TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 phẩm chất thiết yếu của một doanh nhân thành công: Sự quyết tâm thôi là chưa đủ!

14-07-2017 - 15:06 PM | Sống

3 phẩm chất thiết yếu của một doanh nhân thành công: Sự quyết tâm thôi là chưa đủ!

Là người dày dặn kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề trước khi trở thành ông chủ - Watson - cho rằng, tố chất quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành đạt là phải có một niềm đam mê mãnh liệt với những gì đang làm. Doanh nghiệp "phải là thứ bạn cảm thấy đam mê".

Trước khi đồng sáng lập OZY Media vào năm 2013 và ra mắt OZY Fest, Carlos Watson đã có kinh nghiệm trong rất nhiều ngành nghề. Ông làm việc trong lĩnh vực chính trị, gây dựng và chuyển nhượng một công ty trị giá hàng triệu đô la, từng là Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Đầu tư Giáo dục cho Goldman Sachs và đạt giải Emmy cho người dẫn chương trình xuất sắc nhất.

Watson có bằng cử nhân Quản trị của Đại học Harvard và bằng Thạc sỹ từ Trường Luật Stanford nhưng ông cho rằng trường học không phải là chìa khóa cuối cùng để thành công. Theo ông, rất nhiều điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh mà không một trường học nào trang bị cho học sinh, nếu muốn học nó, bạn chỉ có một cách duy nhất là trải nghiệm thực tế. 

Watson lập luận, để thành công trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, ba đặc điểm mà mọi doanh nhân cần phải có là:

Một ý thức về sứ mệnh

Watson nói, thế giới của chúng ta đang sống rất phức tạp, đó là tổ hợp của cách chúng ta đối xử với nhau, cách chúng ta nuôi sống gia đình và cách chúng ta làm việc. Bởi vì thế giới là một giao điểm quan trọng như vậy, các doanh nghiệp phải được điều khiển bởi một sứ mệnh, chứ không phải là lợi nhuận. 

Ông giải thích: Trong kinh doanh, sứ mệnh đóng vai trò lớn hơn bất kỳ thứ gì, nếu muốn dẫn dắt công ty lớn mạnh, bạn không thể đơn giản chỉ là một thực thể thương mại.

Đối với Watson, việc tìm kiếm sứ mệnh kinh doanh của ông luôn luôn đến một cách rất tự nhiên, trong Watson luôn tồn tại một ý nghĩ luôn thôi thúc ông trở thành một doanh nhân với một tầm nhìn và một sứ mệnh lớn hơn.

Lòng quyết tâm

Theo Watson, một trong những thách thức lớn nhất của việc trở thành doanh nhân là phải đối mặt với những thất bại bởi khi bạn là người đứng đầu một công ty, số lần nhận được tin xấu sẽ gấp 2-3 lần số lần nhận tin tốt. Để vượt qua những trở ngại, các nhà doanh nghiệp cần phải có sự quyết tâm, hay như Watson mô tả, một tinh thần thép.

Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp. Watson lập luận: "Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nhưng hầu hết trong số đó sẽ không mang lại lợi ích. Tuy nhiên, lúc này mà bỏ cuộc thì công sức bao lâu nay sẽ đổ xuống sông xuống bể, vì vậy, bạn cần có một tinh thần cực kỳ vững vàng. Mặc dù mọi thứ có vẻ rất khó khăn, nhưng nếu kiên trì với sách lược đúng đắn, thành công sẽ mỉm cười với bạn”.

Niềm đam mê mãnh liệt

Đối với Watson, tố chất quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành đạt là phải có một niềm đam mê mãnh liệt với những gì bạn làm. Doanh nghiệp của bạn "phải là thứ bạn cảm thấy đam mê," ông nói.

Theo Watson, niềm đam mê là điều duy nhất có thể giúp bạn vững vàng trước những sóng gió thăng trầm liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nếu chỉ thử và làm cái gì đó với mục đích để kiếm tiền hoặc bởi vì cảm thấy hứng thú nhất thời, bạn sẽ thất bại ngay sau lần thử thứ 8 và không còn cảm hứng bắt đầu lại. 

Công việc kinh doanh nếu không có tình yêu và hứng thú của người thực hiện thì sẽ không bao giờ thành công.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên