Ăn nhiều hạt hướng dương có sao không? 5 nguy cơ tiềm ẩn ai cũng cần biết trong dịp Tết
Hướng dương là loại hạt được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến xuân về bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
- 04-02-20223 THỨ được mệnh danh là "kíp nổ" của bệnh tiểu đường: Cắn một miếng bằng ăn 8 lạng đường, bác sĩ khuyên vứt càng sớm càng tốt!
- 04-02-2022Ăn 1 miếng bánh chưng bằng chạy bộ 30 phút không nghỉ, 20 phút bơi lội: Cách "lách luật" giảm calo trước khi ăn
- 04-02-20224 bí quyết sống thọ của đàn ông, ngủ trưa đứng thứ ba, bí mật đầu tiên có lẽ nhiều người không nghĩ tới
Lượng hạt hướng dương mỗi lần chúng ta ăn là khác nhau, tùy theo cách thức đóng gói sản phẩm và sở thích của từng người. Một phần hạt hướng dương có trọng lượng khoảng từ 28 đến 56 gram (khoảng ⅛ đến ¼ cốc với hạt đã tách vỏ và ½ đến ¾ cốc với loạt hạt cả vỏ). Mặc dù ăn một phần hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể có nguy cơ phải đối mặt với những tổn hại về sức khỏe. Hãy cùng xem những nguy cơ tiềm ăn của việc ăn nhiều hạt hướng dương.
Tăng cân
Theo trung tâm y tế McKinley Health Center, hạt hướng dương có hàm lượng chất béo cao, cần thiết cho quá trình hấp thụ vitamin, duy trì màng tế bào, cung cấp năng lượng và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Chất béo không bão hòa đơn trong hạt hướng dương còn góp phần duy trì lượng cholesterol ở mức bình thường và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chất béo lành mạnh này cũng có thể là nguyên nhân gây tăng cân.
Một phần hạt hướng dương có trọng lượng khoảng 14 gram chất béo, tương đương với 22% hàm lượng khuyến nghị hàng ngày, đồng thời cung cấp khoảng 164 calo. Vì vậy, ăn nhiều hạt hướng dương, đặc biệt là loại hạt đã được rang có thể khiến bạn tiêu thụ chất béo và calo vượt hàm lượng khuyến nghị, dẫn đến tình trạng tăng cân.
Ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa
Chất phụ gia
Hạt hướng dương được rang hoặc tẩm ướp có thể chứa các chất phụ gia gây tranh cãi như bột ngọt . Tiến sĩ Joseph Mercola, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng khám Dr.Mercola Natural Health Center, Mỹ, cho biết có nhiều người bị nhạy cảm với bột ngọt và chất này có liên quan tới béo phì, đau đầu, trầm cảm, mệt mỏi, tức ngực và tim đập nhanh. Vì vậy, để tránh ăn phải hạt hướng dương có những thành phần này, bạn hãy đọc kỹ bảng thành phần trên bao bì hoặc lựa chọn các sản phẩm hữu cơ.
Thừa muối
Bản thân hạt hướng dương có hàm lượng natri thấp nhưng sau khi được rang muối, loại hạt này có thể chứa hàm lượng muối cao. Theo Trung tâm Dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA’s National Nutrient Database, 28 gram hạt hướng dương rang muối sẽ chứa khoảng 174 miligram natri. Mặc dù theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), hàm lượng muối khuyến nghị mỗi ngày là 1.500 miligram nhưng ăn nhiều hạt rang muối mỗi ngày sẽ khiến cơ thể có nguy cơ bị thừa muối.
Theo báo cáo của AHA, quá nhiều natri trong chế độ ăn uống sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận. Vì vậy, để tránh bị thừa muối, bạn hãy chọn ăn loại hạt hướng dương chưa qua tẩm ướp.
Gây tổn thương răng và nướu
Khi ăn hạt hướng dương, bạn sẽ phải dùng răng để tách vỏ hạt. Nếu bạn bị suy yếu men răng hoặc từng làm răng, hành động này có thể gây hại cho răng và nướu, đặc biệt khi bạn ăn nhiều hạt cùng một lúc. Bên cạnh đó, các mảnh vỏ sắc nhọn của hạt cũng có thể mắc vào giữa răng và nướu, khiến cho bạn có cảm giác khó chịu.
Thừa selen
Selen là một khoáng chất quan trọng giúp chống lại gốc tự do trong cơ thể. 28 gram hạt hướng dương cả vỏ cung cấp khoảng 21% hàm lượng selen khuyến nghị mỗi ngày. Vì vậy, ăn nhiều hạt hướng dương có thể khiến cơ thể có nguy cơ bị thừa selen.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ, tiêu thụ lượng selen nhiều hơn hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ bị tiểu đường. Bên cạnh đó, hàm lượng selen ở mức cao lâu ngày có thể gây ra ngộ độc.
Kết luận
Hỏi ý kiến bác sĩ
Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ triệu chứng nào kể trên và nghi ngờ hạt hướng dương là nguyên nhân gây nên, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ xem hạt hướng dương có tác dụng gì tốt cho sức khỏe của mình.
Ăn vừa phải
Hạt hướng dương là loại hạt tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn một cách điều độ. Không chỉ giàu vitamin, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, loại hạt này còn có hương vị thơm ngon, thích hợp để nhâm nhi mỗi dịp Tết đến xuân về.
Mặc dù thỉnh thoảng ăn hạt hướng dương không gây hại cho sức khỏe nhưng ăn nhiều sẽ khiến bạn đối diện với các nguy cơ bị tăng cân, thừa muối và các loại bệnh khác. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1 phần (khoảng 28 - 56 gram) hạt hướng dương mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các rủi ro bệnh tật.
(Nguồn: LoveToKnow)
Doanh nghiệp và Tiếp thị