TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn đồ nướng thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư, áp dụng ngay những mẹo nhỏ mà "có võ" này khi nấu nướng

01-06-2017 - 19:39 PM | Sống

Ăn đồ nướng thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư, áp dụng ngay những mẹo nhỏ mà "có võ" này khi nấu nướng

Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ này, gia đình bạn vẫn có thể thưởng thức các món nướng thơm ngon mà không còn lo lắng về nguy cơ ung thư.

Mối liên quan giữa thực phẩm nướng và bệnh ung thư

Khoa học đã chứng minh nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) and polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). HCAs được hình thành khi các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá được nướng ở nhiệt độ cao, PAHs là sản phẩm của mỡ cháy khi nướng, tạo khói.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ NCI, các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn đồ nướng, chúng ta nạp vào cơ thể một lượng HCAs tương đối lớn, làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột già, gan, da, phổi, tuyến tiền liệt... Chất PAHs có liên quan tới các bệnh bạch cầu, ung thư máu...

Bí quyết chế biến đồ nướng ăn toàn, giảm nguy cơ gây ung thư

Mặc dù không đủ bằng chứng khoa học để khuyên rằng bạn nên tuyệt đối tránh thực phẩm nướng, nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thực hiện các bước chế biến thức ăn dưới đây để giảm thiểu nguy cơ:

- Làm sạch vỉ nướng trước mỗi lần chế biến giúp hạn chế vụn thức ăn cháy khét. Bạn có thể dùng nước soda hoặc nước chanh ấm để các vết bẩn được tẩy rửa dễ dàng.

- Nướng thịt nạc: Điều này đồng nghĩa với việc sẽ ít mỡ bị cháy khét và tạo khói hơn trong quá trình chế biến, hạn chế sự hình thành chất PAHs. Các thực phẩm như thịt gà không da, cá... được khuyến khích sử dụng thay thế thịt đỏ khi nướng, bởi thời gian chín nhanh hơn và chứa ít các axit amin dễ chuyển hóa thành HCAs hơn.

- Chỉ nướng thực phẩm trên vỉ như một cách để tạo hương vị: Nhiều công thức nấu ăn được thực hiện theo cách này. Nếu có thể, bạn nên nấu chín một phần thực phẩm bằng lò nướng sau đó nướng nhanh trên vỉ để tạo hương vị thêm.

Nếu muốn chế biến thức ăn bằng cách nướng hoàn toàn, hãy dùng phương pháp nướng chậm và chọn nhiệt độ tháp. HCAs bắt đầu hình thành ở nhiệt độ trên 160 độ C, vì vậy hãy đảm bảo nhiệt độ bếp của bạn ở dưới mức này.

Tốt hơn, bạn nên đầu tư dụng cụ đo nhiệt độ trong lò nướng. Hãy đảm bảo làm chín thức ăn vừa đủ, thực phẩm chưa đủ chín cũng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm tương đương với các hợp chất gây ung thư tạo ra do việc nướng.

- Ướp thịt với gia vị có lợi cho sức khỏe: Các chuyên gia sức khỏe cho biết, việc ướp thực phẩm trong 30 phút trước khi nướng không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn hạn chế sự hình thành các chất gây ung thư. Theo Health.com, các gia vị đem lại sự bảo vệ đặc biệt cho sức khỏe bao gồm: ớt đỏ, húng quế, tỏi và hương thảo... Các gia bị này có thể loại bỏ tới 60% lượng HCAs sản sinh trong quá trình nướng thịt.

- Bỏ những phần thức ăn bị cháy khét: theo NCI, loại các phần thức ăn bị cháy có thể giảm nguy cơ phơi nhiễm HCAs và PAHs.

- Thêm rau củ vào bữa ăn: Cũng là đồ nướng nhưng rau củ nướng lại không có các chất sinh ung thư như thịt đỏ. Vì vậy, nếu thèm ăn đồ nướng, hãy bổ sung thêm nhiều rau củ, rau xanh ăn kèm để giảm ngán và bảo vệ sức khỏe.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Huffingtonpost

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên