MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các loại thực phẩm rau, thịt, trứng, nước để qua đêm có nên tiếp tục ăn uống? Đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản thực phẩm thừa!

16-08-2021 - 07:41 AM | Sống

Các loại thực phẩm rau, thịt, trứng, nước để qua đêm có nên tiếp tục ăn uống? Đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản thực phẩm thừa!

Không phải thực phẩm để qua đêm nào cũng đều sản xuất nitrit, tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Chúng ta cần phải biết những thực phẩm nào không nên để qua đêm và loại trừ nó.

Trong những năm gần đây, quan niệm về ăn uống của người dân cũng đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngoài việc yêu cầu thực phẩm phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản, nhiều người còn có yêu cầu cao hơn về chất lượng và khẩu vị. Nhiều người chú trọng đến sức khỏe thường có quan điểm ăn thực phẩm thừa để qua đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và lựa chọn vứt chúng đi.

Ngược lại cũng rất nhiều gia đình cho rằng như thế là lãng phí, vì vậy thường có thói quen để thức ăn còn thừa qua đêm và dùng lại vào ngày hôm sau như một cách tiết kiệm. Vậy liệu việc sử dụng thức ăn để qua đêm có còn đảm bảo được chất dinh dưỡng và có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng hay không?

Thức ăn để qua đêm sẽ giảm đi các chất dinh dưỡng và cũng có thể tạo ra một số vi khuẩn và các chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là nitrit, chất này khi vào cơ thể con người sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư. Tuy nhiên, không phải thực phẩm để qua đêm nào cũng đều sản xuất nitrit, chúng ta cần phải biết những thực phẩm nào không nên để qua đêm và loại trừ nó.

Dưới đây chính là 5 loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên để lại qua đêm:

Các loại rau lá xanh

Các loại thực phẩm rau, thịt, trứng, nước để qua đêm có nên tiếp tục ăn uống? Đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản thực phẩm thừa! - Ảnh 1.

Rau lá xanh để qua đêm dễ sản sinh nitrit. Ảnh: Internet

Trong các loại rau lá xanh như xà lách, bắp cải, mồng tơi thường có chứa hàm lượng nitrat rất cao, khi bảo quản lâu ngày chúng sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit, lượng nitrit nếu cao quá mức sẽ gây tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến các bệnh về gan. Chính vì thế, đừng nên tiếc nếu còn dư thừa mà hãy đổ chúng đi nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu các loại rau đó không phải là rau xanh như cà chua, khoai tây…thì sau khi đun nóng lại hoàn toàn vẫn có thể ăn được nhưng dinh dưỡng đã bị giảm đi rất nhiều.

Thịt

Vì thịt tương đối đắt so với rau nên nhiều người thường có tâm lý ngại vứt bỏ phần thịt còn thừa. Trên thực tế, chỉ cần bảo quản đúng cách thì thịt để qua đêm vẫn có thể sử dụng được mà không lo gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản thịt, một lượng protein cũng sẽ bị phân hủy, làm tăng khả năng sinh ra các chất vi khuẩn có hại. Vì vậy, cần lưu ý rằng thịt để qua đêm trước khi sử dụng cần phải được làm nóng kĩ lại, nếu không sẽ có thể gây tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Trứng lòng đào

Các loại thực phẩm rau, thịt, trứng, nước để qua đêm có nên tiếp tục ăn uống? Đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản thực phẩm thừa! - Ảnh 2.

Trứng luộc không nên để qua đêm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Ảnh: Internet.

Rất nhiều người có sở thích ăn trứng lòng đào bởi vị bùi và béo ngậy mà món ăn này đem lại. Tuy nhiên nếu trứng đã luộc mà để lâu không ăn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn vứt bỏ chúng. Vì bản chất trứng vốn dĩ đã chứa rất nhiều vi khuẩn Salmonella.

Khi trứng được nấu chín, vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt, nhưng nếu luộc kiểu trứng lòng đào hoặc chỉ chần trứng thì sẽ không đủ nhiệt để loại trừ toàn bộ vi khuẩn này. Do đó, nếu ăn vào sẽ dễ gây tiêu chảy, đồng thời độc tố do vi khuẩn sinh ra cũng sẽ tăng thêm gánh nặng cho việc giải độc gan.

Nhưng nếu là trứng luộc nguyên vỏ bạn có thể bảo quản từ 2 đến 3 ngày trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 10 độ. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng có trong trứng lúc này cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Nước đun sôi

Các loại thực phẩm rau, thịt, trứng, nước để qua đêm có nên tiếp tục ăn uống? Đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản thực phẩm thừa! - Ảnh 3.

Hãy uống nước đun sôi trong ngày

Nhiều người thường cho rằng việc đun sôi nước lại nhiều lần có thể dẫn đến bệnh ung thư do các chất "nitrat và nitrit" hình thành trong quá trình đun nóng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, sau khi tiến hành nghiên cứu và triển khai thực nghiệm các chuyên gia đã kết luận rằng dù trải qua nhiều lần đun sôi thì hàm lượng nitrit trong nước dù có tăng lên nhưng vẫn thấp và ở mức an toàn, không gây hại nhiều hơn cho cơ thể con người.

Theo Abolouwang

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên