TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nguyên tắc vàng cần tuân thủ nếu bạn không muốn ví tiền luôn trống rỗng

30-07-2017 - 12:40 PM | Sống

3 nguyên tắc vàng cần tuân thủ nếu bạn không muốn ví tiền luôn trống rỗng

Tài chính cá nhân là một vấn đề phức tạp và dễ gây bực bội. Sự hỗn loạn trong tài chính cá nhân của bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

Dù là chủ doanh nghiệp đang phải vật lộn với ngân sách lộn xộn hay đang vận hành một công ty thuận buồm xuôi gió, đừng lo lắng vì dưới đây là những bước bạn có thể thực hiện để kết thúc sự hỗn loạn ngân sách.

1. Tự chủ tài chính

Tài chính cá nhân vững mạnh sẽ đem lại cho bạn tự do. Nếu đang có một công việc tồi tệ với một ông chủ khó tính, không có tiền tiết kiệm, bạn sẽ rơi vào khủng hoảng. Khi ấy, bạn chỉ muốn bỏ việc đi đến một nơi xa và tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh để biến ước mơ làm giàu thành sự thật. Tuy nhiên, thực tại thật phũ phàng, bạn bị ràng buộc với bàn làm việc, với những ông chủ khó chiều vô thời hạn bởi bạn không đủ vốn.

Hãy tiết kiệm để tạo dựng một nguồn tài chính vững mạnh, điều này không chỉ có ích trong kinh doanh mà còn áp dụng cho mọi lĩnh vực cuộc sống bởi bạn sẽ trở thành nô lệ cho những điều kiện hiện tại nếu bạn không học cách chi tiêu.

2. Sống đơn giản

Ngay từ khi nhận được tháng lương đầu tiên, nhiều người sẽ tự hỏi bản thân điều gì tốt nhất mà họ có thể chi trả với khoản thu nhập này: điện thoại di động tốt nhất hay chiếc xe đẹp nhất trong khoảng tiền đó? Chúng ta thường nghĩ đến những thứ đắt nhất mà mình có thể mua với số tiền trong tay, tuy nhiên, chính suy nghĩ vô tư này lại dễ khiến tiền trong túi bạn bay đi chỉ trong phút chốc.

Đừng nghĩ về những gì tốt nhất bạn có thể mua với số tiền kiếm được, hãy nghĩ về những thứ ít tiền nhất bạn sẽ mua, chỉ khi đó, bạn mới có thể bắt đầu tạo ra một khoảng cách giữa những gì bạn làm và những gì bạn tiết kiệm.

3. Nhìn về quá khứ

Mỗi tháng một lần, hãy dành thời gian xem lại số tiền mà bạn đã chi tiêu từ hai hoặc ba tháng trước. Có thể khi đó bạn đã tiêu một khoản tiền lớn để đi xem hòa nhạc với một tấm vé VIP có giá gấp ba bình thường hay đi ăn uống với bạn bè trong một nhà hàng hạng sang. Có thể khi chi tiền cho những hoạt động này, bạn cảm thấy vui và nghĩ đồng tiền mình bỏ ra là xứng đáng nhưng bây giờ nghĩ lại, bạn sẽ thấy mình thật lãng phí bởi nếu lựa chọn tấm vé hạng thường hay nhà hàng bình dân, bạn vẫn sẽ có những phút giây vui vẻ bên bạn bè và người thân.

Việc kiểm toán định kỳ hai hoặc ba tháng một lần sẽ giúp bạn tạo ra kỷ luật tự nhiên cho tháng hiện tại và tạo thói quen tiết kiệm khi mua một món hàng nào đó.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/INC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên