TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được mở rộng về phía Nam, nâng công suất lên 100 triệu khách/năm

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được mở rộng về phía Nam, nâng công suất lên 100 triệu khách/năm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ GTVT nghiên cứu phương án mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nâng công suất đến năm 2050 đạt 80 – 100 triệu hành khách/năm.

Nội Bài là Cảng hàng không quan trọng của Việt Nam, là cửa ngõ quốc tế của Hà Nội với khu vực phía Bắc. 

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, sân bay Nội Bài đã khai thác vượt quá công suất thiết kế của các nhà ga. Năm 2018 đã xuất hiện tình trạng quá tải, một số công trình như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ… có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp mà nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến bị động, tình trạng hỏng sẽ trầm trọng hơn.

Do vậy, nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trở thành cảng hàng không hiện đại, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ động làm việc với các nhà khoa học, các tổ chức tư vấn có năng lực, rà soát quy hoạch phát triển của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước mắt, Bộ GTVT cần quy hoạch khu vực phía Bắc để nâng quy mô công suất khai thác đạt 50 triệu hành khách/năm. Đồng thời, Bộ nghiên cứu phát triển về phía Nam, bảo đảm đến năm 2050 đạt 80 - 100 triệu hành khách/năm.

Nguồn vốn nghiên cứu mở rộng và điều chỉnh quy hoạch do Bộ GTVT tiếp nhận nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Pháp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT quản lý quỹ đất cho đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo tầm nhìn Quy hoạch đến năm 2050, dự kiến phương án giải phóng mặt bằng, quỹ đất tái định cư; đồng thời, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu Quy hoạch đô thị sân bay, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Bước đầu, Bộ GTVT chủ động đề xuất nguồn vốn và chỉ đạo thực hiện, khắc phục ngay các vị trí hư hỏng tại khu bay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và chuẩn bị triển khai thực hiện đầu tư giai đoạn 2 Dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên