TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà cung cấp AirPods đang huy động tài chính để mở rộng tại Việt Nam

Các nhà cung cấp AirPods đang huy động tài chính để mở rộng tại Việt Nam

Việt Nam chiếm một phần trong tổng sản lượng của Luxshare và Goertek, nhưng các công ty muốn tăng tỷ lệ đó lên cao hơn, The Information cho biết.

Theo thông tin từ The Information - một trang tin tập trung vào phân tích chuyên sâu, dựa trên dữ liệu và các câu chuyện điều tra độc quyền: Hai nhà sản xuất tai nghe không dây của Trung Quốc đang đàm phán để vay hàng trăm triệu USD từ các ngân hàng để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị điện tử đồng loạt chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, như một cách chống lại ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Hai nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision và Goertek, sản xuất một số phụ kiện và linh kiện, trong đó có AirPod. Cả Luxshare và Goertek đều được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh mẽ của AirPods , các nhà phân tích nói. Giá cổ phiếu của họ, được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến, đã tăng hơn gấp ba lần kể từ đầu năm.

Các nhà cung cấp AirPods đang huy động tài chính để mở rộng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Việc chính quyền Trump áp thuế đối với một số linh kiện điện tử do Trung Quốc sản xuất đã tạo ra mối lo ngại cho các thương hiệu sản xuất ở đó. Mặc dù một thỏa thuận thương mại gần đây đã hủy bỏ một phần các khoản tăng thuế của Mỹ đối với các sản phẩm của Apple, nhưng không có gì đảm bảo rằng thỏa thuận này sẽ tồn tại được lâu dài.

Đồng thời, chi phí gia tăng ở Trung Quốc đã khiến các quốc gia có chi phí sản xuất thấp hơn như Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nikkei Asian Review trước đó đã báo cáo về kế hoạch thúc đẩy sản xuất AirPods tại Việt Nam của hai công ty trên. Song, các cuộc thảo luận về khoản vay chưa từng được báo cáo trước đây.

Các nhà cung cấp AirPods đang huy động tài chính để mở rộng tại Việt Nam - Ảnh 2.

Theo đánh giá của danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, được phát hành mỗi năm cùng với báo cáo trách nhiệm của nhà cung cấp, Luxshare bắt đầu sản xuất tại Việt Nam vào năm ngoái. Goertek bắt đầu sản xuất các sản phẩm cho Apple tại Việt Nam vào năm 2015, bắt đầu với một số cáp Apple Lightning và EarPods có dây.

Sản xuất tại Việt Nam là một sự thay thế tự nhiên cho Apple vì các linh kiện của Trung Quốc có thể dễ dàng được vận chuyển đến Việt Nam thông qua đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. 

Chi phí lao động của Việt Nam bằng khoảng một phần ba của Trung Quốc, trong khi lực lượng lao động của Việt Nam đang có nhiều sinh viên kỹ thuật mới tốt nghiệp. Các công ty điện tử của Hàn Quốc như Samsung và LG đã chuyển một số sản xuất sang Việt Nam trong vài năm qua, và nhà thầu lắp ráp lớn nhất của Apple, Foxconn, cũng đã mở nhà máy tại Việt Nam.

Các nhà cung cấp AirPods đang huy động tài chính để mở rộng tại Việt Nam - Ảnh 3.

Việt Nam chiếm một phần trong tổng sản lượng của Luxshare và Goertek, nhưng các công ty muốn tăng tỷ lệ đó lên cao hơn. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều ưu đãi đáng kể, dưới hình thức trợ cấp hoặc giảm thuế, cho các nhà sản xuất muốn xây dựng nhà máy.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với các nhà phân tích, trong thu nhập gần đây nhất của Apple, các thiết bị đeo, bao gồm AirPods, liên tục lập kỷ lục doanh thu. Doanh số bán hàng của AirPod nói riêng tiếp tục đạt mức cao mới, ông nói, mà không tiết lộ số liệu chính xác.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết trong một lưu ý hồi đầu tháng này rằng Apple sẽ phải đối mặt với mức tăng 4% so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu nếu thuế quan mới nhất của Mỹ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc thực sự có hiệu lực. Mặc dù thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giảm thuế vào phút cuối, những nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc là một phần trong kế hoạch dài hạn của họ.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Information

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên