TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 vấn đề nhà đầu tư cần cân nhắc trong năm 2017 biến động

7 vấn đề nhà đầu tư cần cân nhắc trong năm 2017 biến động

Từ vĩ mô trong nước đến các yếu tố kinh tế chính trị của thế giới, đâu là những điều nhà đầu tư cần chú ý khi bước vào năm 2017?

Trong báo cáo mới nhất của mình, BSC Research đưa ra và giải quyết 7 câu hỏi lớn cho tình hình vĩ mô và thị trường chứng khoán. Đây được cho là những vấn đề sẽ tác động mạnh nhất đến triển vọng của năm 2017.

1. Khả năng kiểm soát lạm phát trong bối cảnh hàng hóa hồi phục

Mục tiêu kiểm soát lạm phát trong mức trung bình 4% của Chính phủ trong năm 2017 sẽ phải đối mặt với 3 thách thức. Từ đầu năm 2016, xu hướng phục hồi của giá hàng hóa nguyên vật liệu được hình thành. Do đó, giá hàng hóa nguyên vật liệu trên thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2017 với nhiều mặt hàng quan trọng như kim loại, sắt thép, kẽm, đồng và dầu thô, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả đầu vào.

Lạm phát còn gặp phải những thách thức nội tại như điều chỉnh giá dịch vụ y tế và giáo dục theo lộ trình và khả năng tăng giá điện cao trong năm 2017 và xu hướng tăng giá của USD.

2. Dòng vốn FDI vào Việt Nam liệu có đứt trước khả năng sụp đổ TPP?

Trong trường hợp không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục hội nhập sâu rộng với 12 FTA. Cơ cấu FDI hàng năm của Việt Nam phần lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore (chiếm tới gần 53%) trong FDI từ Mỹ chỉ chiếm khoảng 1.5%. Do đó, chính sách “America first” của Donald Trump sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ cấu vốn FDI của Việt Nam. Đồng thời, đồng tiền của hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đang trong xu hướng giảm, sẽ thúc đẩy dòng vốn tìm địa chỉ đầu tư ngoài lãnh thổ.

Do đó, vốn FDI chảy vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục chảy ổn định vào Việt Nam trong dài hạn.

3. Liệu có xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2017?

Dựa trên 4 dấu hiệu chính của bong bóng bất động sản đã từng xảy ra năm 2007 và 2010 bao gồm:

(i) kinh tế vĩ mô tăng trưởng nóng đi kèm dư nợ tín dụng cao đột biến.

(ii) chính sách cho vay tín dụng lỏng lẻo và hạ chuẩn cho vay vào bất động sản

(iii) lệch pha về cung và cầu nhà ở

(iv) lãi suất tín dụng không ổn định, biến động theo biên độ lớn

Có thể nhận định rằng bong bóng bất động sản trong năm 2017 sẽ không xảy ra, thậm chí, giá bất động sản có thể hạ nhiệt. Nền kinh tế hiện nay vẫn trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng tín dụng năm 2017 sẽ được giữ ở mức 18 – 20%, thông tư 06, 36 có hiệu lực cũng như mặt bằng lãi suất ổn định, là những yếu tố kìm hãm bong bóng bất động sản.

4. Vấn đề chính trị thế giới

Trong năm 2017, 3 cuộc bầu cử lớn ở Pháp, Đức và Hà Lan sẽ diễn ra, và nếu một lần nữa bất ngờ xảy ra sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam.

5 + 6. Thoái vốn nhà nước và nâng room cho NĐT nước ngoài

Năm 2017 sẽ tiếp tục xu hướng như thế nào với việc thoái vốn Nhà nước?. Trong dài hạn, thoái vốn Nhà nước cộng với niêm yết và nâng room cho NĐT nước ngoài sẽ khiến quy mô TTCK Việt Nam tăng nhanh, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, nâng hạng thị trường mới nổi. Thị trường sẽ có thêm nhiều hàng hóa có chất lượng tốt hơn thì cũng cần một khối lượng tiền đối ứng để hấp thu hết khối lượng hàng hóa trong các đợt bán vốn nhà nước lớn trong thời gian tới.

7. Lộ trình tăng lãi suất của FED tác động đến dòng tiền khối ngoại như thế nào trong năm 2017?

Đi kèm với quyết định nâng lãi suất trong năm nay, Fed cũng đã công bố kế hoạch nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017 sắp tới, mỗi lần tăng 0.25%, và dự báo đến năm 2018, lãi suất Liên bang Mỹ có thể sẽ ở mức 2.125 %. Nếu thực hiện, lộ trình này có thể sẽ tiếp tục làm hạn chế lượng vốn đầu tư nước ngoài lên các thị trường biên hoặc chỉ phần nào kích thích được dòng tiền trong ngắn hạn sau những thời điểm công bố thông tin của Fed.

Các nhóm chịu ảnh hưởng tức thời của lãi suất FED như các quỹ ETF, Pnote. Tính đến tháng 12 năm 2016, 2 quỹ ETF lớn trên thị trường rút ròng tương ứng 71.01 triệu USD đối với Db-x trackers FTSE Vietnam, và 78.53 triệu USD đối với VanEck Vectors Vietnam và áp lực rút ròng có thể vẫn duy trì trong giai đoạn tới.

Tâm Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM