TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple muốn chống lệnh Trump, sản xuất iPhone ở Ấn Độ

26-01-2017 - 21:13 PM | Tài chính quốc tế

Apple muốn chống lệnh Trump, sản xuất iPhone ở Ấn Độ
CEO Apple Tim Cook (trái) hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tổng thống Donald Trump muốn các công ty Mỹ phải mang công việc về nhà, tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhưng dường như gã khổng lồ trong làng công nghệ Apple đang có ý tưởng khác.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, các giám đốc điều hành của Apple đã có cuộc gặp với các quan chức Ấn Độ vào ngày 25/1 để thảo luận về kế hoạch sản xuất điện thoại iPhone ở thành phố Bangalore.

Bộ Thương mại Ấn Độ đã xác nhận thông tin về cuộc gặp với Apple nhưng từ chối bình luận về những nội dung đã được thảo luận. Về phần mình, Apple cho biết họ đánh giá cao “cuộc đối thoại mang tính xây dựng và cở mở”. Dù không nói về chi tiết các cuộc gặp nhưng Apple cho biết đã thảo luận về việc mở rộng hoạt động tại Ấn Độ.

Việc Apple có kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone tại thủ đô công nghệ của Ấn Độ do tờ Times of India tiết lộ đầu tiên. Theo đó, nhà máy sẽ được xây dựng dưới sự hợp tác với đối tác Đài Loan Wistron.

Hiện tại, Apple chuyển hướng tới các nước Nam Á trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh toàn cầu đang có dấu hiệu đình trệ. Một năm trước, Apple mở hệ thông bán lẻ tại Ấn Độ và CEO Tim Cook đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Về phần mình, Ấn Độ đang nỗ lực trở thành công xưởng của thế giới, trong đó có việc thu hút các công ty như Apple. Chính phủ của Thủ tướng Modi thực hiện nhiều bước đi nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài, bao gồm các ưu đãi lớn về mặt chính sách và thuế quan.

Apple đang bán điện thoại ở Ấn Độ thông qua các nhà phân phối địa phương nhưng thị phần thua xa Samsung hay các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Lenovo. Là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, Ấn Độ là thị trường vô cùng tiềm năng với 300 triệu người dùng điện thoại thông minh. Nó sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới trong năm 2017.

Tầng lớp trung lưu đang ngày càng giàu có của Ấn Độ là mục tiêu rõ ràng với Apple. Tuy nhiên, phần còn lại của đất nước, với thu nhập trung bình 1.500 USD/năm, không thể tiếp cận sản phẩm của Apple vì giá thành quá cao. Việc sản xuất điện thoại tại Ấn Độ giúp Apple giảm giá thành thông qua các ưu đãi thuế, giúp tăng mạnh khả năng cạnh tranh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN