TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 dấu hiệu ở mắt bạn tuyệt đối không thể bỏ qua, nhất là đang ngày ngày đối mặt với màn hình máy tính và điện thoại

19-04-2017 - 14:14 PM | Sống

7 dấu hiệu ở mắt bạn tuyệt đối không thể bỏ qua, nhất là đang ngày ngày đối mặt với màn hình máy tính và điện thoại

Mắt hoạt động quá nhiều dẫn đến các tình trạng mỏi mắt, khô mắt và nhiều bệnh lý khác. Các dấu hiệu mỏi mắt có thể qua đi khi bạn nghỉ ngơi và chăm sóc mắt thích hợp. Nhưng đừng phớt lờ những dấu hiệu dưới đây bởi chúng cảnh báo nhiều điều hơn nữa nữa về về sức khỏe của bạn.

1. Các đốm trắng trên giác mạc

Đây là một hiện tượng thường thấy đối với những người sử dụng kính áp tròng. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng giác mạc. Ngay cả những thương tích nhỏ ở mắt do kính áp tròng cũng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng giác mạc, sau đó là loét giác mạc.

Những người dùng kính áp tròng quá hạn (dùng trong thời gian quá dài so với tuổi thọ của mắt áp tròng) hoặc dùng quá thường xuyên có nguy cơ bị nhiễm trùng giác mạc rất cao.

2. Xuất hiện vòng tròn trắng xung quanh tròng mắt

Thông thường, đây là một dấu hiệu lão hóa nên bạn không cần lo lắng nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn còn trẻ mà vòng tròn trắng này xuất hiện thì nó có thể là dấu hiệu mức cholesterol và triglycerides trong cơ thể quá cao. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.


Vòng tròn trắng xung quanh tròng mắt có thể là dấu hiệu cơ thể quá thừa cholesterol, triglycerides.

Vòng tròn trắng xung quanh tròng mắt có thể là dấu hiệu cơ thể quá thừa cholesterol, triglycerides.

3. Mắt đỏ

Đây có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu ngủ, làm việc quá sức hoặc tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như gió, ánh nắng, màn hình máy tính quá lâu. Nếu không thể xác định được nguyên nhân cụ thể khiến mắt bạn bị đỏ, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như tăng áp lực nội nhãn (tăng nhãn áp), áp lực nội sọ cao hoặc tiểu đường.

4. Khô mắt

Khi bạn cảm thấy khó khăn khi nhắm mở mắt, đây có thể là dấu hiệu của chứng khô mắt, thiếu độ ẩm. Hiện tượng này khá phổ biến đối với những người sử dụng nhiều máy vi tính, điện thoại, xem TV quá nhiều.

Hiện tượng khô mắt gây khó chịu và ngứa mắt khiến bạn dụi mắt liên tục. Giác mạc và vùng da quanh mắt rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Hành động dụi mắt liên tục có thể khiến mí mắt chùng xuống, gây ra các nếp nhăn, khiến mắt dễ bị khô do tác động từ không khí hơn.

Nếu mắt khô đi kèm với dấu hiệu nhạy cảm với ánh sáng, có thể bạn mắc hội chứng rối loạn miễn dịch Sjogren - hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào và cơ quan của cơ thể, dẫn đến viêm các tuyến tiết nước mắt (tuyến lệ), nước bọt, viêm khớp và nhiều bệnh khác. Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh là khô mắt, khô miệng do viêm tuyến lệ và tuyến nước bọt.

5. Mắt đỏ và sưng

Đây là hậu quả của sự mệt mỏi và thiếu ngủ thường xuyên. Chúng thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu của nhiễm trùng mắt. Những người thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt với tác dụng làm sáng mắt có thể gặp triệu chứng này. Nếu không được sử dụng đúng cách, các loại thuốc nhỏ mắt đôi khi có hại nhiều hơn lợi.

6. Mờ mắt

Tật cận thị không phải nguyên nhân duy nhất khiến mắt bị mờ. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu ngoài dấu hiệu mờ mắt, bạn nhạy cảm với ánh sáng, dễ chói mắt, nhức mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, đó có thể là dấu hiệu đục thủy tinh thể một hoặc toàn phần.

7. Vết mờ không màu ở phía trước mắt


Các vết mờ lơ lửng trước mắt xuất hiện thường xuyên có thể là dấu hiệu của vết rách giác mạc.

Các vết mờ lơ lửng trước mắt xuất hiện thường xuyên có thể là dấu hiệu của vết rách giác mạc.

Thi thoảng, chúng ta có thể nhìn thấy những vết mờ lơ lửng trước mắt, nhất là khi ở nơi không gian quang đãng, ánh nắng rực rỡ hay khi đứng trước một màn chiếu trắng sáng. Nhưng nếu các vết mờ này xuất hiện ngày càng nhiều và thường xuyên, nó cảnh báo một vết rách ở giác mạc hoặc tổn thương ở bên trong mắt.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Trở lên trên