TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng không cấp phép đầu tư dự án mới trong năm 2014

20-03-2014 - 10:52 AM |

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng không cấp phép đầu tư dự án mới trong năm 2014

Trong văn bản gửi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và một số cơ quan liên quan ngày 19/3, Bộ Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014. Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải thống nhất với Bộ Xây dựng và báo cáo xin ý kiến Thủ tướng quyết định.

Bộ trưởng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao Chỉ thị 2196/CT-TTg ngày 6/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản, trong đó cần khẩn trương, nghiêm túc rà soát các dự án phát triển bất động sản trên địa bàn để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, những dự án cần phải điều chỉnh, chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và kiên quyết tạm dừng, dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cũng như nhu cầu của địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới đã qua phân loại được đưa vào diện tiếp tục triển khai mà chủ đầu tư hiện đang nợ tiền sử dụng đất, chưa thực hiện kinh doanh (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) nhưng giá thị trường hiện tại thấp hơn suất đầu tư (bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, chi phí đầu tư công trình, tiền sử dụng đất) thì được phép tính lại tiền sử dụng đất phải nộp theo mặt bằng giá thị trường hiện nay và không phải nộp phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất.

Liên quan tới gói hỗ trợ 30.000 tỷ, sau khi thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, cụ thể như sau: Kéo dài thời hạn trả nợ từ 10 năm lên 15 năm; mở rộng đối tượng vay... Ngoài 5 ngân hàng thương mại nhà nước, bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước, được phép tổ chức triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với các Bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các địa phương, cũng như việc sử dụng đất theo kế hoạch được duyệt, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; đề xuất giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua nhà ở trong các dự án.

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay đối với các đối tượng được vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP. Đồng thời nghiên cứu ban hành tiêu chí, trình tự thủ tục cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để áp dụng thống nhất trong các ngân hàng được giao thực hiện gói tín dụng hỗ trợ nhà ở này, tránh việc mỗi ngân hàng lại có tiêu chí, quy trình, thủ tục cho vay riêng và khác nhau giữa các ngân hàng.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng rút ngắn thời gian xem xét, thẩm định để cho phép các chủ đầu tư dự án có nhu cầu điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại, kể cả văn phòng cho thuê sang nhà ở xã hội và công trình dịch vụ. Ngoài ra, các địa phương tiếp tục rà soát các dự án trên phạm vi địa bàn và báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

                        Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên