TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11 loại thực phẩm tốt cho gan, thanh lọc cơ thể ai cũng cần bổ sung hàng ngày

18-12-2017 - 22:36 PM | Sống

11 loại thực phẩm tốt cho gan, thanh lọc cơ thể ai cũng cần bổ sung hàng ngày

Tỏi, trà xanh, nghệ... là những loại thực phẩm có sẵn trong bếp mỗi nhà. Chỉ cần bổ sung các loại thực phẩm này mỗi ngày, bạn có thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh về gan đến không ngờ.

Gan là một trong những bộ phân quan trọng nhất của cơ thể. Bất kỳ tổn thương ở gan nào cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ cơ thể bạn. Bạn cần rất cẩn trọng khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh nào của gan. Nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương ở gan có thể phát triển thành xơ gan và thoái hóa chức năng gan nghiêm trọng.

Hơn nữa, gan cũng sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu và các chức năng khác của cơ thể. Trên tất cả, thực phẩm mà bạn ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của gan. Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh tốt cho gan của bạn.

1. Tỏi

Được biết đến là một loại gia vị giàu chất chống oxy hóa allicin, tỏi giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương và kích hoạt các enzym tăng cường quá trình làm sạch gan và từ đó giảm các tổn thương đến gan.

2. Nghệ

Củ nghệ, tinh bột nghệ chứ hợp chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn hiệu quả. Nghệ giúp giảm hiện tượng viêm và làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các loại bệnh tật ở gan.

3. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Uống một cốc nước cà rốt mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ giảm axit béo và thải độc cho gan.

4. Trà xanh

Trà xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan và giúp gan khỏe mạnh. Uống 2 - 3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gan và cả sức khỏe nói chung.

5. Bơ

Quả bơ rất nhiều chất béo lành mạnh và có tác dụng khăng viêm, chống oxy hóa tích cực. Bổ sung 3 -4 lát bơ vào chế độ ăn hàng ngày có lợi cho bất kỳ tổn thương nào ở gan của bạn.

6. Dầu olive

Sử dụng dầu olive để nấu ăn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho gan của bạn. Dầu olive giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride trong huyết thanh, tăng mức nhạy cảm với insulin. Điều này rất có lợi cho gan.

7. Loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau diếp, rau cải giàu chất chống oxy hóa và kháng viêm. Hơn nữa, các loại rau này rất giàu chất xơ, canxi và các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe. Chắc chắn bổ sung ít nhất 1 chén rau xanh vào bữa ăn hàng ngày đến bảo vệ gan và sức khỏe của bạn.

8. Hạt khô

Các loại hạt như hạnh nhân, hát óc cho rất giàu chất béo tốt cho sức khỏe và có nhiều tác dụng kháng viêm, chống oxyx hóa. Sử dụng 8 - 10 hạt hạnh nhân hay óc cho mỗi ngày có thể ngăn chặn hiệu quả các bệnh ở gan và giúp gan của bạn khỏe mạnh hơn.

9. Nước củ dền

Betalains là một trong những chất chống oxy hóa có nhiều trong củ dền. Thành phần này giúp củ dền có tác dụng ngăn chặn các ADN bị tổn thương và ngăn hình thành tế bào ung thư. Uống nước ép củ dền 3 -4 lần mỗi tuần còn có tác dụng thanh lọc gan tích cực.

10. Bưởi

Bưởi là loại quả có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Một cốc nước ép bưởi một ngày giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Bưởi giúp thải độc cho gan và giữ gan khỏe mạnh.

11. Táo

Táo có lẽ là loại quả "chữa bách bệnh", và tất nhiên nó cũng rất tốt cho gan. Ăn táo mỗi ngày giúp ngăn chặn các tổn thương cho gan và bảo vệ gan khỏi các loại bệnh tật, bao gồm cả viêm gan.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Boldsky

Trở lên trên