TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Clinton: Donald Trump có thể đẩy Mỹ vào khủng hoảng kinh tế

22-06-2016 - 22:06 PM | Tài chính quốc tế

Bà Clinton: Donald Trump có thể đẩy Mỹ vào khủng hoảng kinh tế
Hình biếm họa ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump do nghệ sĩ John Kettman thực hiện - Ảnh: Reuters

Ngày 21-6, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton tấn công đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump ở lĩnh vực kinh tế.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khoảng cách dẫn điểm của bà Clinton so với ông Trump giảm 5%.

AFP cho biết bà Clinton đã mô tả tỉ phú Trump là một doanh nhân đầy mánh khóe và "nguy hiểm", có khả năng đánh đắm nền kinh tế của nước Mỹ và trả giá bằng hàng triệu công việc của người dân Mỹ.

Phát biểu tại bang quan trọng Ohio, bà Clinton lên án sự thiếu kế hoạch của ông Trump trong việc khôi phục sản xuất và các ngành nghề khác, có thể đẩy đất nước trở lại cuộc khủng hoảng kinh tế.

"Chúng ta không thể để một người như vậy, với tất cả các cam kết trống rỗng của ông ta, vào vị trí có quyền đối với cuộc sống của chúng ta. Không thể để ông ta làm khánh kiệt nước Mỹ như thể chúng ta là một trong những sòng bạc thất bại của ông ta. Không thể để ông ta đánh cược với tương lai con em của chúng ta" - bà Clinton lập luận.

"Ông ta đã viết rất nhiều sách về kinh doanh. Tất cả chúng dường như đều kết thúc ở chương 11" - bà Clinton châm biếm.

Chương 11 trong luật phá sản của Mỹ cho phép các doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ trong khi lên kế hoạch và thực thi việc tái cơ cấu.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cáo buộc ông Trump từ chối trả tiền thuế cho công nhân và cho những sản phẩm sản xuất ở nước ngoài của ông. Bà Clinton cho rằng hành động này của ông Trump đã giáng một đòn mạnh vào những người dân Mỹ lao động chăm chỉ.

Đáp lại, tỉ phú Trump tuyên bố sẽ có một bài phát biểu vào ngày 22-6 (giờ Mỹ) về "những chính sách thất bại và những quyết định tệ hại của Hillary Clinton".

Mặt khác, một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos công bố hôm 21-6 cho thấy lợi thế dẫn điểm của bà Clinton so với ông Trump đã giảm 5% kể từ giữa tháng 6.

Kết quả trên cho thấy có 44,5% cử tri ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ trong khi 35,5% cử tri ủng hộ tỉ phú Trump.

Cuộc thăm dò trước đó vào ngày 12-6 cho thấy bà Hillary nhận được đến 46,6% sự ủng hộ so với 32,3% của ông Trump.

Những ngày gần đây ông Trump đang tập trung năng lượng để nói về cuộc thảm sát tại Orlando, Florida. Theo đó ứng cử viên tổng thống Mỹ thề sẽ cấm cửa những người đang đặt chân vào nước Mỹ có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó bà Clinton kêu gọi tăng cường thu thập thông tin tình báo và các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Anh Thư

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM