TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang có thể bạn chưa biết: Thêm lý do để bổ sung siêu thực phẩm giá rẻ này mỗi ngày

12-10-2018 - 18:00 PM | Sống

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang có thể bạn chưa biết: Thêm lý do để bổ sung siêu thực phẩm giá rẻ này mỗi ngày

Cho dù bạn muốn chế biến món nướng, luộc hay bỏ lò thì khoai lang luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Bởi vì đây là loại thực phẩm có nhiều ưu điểm: giá thành rẻ, dễ dàng chế biến và tất nhiên là rất tốt cho sức khỏe và một cuộc sống lâu dài.

Nếu bạn cần thêm các bằng chứng thuyết phục hơn, hãy đọc tiếp để khám phá ra nhiều lợi ích sức khỏe của khoai lang và cách chế biến chúng thành các món ngon trong chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Có bao nhiêu calo trong một củ khoai lang?

Hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng có trong một củ khoai bình thường sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy. Trung bình mỗi củ khoai cung cấp cho cơ thể khoảng 103 calo, trong đó có 2 g protein, 7 g đường, 24 g tinh bột, các loại khoáng chất như canxi, kali, magie và vitamin. Đặc biệt trong khoai lang không hề chứa chất béo.

2. Khoai lang mang tới những lợi ích sức khỏe gì?

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang có thể bạn chưa biết: Thêm lý do để bổ sung siêu thực phẩm giá rẻ này mỗi ngày - Ảnh 1.

Là nguồn bổ sung vitamin A:

Vitamin A là loại vi chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với sự phát triển của khung xương, mắt và hệ thống miễn dịch. Cơ thể có thể hấp thụ vitamin A từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó khoai lang được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu.

Vitamin A dễ dàng tan trong các loại chất béo, vì vậy hãy ăn khoai lang kèm với một ít dầu ô liu, bơ, hoặc các loại hạt xắt nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thu.

Cung cấp lượng carbonhydrate tốt cho cơ thể:

Thông tin khoai lang có chứa nhiều carbs có thể khiến bạn lo ngại - nhưng đó chắc chắn không phải là điều xấu. Không giống như nguồn carbs mà bạn tìm thấy trong bánh mì trắng hay đồ ăn nhẹ bán sẵn, khoai lang chứa các loại carbohydrate phức tạp và phải mất nhiều thời gian để cơ thể có thể tiêu hóa. Do đó ăn khoai lang giúp tạo ra nguồn năng lượng an toàn và bền vững hơn.

Còn với lượng đường chứa trong khoai lang? Bạn cũng không cần lo lắng về điều đó vì khoai lang chứa một lượng chất xơ lành mạnh - giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose và không làm tăng lượng đường huyết. Trong thực tế, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ còn khuyến khích mọi người sử dụng khoai lang thường xuyên vì nó là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các món ngọt không tốt cho sức khỏe.

Nguồn năng lượng tuyệt vời trước mỗi buổi tập:

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoai lang trước buổi tập khoảng vài giờ để giúp cơ thể bạn có được năng lượng bền vững và có được sức mạnh dẻo dai hơn, đặc biệt là trước các bài tập sức bền, như chạy hoặc đạp xe. Hơn nữa, khoai lang còn cung cấp một liều điện giải dưới dạng chất kali để giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể bạn.

Cải thiện sức khỏe đường ruột:

Chất xơ trong khoai lang có thể giúp bạn duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh (một phần vì nó làm giảm cảm giác đói), làm giảm cholesterol, giữ cho bạn thường xuyên, và thậm chí có thể thay đổi tích cực lượng vi khuẩn đường ruột của bạn để giảm viêm và các triệu chứng bệnh trong cơ thể.

Với chế độ ăn hàng ngày, cơ thể chúng ta thường không được cung cấp đủ lượng chất xơ. Phụ nữ trưởng thành cần từ 25 đến 29 gam chất xơ mỗi ngày. Trung bình khoai lang có chứa khoảng 15 phần trăm giá trị chất xơ, vì vậy hãy thêm chúng vào khẩu phần ăn để giữ cho đường ruột của bạn luôn khỏe mạnh.

Cải thiện tình trạng huyết áp:

Kali trong khoai lang giúp làm giảm tác động của natri lên cơ thể và có tác dụng thư giãn các thành mạch máu. Do đó nó trở thành khoáng chất quan trọng trong việc giảm huyết áp. Còn magie trong khoai lang lại là một vi chất bổ sung, vì nó giúp vận chuyển kali đi các các tế bào trong cơ thể bạn.

3. Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn?

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang có thể bạn chưa biết: Thêm lý do để bổ sung siêu thực phẩm giá rẻ này mỗi ngày - Ảnh 2.

Khoai tây hay khoai lang tốt cho sức khỏe luôn là một câu hỏi gây tranh cãi, nhưng thực chất cả hai loại đều có những lợi ích nhất định. Trong khi khoai lang chứa nhiều Vitamin A và chất xơ, thì khoai tây trắng lại là nguồn bổ sung kali dồi dào và cũng chứa một lượng calo tương tự. Do đó cả hai lựa chọn đều lành mạnh.

Còn khoai lang tím thì sao? Càng có nhiều màu sắc bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn thì càng tốt! Trong khi khoai lang màu cam giàu beta-carotene (một hợp chất có tính chất chống oxy hóa), khoai lang tím lại chứa anthocyanin, cũng là một loại chất chống oxy hóa thường thấy trong các loại quả mọng và các loại thực phẩm có màu tím.

4. Khoai lang nên được chế biến như thế nào?

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang có thể bạn chưa biết: Thêm lý do để bổ sung siêu thực phẩm giá rẻ này mỗi ngày - Ảnh 3.

Bạn có thể sử dụng khoai lang làm nguyên liệu cho bất kì bữa ăn nào trong ngày. Dưới đây là một số cách nấu đơn giản để có các món ăn ngon với khoai lang:

- Bữa sáng: Bạn có thể làm món khoai lang bỏ lò với công thức cực kì đơn giản. Cắt khoai lang thành lát 0.5 cm và cho vào lò nướng. Có thể thêm các loại gia vị mà bạn yêu thích để tạo thành món ngọt hay mặn.

- Bữa trưa: Bạn có thể chuẩn bị các món ăn đặc trưng của mùa thu như món salad với rau xanh, táo thái lát, khoai lang nướng và phô mai cheddar bào vụn.

- Đồ ăn nhẹ: Khoai lang là một sự thay thế tuyệt vời cho món khoai tây nhiều calo. Bạn có thể chế biến khoai lang thành món ăn vặt hoàn hảo bằng cách thái lát mỏng khoai lang và nướng giòn.

- Bữa tối: Bạn có thể biến tấu khoai lang thành nhiều món ngon khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác như đậu đen, phô mai vụn, hành lá, gà xé...

Minh Ngọc

Theo InfoNet/Prevention

Trở lên trên