TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

14 nước Trung Đông nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

13-10-2018 - 12:56 PM | Thị trường

14 nước Trung Đông nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

Có 14 nước trong khối Trung Đông hiện đang nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam, trong đó Israel và Ai Cập là 2 thị trường nhập khẩu nhiều nhất.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Trung Đông hiện là lựa chọn tốt nhất cho các nhà xuất khẩu cá ngừ đóng hộp để mở rộng thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống như Mỹ và EU lại đang chững lại.

Nguyên nhân, nhu cầu tiêu thụ tại khu vực này liên tục tăng trong vài năm qua. Nhu cầu cá ngừ đóng hộp tại khu vực này tăng cao là do sự tăng trưởng liên tục trong nhập khẩu lương thực từ nông nghiệp của khu vực.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ trong 9 tháng qua sang các nước Trung Đông tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường này, chiếm 80% tổng giá trị xuất khẩu. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này hầu hết tăng so với cùng kỳ.

Được biết, Trung Đông tiêu thụ trung bình khoảng 16 triệu hộp cá ngừ mỗi năm, tương đương khoảng 200 nghìn tấn. Trong số các nước Trung Đông, Ai Cập, Ảrập Xêut, Israel là 3 nước nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất trong những năm qua, chiếm tỷ trọng lần lượt là 21%, 19% và 11%.

Vasep cho biết, có 14 nước trong khối Trung Đông hiện đang nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam, trong đó Israel và Ai Cập là 2 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam

Là nước nhập khẩu cá ngừ lớn nhất trong khối Trung Đông, mỗi năm Ai Cập nhập khẩu trung bình khoảng 130 triệu USD sản phẩm cá ngừ các loại. Trong đó, cá ngừ đóng hộp chiếm tới 99% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này trong 10 năm qua. 100% các sản phẩm cá ngừ đóng hộp tại Ai Cập là nhập khẩu.

Ai Cập hiện đang nhập khẩu cá ngừ từ 12 nước trên thế giới. Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 tại thị trường Ai Cập, sau Thái Lan và Indonesia. Hiện xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan và Indonesia sang Ai cập giảm, xuất khẩu của Việt Nam lại tăng. Nguyên nhân là do giá cá ngừ vằn tăng khiến nước này tìm kiếm các nguồn cung có giá thấp hơn, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Israel trong 3 năm trở lại đây, sau Thái Lan. Nếu như tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, các sản phẩm của Việt Nam không cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại của Thái Lan. Tuy nhiên tại phân khúc thị trường cá ngừ đông lạnh của Israel, Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường Israel và gần như không có đối thủ cạnh tranh.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên