TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cánh tay phải của ông Tập: Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ

06-11-2018 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Cánh tay phải của ông Tập: Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh Bắc Kinh vẫn sẵn sàng thảo luận một giải pháp thương mại với Mỹ trong bối cảnh ông Tập và ông Trump sắp có cuộc gặp tại Argentina.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới đang diễn ra ở Singapore, phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn, một trong những nhà cải cách kinh tế nổi tiếng nhất của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng thương mại vẫn là lực đẩy và "mỏ neo" trong mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ. Ông Vương cũng thể hiện sự ủng hộ một cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, điều mà nhà lãnh đạo này của Trung Quốc đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần, đồng thời cảnh báo sự nguy hiểm của "chủ nghĩa dân túy cựu hữu" và "chủ nghĩa đơn phương".

"Phía Trung quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ nhằm giải quyết những quan ngại chung và tạo ra một giải pháp thương mại có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Trung Quốc sẽ giữ bình tĩnh, tỉnh táo và thể hiện sự cởi mở hơn nhằm đạt được kết quả cùng có lợi, một chiến thắng cho cả hai bên", ông Vương nhấn mạnh trong sự kiện có sự tham dự của 400 lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo chính trị.

Bài phát biểu của ông Vương được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết mở cửa thị trường trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Triển lãm Xuất nhập khẩu tại Thượng Hải. Theo giới phân tích, bài phát biểu hiếm hoi của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực trấn an các nhà đầu tư toàn cầu, những người cảm thấy lo sợ về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

"Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức của chủ nghĩa dân túy và đơn phương ngày càng tăng cao. Những thay đổi nhanh chóng như vậy đã tách biệt một số quốc gia và xã hội. Sự phân cực của chủ nghĩa dân túy cực hữu đã thể hiện bản chất của nó ở các đòi hỏi chính trị, dẫn đến những chính sách đơn phương chống toàn cầu hóa và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính trị toàn cầu", ông Vương nói.

Vương Kỳ Sơn là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 3 của ông Vương kể từ khi đảm trách cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc kể từ tháng 3. Trước đó, ông Vương là con át chủ bài trong chiến dịch "đả hổ, diệt duồi" nhằm dẹp nạn tham nhũng mà ông Tập khởi xướng sau khi nhậm chức.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Vương là người có vai trò lớn trong việc hỗ trợ Trung Quốc thành lập Ngân hàng đầu tư đầu tiên với Morgan Stanley trong những năm 1990. Ông cũng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhân vật nổi tiếng trên Phố Wall, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson. Ông Vương cũng là người đón tiếp nhiều quan chức kinh tế tới Trung Quốc, trong đó có Stephen Bannon khi còn là cố vấn cấp cao của ông Trump.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên