làm sao để giữ được sự kiên nhẫn, bình tĩnh trên hành trình làm mẹ.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 3.

Mẹ quên mất rằng con gái mẹ chỉ mới 3 tuổi, vẫn còn là một em bé cần được nâng niu, chiều chuộng và dạy bảo nhiều hơn.

Một ngày nọ, con đi học về và tặng mẹ một mẩu giấy nhỏ. Bên trong viết "Con yêu mẹ nhất trên đời". À đúng rồi, thế giới của mẹ có phần phức tạp, hỗn độn công việc và bộn bề cuộc sống, sự nghiệp, gia đình. Nhưng trong thế giới của Ruby, mẹ là duy nhất. Mẹ chợt nhận ra có lẽ mình nên bình tĩnh hơn trước sự thay đổi của con.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 4.

Khi Ruby không hài lòng vì điều gì đó, mẹ phải từ từ nói chuyện, phân tích cho con hiểu. Bản thân mẹ cũng phải tự nhìn lại để xem điều gì mới là tốt nhất dành cho con và làm sao để con cảm thấy vui vẻ, hào hứng.

Ruby của mẹ không thích uống sữa cũng là điều dễ hiểu. Nhớ lại thì trước đây mẹ chọn sữa nào là mặc định con phải uống sữa đó, nhưng nay con gái đã lớn hơn, đã có chính kiến về khẩu vị của mình. Con gái khá khó tính nên nếu con không thích thì nhất quyết không uống. Mẹ quyết định cho con được tự lựa chọn, mỗi tuần mẹ lại đổi một loại sữa để con thử. Đến một ngày khi uống TH true FORMULA, Ruby đã thốt lên "Mẹ ơi, con thích cái này".

Mẹ mừng ơi là mừng vì con đã hào hứng, thích uống sữa trở lại. Con khen sữa có mùi thơm, mẹ cũng thử nếm và cảm nhận thấy vị ngọt nhẹ, cực kỳ dễ uống mà không bị ngán. Mẹ phải tự thừa nhận mình là người khó tính khi lựa chọn sữa cho con nên ngoài việc sản phẩm có thương hiệu uy tín, chăm chút về mặt nguyên liệu, mẹ còn chú trọng đến công thức, các thành phần dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho tuổi của con.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 5.

Khi lên 3 tuổi, thể chất và nhận thức của con tăng mạnh, mẹ càng phải tìm hiểu thêm về các loại sữa có thể hỗ trợ con phát triển cả trí tuệ, đề kháng, tiêu hóa và hấp thu. Mẹ muốn chọn được cho Ruby của mình loại sữa có thể đồng hành với con lâu dài, được con yêu thích và hiện thực hóa được tiềm năng phát triển toàn diện nhất có thể của con. Khi tìm được TH true FORMULA(*), mẹ thấy những tiêu chí của mẹ đã được đáp ứng.

Ở tuổi này, con cần tăng khả năng nhận thức có nghĩa là cần thêm các dưỡng chất như MFGM, DHA, ARA và vừa hay là TH true FORMULA đều có cả.

Mẹ cho con uống TH true FORMULA dạng bột khi ở nhà, có thời gian pha sữa. Còn khi cần nhanh và tiện lợi hơn, mẹ chọn hộp TH true FORMULA dạng lỏng dành cho trẻ lớn với ống hút tiện lợi. Tuy mẹ thích cảm giác tự tay pha sữa cho con hàng ngày, nhưng những hôm nào con đi học múa hay đi chơi thì mẹ lại để hộp sữa vào balo cho con mang theo rất gọn gàng.

Khi tự mình đã chọn được loại sữa phù hợp, Ruby tự uống vèo là hết sạch. Tự giác uống sữa đều đặn, con vui vẻ, tiêu hóa tốt, da dẻ mướt mát, mịn màng hẳn lên. Mỗi bữa sữa của con, mẹ không còn phải trải qua cảm giác "vật vã" thúc ép. Mẹ rất vui và nhẹ nhõm, vì từ đây, cùng chăm lo cho Ruby là "chuyên gia dinh dưỡng" TH mà con rất thích.

Hóa ra, chiều con đâu khó, để con ngoan hơn cũng thật dễ, quan trọng nhất là mẹ phải tìm ra cách, chấp nhận con như con là!

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 6.

Minh Khôi vốn là một em bé ngoan và nghe lời. Bước vào tuổi lên 3, con có chút thay đổi về mặt cảm xúc, con dần tỏ rõ thái độ vui, buồn; thích hay không thích trước một sự việc nào đó, muốn mình được chú ý và công nhận nhiều hơn. Quả thực mẹ nhìn thấy sự trưởng thành này thì vừa vui vừa lo lắng. Vui vì con đã có thể bộc lộ cá tính, sự độc lập của mình. Nhưng mẹ cũng lo vì không biết bản thân có đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để xử lý những cơn khủng hoảng của con hay không.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 7.

Mẹ cũng như bao người mẹ khác,  đều mong con sẽ giỏi giang, thành đạt. Ấy vậy nên đôi khi mẹ đã áp đặt lên đôi vai nhỏ bé ấy quá nhiều hoài bão, kỳ vọng. Mẹ biết rằng mỗi em bé là một cá tính, một bản thể chẳng ai giống ai. Có bé thích Toán, Văn, có bé lại mê Nhạc, Họa. Và con cũng thế, dù cho con thích gì, điều con cần nhất vẫn là được ba mẹ ủng hộ, tôn trọng và yêu thương, nâng đỡ những ước mơ của con.

Suốt nửa năm gần đây Minh Khôi bị chững cân, thi thoảng lên được vài lạng thì qua trận ốm lại "đâu vào đấy". Mẹ lo lắng và tìm hiểu thông tin, và tham khảo nhiều về chế độ dinh dưỡng. Con thích nhất là uống sữa nên mẹ cũng muốn chọn loại sữa giúp con tăng cân, tăng sức đề kháng. Sau nhiều lựa chọn, cuối cùng cả mẹ và Minh Khôi đều ưng TH true FORMULA. Minh Khôi thích nhiều thứ ở TH true FORMULA lắm, nào là vị sữa thanh mát, dễ uống, màu hộp đẹp. TH true FORMULA là sản phẩm dinh dưỡng công thức có bảng thành phần vô cùng "xịn sò", nguyên liệu tự nhiên, thêm nhiều vitamin và dưỡng chất.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 8.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 9.

Không thể phủ nhận rằng, khi con "nổi loạn" đem đến cực kỳ nhiều điều "phiền toái". Thế nhưng mẹ cũng hiểu rằng đây chỉ là một trong những biểu hiện chứng minh con đang trưởng thành. Rồi những cảm xúc, tâm lý này sẽ thay đổi và qua mau, điều mẹ cần là sự kiên nhẫn. Nếu mẹ thấu hiểu, thông cảm thì tính cách của con sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực và ngược lại.

Khi con muốn hỏi han, bầu bạn, nếu mẹ cứ phớt lờ thì dần dần con sẽ chẳng muốn "làm phiền" nữa, cho đến một ngày mẹ sẽ nhận ra có một khoảng cách vô hình giữa mẹ và con. Thế nên, dù bận rộn tới đâu mẹ cũng muốn dành thời gian cho con. Khi thấy con có một thay đổi tích cực, mẹ luôn ghi nhận nỗ lực đó. Khi hiểu được tâm trạng của con, cảm xúc của con sẽ dần dịu đi và bớt khó chịu như trước.

Dù vậy, thấu hiểu không đồng nghĩa với nuông chiều. Mẹ vẫn cần đặt ra những quy tắc cụ thể, thỏa thuận trước với con và hướng dẫn con làm theo. Đơn giản như việc chọn sữa, con sẽ được tuỳ chọn loại sữa phù hợp với khẩu vị của mình, thế nhưng loại sữa đó vẫn phải đảm bảo được các tiêu chuẩn và thành phần dinh dưỡng phù hợp với tuổi của con. Lúc này, mẹ hoàn toàn có thể biến tình huống này thành cơ hội để dạy con cách đọc nhãn sữa, hiểu hơn về các thành phần trong sữa. Ví dụ như DHA trong TH true FORMULA là chất không thể thiếu cho sự phát triển não bộ của con, hay ARA sẽ là chất cực kì tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp con dễ dàng giải quyết mọi khó khăn.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 10.

Những đứa trẻ lúc nào cũng muốn lật những hòn đá lên, bứt những cánh hoa, tung hứng những quả trứng ở trong bếp, leo trèo trên cây, tháo tung các món đồ… Chúng luôn làm những việc mà nhìn chung, mẹ thường cho là "phá hoại". Thế nhưng, "phá hoại" đối với trẻ chính là một kiểu khám phá. Và những cơn khóc, mè nheo, đòi hỏi, ăn vạ... cũng là một trong những điều thú vị xảy ra trên hành trình lớn lên của con.

Thay vì lắng nghe, quan sát, kiên nhẫn với con cái, chúng ta thường muốn kiểm soát và làm chủ mọi thứ. Thay vì giao tiếp với con bằng ánh mắt và những từ ngữ khích lệ, cảm thông, thấu hiểu, chúng ta thường ngăn cản và ra lệnh cho con.

Muốn con hạnh phúc và bình an, mẹ hãy ở bên, đồng hành, quan sát, lắng nghe và thấu hiểu. Quả thực, yêu thương và tôn trọng là 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời. Suốt những năm tháng trưởng thành, con còn rất nhiều lần vấp ngã, tính cách có thể bất chợt thay đổi. Thế nên bố mẹ ơi, chỉ đơn giản là nhìn vào mắt con, nắm tay thật chặt, ôm con vào lòng và chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng với nhau mỗi ngày. Để con chẳng thể đi lạc hướng, luôn luôn là một em bé khỏe mạnh, tự lập, có chính kiến và biết yêu thương.

Yêu thương và tôn trọng - 2 điều con cần không chỉ cho khủng hoảng tuổi lên 3 mà là cả cuộc đời - Ảnh 11.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên