TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận diện cơ hội từ thị trường chứng khoán năm 2017

Nhận diện cơ hội từ thị trường chứng khoán năm 2017

Khác với bối cảnh đầu năm 2016, lượng cung hàng trên thị trường được dự báo sẽ cải thiện về cả lượng và chất trong năm 2017.

Năm 2016 qua đi với liên tiếp những cú sốc đến từ thị trường thế giới, vượt ngoài dự báo của nhà đầu tư. Trong đó nổi bật nhất là sự kiện Brexit diến ra vào cuối tháng 6 và việc tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong báo cáo Triển vọng 2017 mới công bố, CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, ở cả 2 sự kiện này, sau khi những hiệu ứng ngắn hạn qua đi sẽ có những tác động lâu dài có tiềm năng tạo nên rủi ro hệ thống không thể lường trước.

Mặc dù vậy, các yếu tố bất ổn nhiều khả năng buộc các NHTW (ngoài FED) duy trì biện pháp nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Điều này khiến VCBS kỳ vọng thị trường Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ các dòng vốn từ nước ngoài, trong đó chủ yếu là từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Các yếu tố tốt xấu đan xen đòi hỏi sự ứng biến linh hoạt, theo dõi sát sao các nhóm ngành có khả năng tạo ra đột biến, khả năng tạo cơ hội cho nhà đầu tư như: Các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng các yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt là các bluechips đầu ngành khi nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức P/E cao, đặc biệt tại một số các nhóm ngành ưu tiên như Vật liệu xây dựng, xây dựng, bán lẻ, xây dựng cơ sở hạ tầng… Hay nhóm doanh nghiệp có các câu chuyện cá biệt, thu hút được dòng tiền như mới niêm yết chính thức, cuyển sàn, M&A, thoái vốn nhà nước, nới room cho nhà đầu tư ngoại.

Theo VCBS, cơ hội tăng trưởng tồn tại trong năm 2017 với một số điểm nhấn đáng chú ý. Khác với bối cảnh đầu năm 2016, lượng cung hàng trên thị trường được dự báo sẽ cải thiện về cả lượng và chất trong năm 2017.

Trước mắt, nhà đầu tư chờ đợi quá trình niêm yết của các doanh nghiệp như Petrolimex, VEAM, Vinatex, Vietnam Airlines hay các danh nghiệp chuẩn bị IPO như Vietjet Air, PV Power, Mobifone… Bên cạnh đó, quá trình chuyển sàn của một số tổng công ty với giá trị vốn hóa lớn sau thời gian giao dịch trên Upcom như Habeco, Viglacera, Tổng công ty Cảng hàng không cũng là điều đang được chờ đợi. Cuối cùng là thời điểm và mức độ thực hiện cam kết trong lộ trình thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn tại SCIC đã được Chính phủ thông qua.

Từ góc độ nhà đầu tư trên thị trường, năm 2017, VCBS nhìn thấy sự hỗ trợ đến từ việc các Ngân hàng trung ương duy trì các chính sách nới lỏng như ECB, BOJ, PBOC. Xét trên góc độ tích cực, VCBS kỳ vọng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc dựa trên việc chi phí vốn tại các quốc gia này ở mức tương đối thấp so với Việt Nam và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về nền chính trị ổn định, lạm phát, tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Lộ trình triển khai TTCK phái sinh cũng hứa hẹn đem lại nhiều sản phẩm mới cho thị trường.

Về phía rủi ro, VCBS cho rằng, năm 2017 rủi ro lớn nhất xuất phát từ diễn biến bất thường từ các yếu tố chính trị trên thế giới. Một trong số đó là chính sách của tân Tổng thống Mỹ, các tác động chưa nhìn nhận hết của Brexit, rủi ro đồng CNY tiếp tục bị hạ giá gây sức ép lên tỷ giá tiền đồng Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng giá cả các mặt hàng nguyên – nhiên – vật liệu thay đổi và góp phần ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Các doanh nghiệp có xu hướng phòng thủ tốt khi thị trường có các tín hiệu chuyển biến kém tích cực, đặc biệt trong giai đoạn nửa cuối năm 2017.

Các nhóm ngành Bia, dịch vụ hàng không với khả năng được các Quỹ đầu tư phân bổ tỷ trọng danh mục trong bối cảnh hàng loạt mã vốn hóa lớn mới niêm yết làm dịch chuyển cán cân các nhóm ngành có đóng góp lớn vào chỉ số chung.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên