TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời khai giữa ông Hà Văn Thắm và bà Hứa Thị Phấn, đâu mới là sự thật?

29-08-2017 - 17:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Lời khai giữa ông Hà Văn Thắm và bà Hứa Thị Phấn, đâu mới là sự thật?

Với lời khai trước đó, bà Hứa Thị Phấn cho biết ông Hà Văn Thắm từng đe dọa để sáp nhập Đại Tín vào OceanBank tuy nhiên khi đứng trước tòa, ông Hà Văn Thắm lại cho rằng nhiều lời khai của bà Hứa Thị Phấn không đúng sự thật.

Chiều ngày 29/8, tại phiên xét xử ngày thứ hai vụ án Hà Văn Thắm, do bà Hứa Thị Phấn bệnh nặng không thể đến tòa nên HĐXX công bố bản khai bằng văn bản do các điều tra viên thực hiện vào cuối năm 2014.

Theo đó, bà Phấn cho biết bà mua cổ phần ngân hàng từ năm 2007, khi Ngân hàng Đại Tín còn là ngân hàng nông thôn. Việc tham gia cố vấn HĐQT là được cử vào chứ bà thực tế không tham gia gì vì bà không hiểu biết về hoạt động ngân hàng cũng như tín dụng.

Về thỏa thuận bán lại ngân hàng của ông Thắm cho ông Danh, bà Phấn cho rằng bà không biết thỏa thuận đó.

Liên quan đến việc mua cổ phần cổ phiếu, bà Phấn nói đã quen biết ông Thắm từ trước. Ông Thắm cũng từng cho ngân hàng Đại Tín vay tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Đến năm 2012, ông Thắm đến trụ sở công ty Phú Mỹ gặp bà Phấn, ông Thắm nói có ông Đặng Văn Thảo phó chánh thanh tra NHNN nói ngân hàng có nhiều sai phạm, "sau đó ông Thắm hù dọa tôi, đề nghị tôi cho sáp nhập Đại Tín vào OceanBank, nếu không sẽ cho cán bộ thanh tra vào kiểm tra...Sau đó ông Đặng Văn Thảo cũng có tới gặp tôi và nói nhiều việc liên quan tới sai phạm của ngân hàng tôi. Mặc dù không biết sự việc đúng sai thế nào do không tham gia trực tiếp vào ngân hàng, nhưng nghe những lời đó tôi chấp nhận giao Ngân hàng Đại Tín cho ông Thắm, và yêu cầu ông Thắm phải chịu trách nhiệm về các khoản vay, tổng số tiền phải chịu trách nhiệm thay tôi là hơn 4.400 tỷ đồng" - lời khai của bà Phấn được đọc tại tòa.

Sau đó ông Thắm đề nghị lập hợp đồng và đề nghị trả bà Phấn thêm 5 tỷ đồng. Sau vài ngày ông Thắm cùng với 2 nhân viên mang hồ sơ đến chỗ bà Phấn, bao gồm cả hồ sơ về từ nhiệm và bà Phấn đã gọi các cổ đông đến, sau khoảng 3 tiếng là thực hiện xong việc bàn giao cổ phần ngân hàng cho ông Thắm.

Việc ông Thắm bán lại cổ phần cho ông Danh thế nào bà Phấn không biết.

"Tôi có biết ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ qua công ty Trung Dung tháng 11/2012. Hai ông này đến đặt vấn đề với tôi rằng ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ nên tôi cho mượn tài sản theo đề nghị của ông Thắm".

Khi đề cập đến việc tài sản đảm bảo cho mượn như thế đúng hay sai, bà Phấn cho biết không rõ đúng hay sai.

Một bản khai khác của bị can thực hiện trong năm 2017, bà Phấn khai rằng sức khỏe yếu, thường xuyên phải đi xe lăn và phải có người giúp. Bà đề nghị được tạo điều kiện giúp đỡ để làm việc tại chỗ với cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc cho mượn tài sản đảm bảo để công ty Trung Dung vay tiền OceanBank, theo bà Phấn là do ông Thắm điện thoại cho bà nói rằng ông Danh đang hoàn thiện hồ sơ khu đất ở Tô Hiến Thành để lấy tiền tái cơ cấu ngân hàng, ngoài ra nhiều lần ông Danh cũng nói rằng mượn tài sản trong khoảng 3 tháng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ trả lại tài sản nhưng ông Danh đã không thực hiện.

Sau những thông tin này, khi được tòa gọi hỏi có ý kiến gì hay không, Hà Văn Thắm trả lời tại tòa rằng nhiều lời khai của bà Hứa Thị Phấn không đúng sự thật, trong đó việc bị cáo Hà Văn Thắm gọi điện thoại là không hề có, và việc ông Thắm cùng bà Phấn, ông Danh bàn bạc để cho vay cũng không đúng sự thật.

"Bị cáo đúng là có quan hệ với bà Phấn thông qua người khác từ trước. Còn bị cáo không rõ bà Phấn có tài sản tại SSG. Cho đến sau này bị cáo mới biết. Về việc bà Phấn nói bị cáo đe dọa thì bị cáo chỉ phân tích về tình hình ngân hàng rất xấu, và lúc đó bị cáo cũng không biết rằng ngân hàng lại xấu đến mức như vậy. Còn phân tích như vậy mà bà Phấn nói rằng đe dọa thì bị cáo cũng chẳng nói được gì", ông Hà Văn Thắm khai trước tòa.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên