MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại đồ ăn vặt âm thầm phá hủy mạch máu, bất kể nam nữ ăn càng ít càng tốt

05-08-2023 - 10:40 AM | Sống

Trong quy trình sản xuất đồ ăn vặt thường thêm rất nhiều chất phụ gia điều vị như đường, muối... Khi hấp thụ quá nhiều những chất như vậy sẽ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là tổn hại đến tim mạch.

Đồ ăn vặt ngày càng phổ biến và trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, những thực phẩm này dù có thơm ngon đến đâu cũng không thể thay thế cho những bữa chính và thậm chí có thể gây ra những tác hại với cơ thể.

1. Đồ ăn vặt nhiều đường

Nói đến đồ ăn vặt, những loại đồ ngọt thường là lựa chọn đầu tiên của rất nhiều người như kẹo hoa quả, kem, chocolate, bánh kem…Nhiều người cho rằng, vị ngọt có thể khiến tâm trạng trở nên vui vẻ, người thích ăn ngọt mới là người hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mang đến nhiều rắc rối về sức khỏe.

4 loại đồ ăn vặt âm thầm phá hủy mạch máu, bất kể nam nữ ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

Các loại đồ ngọt thường chứa lượng lớn calo, khi đi vào cơ thể và không được tiêu thụ sẽ tích trữ thành chất béo và lâu dài sẽ gây ra tình trạng béo phì cũng như những vấn đề về sức khoẻ khác như mỡ nội tạng, tăng huyết áp, tiểu đường thậm chí là dẫn đến xơ vữa động mạch.

Đồng thời, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu đường sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin, giảm chức năng não, hạn chế sự hình thành các tế bào thần kinh, ảnh hưởng xấu đến chất xám trong não bộ.

Không chỉ vậy, những món đồ ăn vặt có vị ngọt sẽ khiến đường huyết tăng nhanh, kích thích cơ thể sản sinh insulin làm tăng phản ứng viêm trên da. Insulin tăng tấn công collagen, tạo điều kiện hình thành các nếp nhăn, khiến làn da mất đi sự đàn hồi, căng mịn và trở nên tái xám.

2. Đồ ăn vặt nhiều muối

Bên cạnh những đồ ăn vặt có vị ngọt thì các loại đồ ăn có vị mặn cũng được khá nhiều người yêu thích và chiếm vị trí quan trọng trên thị trường đồ ăn vặt. Tuy nhiên, tương tự với các loại đồ ngọt thì các loại đồ ăn vị mặn chứa hàm lượng muối cao cũng dẫn đến những bất lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã kiến nghị, người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối mỗi ngày.

4 loại đồ ăn vặt âm thầm phá hủy mạch máu, bất kể nam nữ ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Lượng muối cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Bởi khi hấp thụ quá nhiều muối, cơ thể sẽ cần nước để hoà tan từ đó sản sinh ra hiện tượng giữ nước. Điều này có thể ảnh hưởng tới thể tích máu và làm tăng huyết áp. Đồng thời, việc ăn nhiều muối sẽ khiến hệ thống tim mạch và thận nhạy cảm hơn với chất adrenaline - chất gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Với những người cao huyết áp, nếu sử dụng muối quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác, mạch máu sẽ tổn hại nghiêm trọng, đặc biệt là mạch máu não. 

3. Các loại đồ uống có gas

Đồ uống có gas là một trong những thực phẩm chứa lượng calo lớn, thậm chí cao hơn cả đồ ngọt. Mặc dù vậy vẫn có khá nhiều người trẻ yêu thức loại đồ uống này, thậm chí thay thế cả nước uống thông thường. Sau một thời gian dài nếu sử dụng quá nhiều nước uống có gas sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường và các bệnh về tim mahcj khác.

Việc tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống như soda, nước trái cây, đồ uống thể thao... cũng có thể làm tăng lượng chất béo tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Đồng thời, sử dụng đồ uống có gas thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh gút, chứng mất trí nhớ, các vấn đề về răng miệng hoặc thậm chí là ung thư.

4. Các loại đồ ăn vặt chiên rán

Những loại đồ ăn vặt chiên rán không hề khó tìm và trở thành món ăn thân quen với nhiều người như các loại bánh rán, xúc xích rán, gà rán, khoai tây chiên... Những thực phẩm chiên rán tiện lợi, ngon miệng nhưng chứa hàm lượng chất béo cao sẽ dễ dẫn đến tăng lipid trong máu và huỷ hoại mạch máu. 

4 loại đồ ăn vặt âm thầm phá hủy mạch máu, bất kể nam nữ ăn càng ít càng tốt - Ảnh 3.

Một khi mạch máu tổn thương sẽ rất dễ đến tình trạng xơ vữa động mạch, nhồi máu não... ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống thườn ngày và rất khó để phục hồi. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại thực tràng…

Những đồ chiên rán, dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo với nhiệt lượng cao khiến hàm lượng lipid trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, cân nặng tăng nhanh, giảm khả năng kháng bệnh và tạo điều kiện cho nhiều khối u phát triển.

Cùng với đó, trong quá trình chiên rán với nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Nếu thực phẩm này bị chiên đi chiên lại nhiều lần rất có khả năng sản sinh ra benzen và các chất gây ung thư khác.

Theo Phạm Trang

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên