7 loại thực phẩm cần ăn trong thời tiết giao mùa nếu muốn khỏe mạnh đẹp xinh
Thời điểm giao mùa dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, bạn đã chuẩn bị những gì để ứng phó? Hãy ghi thêm những thực phẩm này vào sổ tay sức khoẻ nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều lắm đấy!
- 15-10-2016Là thực phẩm chẳng xa lạ gì nhưng nếu ăn sai giờ thì bạn sẽ bị sỏi thận
- 14-10-2016Đủ loại thực phẩm 'ngậm' hóa chất
- 10-10-2016Bận tới mức không tha thiết chuyện ăn uống, hãy bổ sung 7 thực phẩm giúp tích trữ năng lượng sau!
Những đợt không khí lạnh đầu tiên đã bắt đầu tràn về, và có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng số người bị cúm xung quanh đang gia tăng hàng ngày. Và bạn có biết rằng chế độ ăn uống của bạn có một tác động mạnh mẽ đến hệ miễn dịch trong mùa lạnh không?
Sophie Michell - đầu bếp nổi tiếng trên các kênh truyền hình Anh và tác giả cuốn sách nấu ăn thuộc dạng bestseller - đã tiết lộ danh sách 7 loại thực phẩm chúng ta nên ăn để chống cảm lạnh và bệnh cúm. Điều quan trọng là, chúng rất dễ áp dụng vào thực đơn hàng ngày đấy.
1. Tỏi sống
Đương nhiên là hương vị của nó không ngon lành gì và sau khi ăn nó xong thì hơi thở của bạn sẽ có mùi thực "í ẹ", thế nhưng tỏi lại có đặc tính chống virus tuyệt vời giúp bạn chống cảm, cúm, …mùa đông cực tốt. Nếu bạn có cố thế nào cũng không thể ăn sống tỏi thì có thể cắt nhỏ các tép tỏi ra và thêm vào các món chiên xào, nước sốt,… cũng có tác dụng không kém bao nhiêu đâu.
2. Quả việt quất
Quả việt quất là loại siêu thực phẩm chứa khối lượng chất chống oxy hóa hết sức phong phú giúp ngăn ngừa bệnh tật nói chung và là một loại thức ăn hoàn hảo để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông. Cách tốt nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng trong loại quả này là sinh tố việt quất hoặc thêm chúng vào khẩu phần bữa sáng của bạn.
3. Khoai lang
Khoai lang có đầy đủ các chất dinh dưỡng bạn cần để tăng cường hệ thống miễn dịch. Tất cả các loại rau củ màu cam nói chung, đặc biệt là khoai lang đều rất giàu beta-carotene có thể biến thành vitamin A. Vitamin A sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn chặn các loại vi khuẩn gây cảm cúm và rét lạnh.
4. Sữa chua
Sữa chua không chỉ là món ăn ngon lành trong mùa hè mà còn cực kì tốt cho cơ thể trong mùa đông. Khi ăn sữa chua, bạn đã nạp một khối lượng vi khuẩn tốt vào trong cơ thể, các vi khuẩn tốt dó sẽ chiến đấu và đẩy lùi với các vi khuẩn xấu mưng mủ bên trong cơ thể bạn.
5. Súp lơ
Súp lơ thường bị bỏ qua trong thế giới của các loại rau, cho dù trên thực tế, đây lại là loại siêu thực phẩm có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bạn vượt qua mùa đông mà không bị ốm. Món súp gạo súp lơ sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch khi mùa đông lạnh về.
6. Nước
Uống đủ nước bất kể thời tiết là điều ai cũng biết, nhưng vẫn cứ phải nhắc lại một lần nữa ở đây. Có thể bạn nghĩ nước không có tác dụng đặc thù gì trong việc chống cảm cúm nhưng thực ra khi uống đủ nước, các bộ phận trong cơ thể sẽ được "bôi trơn", hoạt động tốt hơn và giúp cơ thể loại bỏ các loại độc tố, bệnh khuẩn ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
7. Mật ong
Mật ong từ lâu đã được coi là một loại siêu thực phẩm có hàng loạt các thuộc tính rất tốt cho sức khỏe. Mật ong có tác dụng đặc biệt giúp chống vi khuẩn, chống virus, tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa. Đây thực sự là cách ngọt ngào và dễ dàng để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông.
Ngoài các loại thực phẩm này, hạnh nhân, súp gà và canh xương cũng là những món ăn vừa thơm ngon vừa có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt trong mùa đông mà bạn nên ăn.
Trí thức trẻ/ kênh 14