TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV và VietinBank sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay?

03-06-2016 - 16:37 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV và VietinBank sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay?

Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng cổ phiếu mà trả bằng tiền mặt. Điều này sẽ gây khó khăn cho BIDV và VietinBank trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 5 của chính phủ đã đánh giá, phân tích kỹ tình hình kinh tế- xã hội 5 tháng đầu năm, số liệu từ báo cáo cho biết tính đến ngày 20/5/2016, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 5,88% so với tháng 12/2015 (cùng kỳ năm 2015 tăng 3,64%); tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 4,52% (cùng kỳ tăng 4,26%). Lãi suất huy động VND tương đối ổn định; lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm.

Theo CTCK HSC, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm nay và có vẻ quyết tâm để đạt mục tiêu này. Hầu hết ngân hàng lớn cũng đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức này. Chỉ có một chi tiết đi ngược với mục tiêu này là Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng cổ phiếu mà trả bằng tiền mặt.

Điều này sẽ gây khó khăn cho BIDV và VietinBank trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay vì có hệ số CAR thấp trừ khi những ngân hàng này tăng vốn cấp 1 (hiện nhiều ngân hàng đang gặp khó khăn khi tăng vốn gấp 1). Trên thực tế trả cổ tức bằng cổ phiếu là cách ngân hàng cải thiện vốn của mình. Hiện chưa có kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Cũng tại cuộc họp thường kỳ hôm qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan điều hành tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất , góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Thủ tướng chỉ đạo NHNN xây dựng lộ trình báo cáo Thủ tướng, quyết tâm từ nay đến cuối năm đưa ra các kịch bản giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên