TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch SCIC “than” Bộ ngành, địa phương không muốn bàn giao doanh nghiệp

Chủ tịch SCIC “than” Bộ ngành, địa phương không muốn bàn giao doanh nghiệp

SCIC cho biết, dù đã chủ động, thường xuyên đôn đốc, làm việc trực tiếp với các Bộ, địa phương, tuy nhiên tiến độ chuyển giao vốn nhà nước từ Bộ ngành, địa phương về SCIC còn chậm.

Báo cáo sáng 8/8, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, theo Quyết định về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc các Bộ/UBND tỉnh chuyển giao về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước tại 62 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp này hiện tại trực thuộc 6 Bộ và 16 địa phương với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng (chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao).

Tuy nhiên, SCIC cho biết, dù đã chủ động, thường xuyên đôn đốc, làm việc trực tiếp với các Bộ, địa phương, tuy nhiên tiến độ chuyển giao vốn nhà nước từ Bộ ngành, địa phương về SCIC còn chậm.

Lũy kế từ khi ban hành Quyết định 1232 ngày 17/8/2017 đến hết tháng 6/2018, SCIC đã tiếp nhận 25/62 doanh nghiệp theo danh sách chuyển giao với tổng vốn nhà nước là 862,48 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ là 2.068 tỷ đồng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, SCIC chỉ tiếp nhận 5/45 doanh nghiệp theo Kế hoạch tiếp nhận năm 2018. Số doanh nghiệp chưa chuyển giao gồm 37doanh nghiệp với tổng vốn nhà nước là 10.113 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ là 14.721 tỷ đồng tại 5 Bộ và 08 UBND tỉnh.

Theo SCIC, một số doanh nghiệp đã xong hồ sơ để chuyển giao nhưng còn tồn đọng vấn đề tài chính không phù hợp với các quy định của Thông tư số 118/2014/TT-BTC. Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tiếp nhận vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ các Bộ, địa phương, SCIC đang kiến nghị cần chỉnh sửa các quy định về xử lý tài chính tại Thông tư 118.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho hay, nhiều bộ ngành, địa phương có tình trạng không muốn triển khai thực hiện bàn giao về cho SCIC.

Ông Chi dẫn ví dụ tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,  kế hoạch ban đầu là sẽ hoàn thành chuyển giao trong tháng 5 nhưng vướng chỗ nọ chỗ kia, đến giờ vẫn chưa thực hiện được và phải báo cáo Bộ Tài chính.

"Lẽ ra Bộ Nông nghiệp quyết làm xong thủ tục doanh nghiệp nào thì bàn giao nhưng họ bảo không, bàn giao phải bàn giao cả gói. Hay như Bộ Công Thương, chúng tôi cũng làm nhiều lần như dệt may xong hết thủ tục rồi chờ Bộ nhưng chưa được ký, Tổng công ty thép cũng thế", ông Chi nói.

Ông nhấn mạnh: “Về phía SCIC thì chúng tôi rất tích cực nhưng SCIC vị thế là một doanh nghiệp, làm việc với bộ ngành, địa phương đang là chủ chỗ đó thì quyền thuộc về phía bàn giao, chúng tôi không thể buộc người ta bàn giao”.

Trả lời câu hỏi có phải SCIC chỉ nhận doanh nghiệp tốt để đỡ rủi ro trách nhiệm hay không, lãnh đạo SCIC nói: "Không phải như vậy. Nếu có tồn tại tài chính thì chúng tôi quản trị cơ cấu, còn trách nhiệm tồn tại đó không phải của SCIC, chúng tôi không làm ra tồn tại tài chính mà lo”.

Theo Lâm An

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên