TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức thư mẹ gửi con gái trước ngày lên xe hoa gây bão mạng xã hội: Phụ nữ là người giữ lửa gia đình, dù có tranh đấu cả đời với người ngoài thì về nhà cũng chỉ có sự tôn trọng và nhường nhịn

27-06-2018 - 23:49 PM | Sống

Bức thư mẹ gửi con gái trước ngày lên xe hoa gây bão mạng xã hội: Phụ nữ là người giữ lửa gia đình, dù có tranh đấu cả đời với người ngoài thì về nhà cũng chỉ có sự tôn trọng và nhường nhịn

Hàng nghìn người đã chia sẻ bức thư của một bà mẹ viết cho con gái chuẩn bị đi lấy chồng. Đó là những lời chia sẻ tận tâm can của một người phụ nữ từng trải dành cho cô con gái chuẩn bị bước vào ngưỡng của của cuộc sống hôn nhân: Để đi hết con đường hôn nhân, yêu thương thôi chưa đủ, người ta phải có đủ niềm tin, có đủ kiên nhẫn, có đủ vị tha, có đủ cảm thông...

Khi con gái chuẩn bị bước sang trang mới của cuộc đời, có lẽ mọi bà mẹ đều chất chứa những ưu tư, lo lắng. Lo cho con trong một gia đình mới liệu có được êm ấm, đủ đầy, lo con có đủ bản lĩnh để gồng gánh, dựng xây một gia đình riêng hạnh phúc? Bài viết có lẽ là tiếng lòng của rất nhiều bà mẹ trước thời điểm con gái về nhà chồng.

Bằng tất cả sự trải nghiệm trong cuộc sống và hôn nhân, người mẹ đã dành cho con gái những lời khuyên chân thành và sâu sắc nhất. Mẹ dạy con bước vào cuộc sống hôn nhân, đừng quá kỳ vọng vào người đàn ông bởi: "Trái tim người đàn ông giống như cái động không đáy. Phụ nữ vì yêu mà muốn bước vào tận sâu trong cái động ấy. Nhưng là, càng bước càng thấy hun hút, hoang mang và hoảng sợ rồi tự mình chết đuối lúc nào chẳng biết".

Bức thư mẹ gửi con gái trước ngày lên xe hoa gây bão mạng xã hội: Phụ nữ là người giữ lửa gia đình, dù có tranh đấu cả đời với người ngoài thì về nhà cũng chỉ có sự tôn trọng và nhường nhịn - Ảnh 1.

Vì thế mẹ khuyên con gái "đừng nên tham lam và đòi hỏi ở người đàn ông tình yêu trọn vẹn và tuyệt đối. Một người đàn ông tốt và yêu thương con, không phải là người đàn ông sẽ mở toang cánh cửa trái tim mình để con có thể nhòm vào đó, nhìn thấu rõ tâm can... Con hãy nhớ, người đàn ông xứng đáng để con dựa vào - là người có thể đi trăm ngàn nẻo đường, vẫn quay về bên gia đình, bên vợ con".

Về phần người phụ nữ trong gia đình, người mẹ dặn dò con gái phải luôn nhớ rõ vai trò của mình là "người giữ lửa". "Thượng đế cho phụ nữ một trái tim nóng là để sưởi ấm gia đình. Chỉ có gia đình mới là hạnh phúc suốt đời của người phụ nữ. Một người đàn ông thành công là luôn có một người phụ nữ âm thầm ở đằng sau. Một người phụ nữ hạnh phúc là luôn có người đàn ông tin cậy. Không có vợ chồng nào đi đến trọn vẹn cuối đời mà không trải qua sóng gió. Những khi bát đũa xô lệch, con hãy đặt tay lên trái tim mình mà nhớ lại tháng ngày con và chồng đã yêu thương nhau".

Trong cuộc sống hôn nhân, chỉ yêu thương thôi thì chưa đủ, những người đủ niềm tin, đủ kiên nhẫn, đủ vị tha, cảm thông mới có thể đồng hành với nhau đến hết đời. Người phụ nữ khéo léo giữ chồng là người hiểu được, đàn ông "giống như giữ một sợi dây, kéo căng thì đứt, chùn tay thì rơi - con có đủ thăng bằng - con sẽ là người hạnh phúc".

Người mẹ nhấn mạnh, trong xã hội ngày này có biết bao nhiêu gia đình đổ vỡ, họ có thể lấy rất nhiều lý do để biện hộ, nhưng có một lý do duy nhất mà họ không biết và không bao giờ biết. Đó là họ đặt cái tôi của chính mình lên trên sự bền vững của một mối quan hệ quá nhiều. Khi đã là vợ chồng, thắng thua, được mất liệu có quá quan trọng hay không? Để có một gia đình vẹn tròn, hai nguyên tắc nhất định cần có trong gia đình là: Tôn trọng và nhường nhịn. Chỉ khi tôn trọng, thấu cảm và nhường nhịn nhau, người ta mới có thể cùng nhau vượt qua mọi sóng gió một cách bền chặt.

Kết hôn, không có nghĩa là tìm lấy một người có thể lo cho mình một cuộc sống an nhàn, sung sướng. Kết hôn là cùng đồng hành với nhau vun vén một tổ ấm. Không gia đình nào không trải qua sóng gió, biến cố. Điều quan trọng nhất cuối cùng vẫn là "con dám đứng lại, ở cạnh bên và nắm lấy đôi tay cũng đang run rẩy trước tương lai của đối phương để cùng nhau san sẻ và mò mẫm trong bóng đêm cuộc đời đang đợi mỗi người ở phía trước".

Bức thư mẹ gửi con gái trước ngày lên xe hoa gây bão mạng xã hội: Phụ nữ là người giữ lửa gia đình, dù có tranh đấu cả đời với người ngoài thì về nhà cũng chỉ có sự tôn trọng và nhường nhịn - Ảnh 2.

Lời cuối của bức thư, mẹ dặn con gái: "Hạnh phúc giản đơn nhưng khó giữ, người tỉnh táo không phải người không dám uống, mà là người dũng cảm uống một lần cho say để tỉnh dậy và tiếp tục, suốt đời không mụ mị. Và như thế, con gái – ngày mai con hãy vững bước qua đò!".

Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, bức thư nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bài viết đã nhận được hơn 10 nghìn lượt chia sẻ với 13k lượt thích. Nhiều cô gái đã hay sắp kết hôn bày tỏ sự đồng cảm với người mẹ trong bức thư.

Facebooker Đặng Duyên bình luận: "Chứng kiến được những giọt nước mắt của ba và mẹ khi con gái đi lấy chồng và đặc biệt lúc đưa con về bên nhà chồng, dù là người sắt đá thế nào cũng không cầm lòng được! Xót đến sâu tận đáy lòng!".

Một người khác lại nhận xét: "Đọc bức thư mà chẳng cầm được nước mắt. Giờ đi làm, trải nghiệm cuộc sống mới biết thương bố mẹ như thế nào. Chỉ cố gắng sau này bản thân có một gia đình hạnh phúc, tự lo được cho chính mình. Bố mẹ tự hào về mình đã báo đáp lớn nhất rồi".

Minh An

Theo Thời đại

Trở lên trên