TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 loại thực phẩm quen thuộc, nếu lạm dụng có thể gây hại cho não

21-06-2017 - 19:34 PM | Sống

5 loại thực phẩm quen thuộc, nếu lạm dụng có thể gây hại cho não

Những món ăn khoái khẩu, quen thuộc hàng ngày như đậu phụ, khoai tây chiên... có thể chính là thủ phạm đang "ăn mòn" trí nhớ và khả năng tư duy của bạn.

Não là cơ quan đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người. Khi não tổn thương, các bộ phận khác trong có thể cũng chịu tác động nhất định, hơn thế trí nhớ và khả năng nhận thức, tư duy của chúng ta cũng có nguy cơ suy giảm.

Các thói quen và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta có ảnh hưởng nhất định đến não bộ. Một số loại thực phẩm có thể làm giảm sức mạnh của não. Bạn cần xác định chúng và hạn chế hết mức trong chế độ ăn uống. Thực phẩm có thể là nguyên nhân đến tình trạng mệt mỏi, tâm trạng thay đổi và các nguy cơ suy giảm nhận thức, trí tuệ của con người. 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng hợp lý hoặc tránh xa 5 loại thực phẩm có hại cho não dưới đây:

1. Đậu phụ

Một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder đã chỉ ra sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ. Trong số 719 người Indonesia, cả nam và nữ, làm một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn trên 9 phần đậu phụ mỗi tuần khó xử lý những bài kiểm tra đòi hỏi cao về trí nhớ cao những người ăn ít.

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng các chất phytoestrogen trong đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Tiêu thụ nhiều đậu phụ có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. 

Đậu phụ là món ăn quen thuộc hàng ngày, nhưng bạn cần cân đối lại số lượng nạp vào cơ thể để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế tác hại của nó với sức khỏe.

2. Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là một loại gia vị trọng yếu, đồng thời cũng là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể con người. Nhưng thói quen ăn mặn đã được chứng minh là ảnh hưởng không tốt đến huyết áp, tim mạch và cả khả năng nhận thức. Theo nghiên cứu với 1.262 người tuổi từ 67 đến 84, những người ăn nhiều muối có biểu hiện suy giảm nhận thức và trí nhớ rõ và nhanh hơn những người ăn ít muối.

Ăn mặn không chỉ tăng nguy cơ cao huyết áp, các bệnh tim mạch mà còn khiến các mạch máu suy yếu, cản trở lưu thông máu, cung cấp oxy cho não, lâu dài dẫn tới hiện tượng thiếu máu não và các biến chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức...

3. Thực phẩm chứa đường hóa học

Đường, đồ ngọt là kẻ thù của sức khỏe. Các loại đường có nguồn gốc tự nhiên như đường mía, đường glucose không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng chúng ta cũng chỉ nên tiêu thụ với số lượng vừa phải. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến não của trẻ em thiên về tính axit, giảm sự phát triển trí tuệ.

Bên cạnh đó, các thực phẩm có thành phần đường hóa học, nhất là những loại đồ ăn vặt có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Trẻ em càng cần phải thận trọng.

4. Cá ngừ

Ăn cá ngừ nhiều hơn 3 lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức. Nguyên nhân chính là do hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ quá cao. Theo dõi khả năng nhận thức và trí nhớ của 384 người cho thấy, những người thường xuyên ăn hải sản có hàm lượng thủy ngân trong máu cao và có điểm bài kiểm tra nhận thức thấp hơn.

5. Chất béo no

Tiêu thụ chất béo bão hòa là suy giảm chức năng của hệ thống dopamine trung gian trong não, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hoạt động của cơ thể và tâm trạng. Trong thí nghiệm, những con chuột ăn nhiều chất béo no (thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn) bị suy giảm khả năng điều chỉnh tâm trạng. Các chất béo no trong bơ, dầu cọ... làm suy yếu hệ thống tự thưởng ở con vật, khiến chúng ăn nhiều hơn để bù lại cho cảm giác không thỏa mãn. Nhưng điều đó lại dẫn tới hậu quả tệ hơn cho tâm trạng sau đó.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Boldsky

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên