TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chia xong lại tăng, những cổ phiếu tăng trưởng giúp nhà đầu tư “lăn chốt” hưởng lợi cả trong ngắn hạn và dài hạn

Chia xong lại tăng, những cổ phiếu tăng trưởng giúp nhà đầu tư “lăn chốt” hưởng lợi cả trong ngắn hạn và dài hạn

Trong thời gian gần đây, việc nhà đầu tư sẵn sàng “ôm” cổ phiếu qua ngày chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc thưởng cổ phiếu đang trở thành một xu hướng đối với những doanh nghiệp tăng trưởng. Điều này có cơ sở bởi những cổ phiếu dạng này đều mang lại lợi nhuận tốt cho cả những nhà đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi kể từ đầu năm 2016 trở lại đây khi xu hướng tăng giá được dẫn dắt bởi nền tảng tăng trưởng của doanh nghiệp, việc điều chỉnh có vẻ nhẹ nhàng hơn so với giai đoạn tăng trước đó rất nhiều. Sở dĩ có điều này bởi nhà đầu tư rất yên tâm khi nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng với niềm tin vào một quy luật bất biến trên thị trường là chỉ cần tăng trưởng thì giá cổ phiếu còn tăng.

Dưới đây là một số lý do khiến nhà đầu tư yên tâm lăn chốt và hưởng lợi cả trong ngắn hạn và dài hạn:

Thị giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn

Các cổ phiếu tốt thường có thị giá khá cao, mặc dù có thể vẫn thấp hơn giá trị thực nhưng đa phần nhà đầu tư vẫn e ngại vấn đề này. Việc chia tách cổ phiếu trên cơ sở phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cổ tức cổ phiếu giúp thị giá trở nên thấp hơn, đồng thời hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Trong ngắn hạn, câu chuyện chia tách hoặc phát hành thêm luôn là cơ sở để đầu tư

Qua thống kê trong lịch sử đối với những cổ phiếu chia cổ tức hoặc phát hành thêm, thông thường giá sẽ hình thành nên một xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây chính là cơ sở để cho những nhà đầu tư luôn tìm kiếm cổ phiếu có thông tin chia cổ phiếu hoặc phát hành thêm nhưng có nền tảng cơ bản tốt tăng trưởng để đầu tư trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Những nhà đầu tư dài hạn vẫn yên tâm nắm giữ

Những nhà đầu tư dài hạn chỉ bán cổ phiếu khi nền tảng doanh nghiệp có sự thay đổi từ tích cực sang chiều hướng tiêu cực. Do vậy vấn đề chia cổ phiếu ,đặc biệt là cổ phiếu thưởng cũng như cổ tức bằng cổ phiếu có thể khiến nhiều nhà đầu tư dạng này không quan tâm, hoặc có suy nghĩ rằng nắm giữ với số lượng nhiều hơn sẽ có lợi hơn. Do vậy sẽ không có gì thay đổi trong quan điểm đầu tư của những nhà đầu tư với khung thời gian lớn, xu hướng giá vẫn tăng nếu doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn “ ăn nên làm ra”.

Những cổ phiếu điển hình

Những cổ phiếu điển hình cho trào lưu đầu tư dạng này ở thời gian gần đây đều là những cổ phiếu tăng trưởng tốt và đứng trong các ngành của mình như VCS, HBC, DHG, HAX, MWG, HPG … Những cổ phiếu này luôn hình thành 1 xu hướng tăng mạnh trước ngày giao dịch không hưởng quyền và vẫn tiếp diễn sau ngày này.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn có thể không quá quan tâm tới những diễn biến trong ngắn hạn, tuy nhiên những nhà đầu tư ngắn hạn thì lại khác. Những cổ phiếu có câu chuyện ngắn hạn giúp xu hướng tăng trở nên mạnh mẽ hơn, và nếu như tận dụng được lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ rất khả quan.

VCS – CTCP Vicostone

HBC – CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

DHG – CTCP Dược Hậu Giang

HPG – CTCP Tập đoàn Hòa Phát

HAX – CTCP Ô tô Dịch vụ Hàng Xanh

Ở các đồ thị minh họa, dấu tròn đánh dấu trên hình là ngày giao dịch không hưởng quyền của 3 cổ phiếu VCS, DHG, HBC, HPG, HAX và chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những cổ phiếu này đã hình thành một xu hướng ngắn hạn khá mạnh trước ngày “ lăn chốt”. Giá có giảm đôi chút sau thời gian này, tuy nhiên vẫn tiếp tục xu hướng tăng bởi lẽ những nhà đầu dài hạn vẫn kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Một điểm đáng lưu ý đối với những cổ phiếu dạng này đó là đều là những doanh nghiệp top đầu trong mỗi lĩnh vực riêng, có doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng tối thiểu 3 đến 4 năm trở lại đây. Do vậy, các câu chuyện ngắn hạn nếu xuất hiện như chia tách, cổ tức, thâu tóm sát nhập, bán cho đối tác chiến lược giá cao… luôn tạo nên 1 xu hướng tăng trong ngắn hạn mạnh mẽ hơn giúp những nhà đầu tư kể cả ngắn hạn hay dài hạn tối ưu hóa được mức lợi nhuận thu được.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên