MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 món ăn bạn nhất định phải hạn chế nếu không muốn tăng cân sau kỳ nghỉ Tết

17-02-2018 - 12:20 PM | Sống

Nỗi lo tăng cân ngày tết là điều thường thấy ở chị em khi Tết đến, xuân về. Hãy cùng điểm mặt những thực phẩm có thể gây tăng cân trong ngày Tết mà bạn nên tránh để có thể duy trì vóc dáng chuẩn sau kỳ nghỉ.

Tết là dịp gia đình, bạn bè đoàn tụ, mọi người có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi, tiệc tùng thoải mái sau những ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, khoảng thời gian "thả ga" này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điển hình đó là xu hướng tăng cân ở nhiều chị em phụ nữ.

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế để tránh nỗi lo tăng cân trong những ngày Tết.

    Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp Tết. Tuy nhiên, hai loại bánh này lại thuộc nhóm những món ăn dễ làm bạn tăng cân bởi thành phần chứa nhiều dinh dưỡng, tinh bột.

Theo các chuyên gia cho biết, trung bình mỗi chiếc bánh chưng cỡ lớn chứa khoảng 1600 - 2000 calo. Vì vậy để tránh tăng cân quá nhanh, chị em nên chọn những loại bánh cỡ nhỏ, ít mỡ và ăn lượng vừa phải trong mỗi bữa ăn.

    Giò chả ngày Tết

6 món ăn bạn nhất định phải hạn chế nếu không muốn tăng cân sau kỳ nghỉ Tết - Ảnh 1.

Giò chả là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết. Với thành phần hoàn toàn từ thịt mỡ, đặc biệt là thịt đầu nên mỗi phần giò thủ 100g chứa tới hơn 500 calo. Nếu bạn ăn giò thủ hàng ngày trong 1 tuần nghỉ Tết thì trung bình sau khi nghỉ Tết bạn có nguy cơ tăng khoảng 1-1,5kg, chưa kể calo thừa từ các món ăn khác.

    Thịt kho nước dừa

Thịt kho nước dừa là nét văn hóa đặc trưng của người miền Nam trong dịp Tết. Theo truyền thống, các chị em sẽ ngừng việc bếp núc trong ba ngày tết và dùng thức ăn đã chuẩn bị sẵn từ trước, và thịt kho nước dừa là món ăn quen thuộc thường được nhiều người chuẩn bị.

Món ăn này thường bao gồm thịt, trứng nên lượng calo cho mỗi phần ăn rất lớn. Theo tính toán của các chuyên gia, cứ mỗi phần thịt kho nước dừa khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 220 calo cho cơ thể, chưa kể lượng calo từ cơm trắng ăn kèm. Vì vậy, nếu muốn giữ cân trong ngày Tết, bạn nên hạn chế việc dùng món ăn này.

    Bánh, kẹo, mứt

6 món ăn bạn nhất định phải hạn chế nếu không muốn tăng cân sau kỳ nghỉ Tết - Ảnh 2.

Ngày Tết truyền thống không bao giờ thiếu được món mứt và các loại bánh kẹo để tiếp khách và nhâm nhi trong những ngày đầu năm. Đây cũng là lý do chủ chốt khiến cơ thể bạn tích thêm một lượng mỡ nhanh chóng dù chỉ ăn trong thời gian ngắn.

Trong mứt và các loại bánh kẹo đều chứa lượng đường rất lớn. Nếu tiếp nạp quá nhiều đường, cơ thể sẽ sản sinh ra insulin, gây tăng cân nhanh chóng và dễ bị ung thư. Vì thế bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt món ăn vặt này.

    Trái cây sấy khô

Tất cả loại trái cây sấy khô, bao gồm nho khô, hạt điều, hạt hạnh nhân, đều chứa nhiều chất béo bão hòa và calo. Các loại trái cây này rất dễ làm tăng trọng lượng cơ thể. Lời khuyên cho các bạn đang muốn giảm cân là không nên ăn bất kỳ loại trái cây khô nào.

    Các loại nước ngọt đóng chai
    6 món ăn bạn nhất định phải hạn chế nếu không muốn tăng cân sau kỳ nghỉ Tết - Ảnh 3.

Những loại đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu hoặc thức uống có ga là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn dễ bị tăng cân trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại đồ uống này còn khiến bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp… nguy hiểm.

Các loại nước ép trái cây cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến cân nặng của bạn tăng không kiểm soát. Do có chứa một lượng đáng kể đường fructose nên nếu bạn dùng quá nhiều, một phần đường không thể chuyển hóa thành glucose, tích mỡ trong cơ thể, gây tăng cân.

Đặc biệt, với những loại nước ép chế biến đóng hộp sẵn, do được cho thêm rất nhiều đường nên nguy cơ tăng cân của bạn càng nhiều. Đồng thời, những loại nước ép trái cây đóng hộp này còn có thể tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe do thường sử dụng nhiều các chất phụ gia công nghiệp để tạo màu và hương vị.

Thu Hoài

Tổng hợp

Trở lên trên