TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căng thẳng phiên giao dịch 09/02: Phiên quyết định có nên thoát khỏi thị trường hay không

Căng thẳng phiên giao dịch 09/02: Phiên quyết định có nên thoát khỏi thị trường hay không

Nếu xuất hiện một sự đảo chiều cuối phiên giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.040 điểm, chỉ số này sẽ tiếp tục đà hồi phục lên vùng 1.070 điểm.

Nếu như vào ngày hôm qua, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhìn nhận về phiên giao dịch ngày 09/02 với áp lực lớn nhất là lượng hàng "giá rẻ" trong phiên giảm sâu nhất (06/02) về tài khoản, thì sáng nay, họ phải đối diện với một nỗi lo lắng thậm chí còn lớn hơn. Đó là khi thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ với chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt tới 1.032 điểm, tương đương 4,15%.

Phiên giao dịch ngày 09/02 thực sự căng thẳng và sẽ là phiên quyết định có nên thoát khỏi thị trường hay không? 

Theo đánh giá của CTCK Bản Việt, cùng với quán tính giảm cuối phiên hôm qua và lượng cổ phiếu bắt đáy giá thấp về tài khoản giao dịch ngày hôm nay, nhiều khả năng những VN-Index, VN30 hay HNX-Index sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lại khu vực trung hạn quan trọng. Đó là ngưỡng MA50 đối với các chỉ số sàn HOSE quanh 1.000 điểm hay là ngưỡng MA100 của HNX-Index tại 113,5 điểm.

Tuy nhiên, cộng hưởng với hiệu ứng từ thị trường chứng khoán thế giới, không ai có thể chắc chắn về khả năng bảo vệ thành công hỗ trợ trung hạn của VNIndex và VN30.

VCSC cho rằng, trong kịch bản xấu khi các hỗ trợ này bị phá vỡ, hai chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm mạnh trong giao đoạn trước và sau Tết nguyên đán. Ngược lại, nếu xuất hiện một sự đảo chiều cuối phiên giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.040 điểm, chỉ số này sẽ tiếp tục đà hồi phục lên vùng 1.070 điểm.

Trong 3 tháng qua, sự hưng phấn với kỳ vọng VN-Index nhanh chóng chinh phục đỉnh lịch sử 1.170 điểm đã khiến không ít nhà đầu tư chủ quan trước kế hoạch tăng lãi suất của FED. Bởi vì trong con sóng thần trên TTCK Việt Nam từ năm ngoái đến nay, động thái của các tổ chức bên kia bán cầu dường như chỉ là muối bỏ bể và thậm chí không có một chút ảnh hưởng đến tâm lý.

Thế nhưng lần này đã khác. Tổng thống Donald Trump phàn nàn: Tại sao mọi thứ đang tốt lên mà thị trường chứng khoán lại lao dốc? Vốn là phong vũ biểu của nền kinh tế, thị trường chứng khoán đã chạy trước khi các thông tin tích cực về vĩ mô được công bố. Và khi kinh tế Mỹ xác nhận đà tăng trưởng thì kỳ vọng về giá cả trong tương lai của mọi thứ đã tăng lên. Để bình ổn nền kinh tế Mỹ, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất lên nhanh hơn và ở một mức độ đều đặn hơn so với những gì mọi người đang mong đợi.

Điều đó tạo ra trạng thái là các nhà đầu tư ở Mỹ và châu Á quyết định rút tiền của họ ra khỏi thị trường chứng khoán trước lo ngại về việc đà tăng trưởng của doanh nghiệp bị hãm lại khi chi phí vay tăng, đồng thời nguồn vốn giá rẻ đổ vào các thị trường mới nổi cũng có xu hướng rút về chính quốc trong sự so sánh về mức sinh lời và rủi ro.

Sau một thời gian dài tăng trưởng, đến lúc các thị trường chứng khoán điều chỉnh như quy luật từ trước đến nay. Tuy nhiên, đối với TTCK Việt Nam, nhiều yếu tố cộng hưởng đang khiến cho VN-Index gặp áp lực lớn hơn rất nhiều.


Linh Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên