TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì với những người đồng cấp bên lề lễ ký kết CPTPP thế kỷ?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì với những người đồng cấp bên lề lễ ký kết CPTPP thế kỷ?

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có các cuộc gặp song phương bên lề lễ ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại cuộc gặp với Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của đất nước này, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Toshimitsu Motegi.

Ông Motegi mặc dù trong suốt tiến trình đã thúc đẩy và đàm phán mạnh mẽ nhằm có được Hiệp định CPTPP chất lượng cao nhưng vẫn dành ra những linh hoạt cần thiết, phù hợp với trình độ phát triển của mỗi thành viên.

Điều này đặc biệt đúng với Việt Nam khi Bộ trưởng Motegi đã thuyết phục các thành viên còn lại đồng ý dành sự linh hoạt về các vấn đề như: lao động – công đoàn, sở hữu trí tuệ cho Việt Nam... Thông qua đó, điều này góp phần kết thúc đàm phán toàn diện Hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua.

Cả Việt Nam và Nhật Bản đều thống nhất CPTPP là hiệp định FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, toàn diện, là nền tảng định hình các mối quan hệ mới trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Nhật Bản và các nước sớm đưa Hiệp định này vào thực thi nhằm hiện thức hóa các lợi ích mà Hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp và người dân của các nước tham gia.

Hai bên cũng nhất trí rằng việc 11 nước ký kết Hiệp định CPTPP sẽ là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và nhanh chóng đưa Hiệp định này vào thực thi.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Nhật Bản sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết nhằm giúp Việt Nam thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định CPTPP, đặc biệt là các nội dung liên quan tới CPTPP và hợp tác khu vực được nêu tại Ý định thư về hợp tác chiến lược chung giữa hai nước đã được ký kết hai nước vào ngày 14 tháng 9 năm 2017 tại Việt Nam.

Tương tự, tại cuộc gặp song phương với Chile, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cảm ơn nước này đã ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán CPTPP.

Về quan hệ thương mại song phương, hai nước đánh giá cao những kết quả tích cực về thương mại đã đạt được tong thời gian qua, đặc biệt là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực và đi vào thưc thi.

Do vậy, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường tăng cường phổ biến FTA này tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước thông qua các sự kiện xúc tiến, hội nghị, hội thảo…để ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu và tận dụng lợi ích Hiệp định khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu.

Chính phủ hai bên cần tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến cách thức tận dụng các điều khoản ưu đãi trong Hiệp định cho doanh nghiệp nhằm giảm bớt thời gian, thủ tục và chi phí cho các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý.

Tại cuộc gặp với Mehico, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiến hành trao đổi các thư song phương (side letter) mà hai Bộ trưởng đã ký kết trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định CPTPP.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận một số nôi dung nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định CPTPP sau này.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên