TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa cần nâng hạng, TTCK Việt Nam vẫn sẽ được khối ngoại rót vào hàng chục triệu đô

Chưa cần nâng hạng, TTCK Việt Nam vẫn sẽ được khối ngoại rót vào hàng chục triệu đô

Theo CTCK SSI, Việt Nam se là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn ngoại khi Pakistan được nâng hạng thị trường.

Cách đây 1 năm, trong kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 6/2016, MSCI công bố nâng hạng thị trường Pakistan từ Frontier Markets lên Emerging Markets. Vào tháng 5/2017 quá trình nâng hạng chính thức được khởi động bằng cách loại dần các cổ phiếu của Pakistan ra khỏi bộ chỉ số MSCI Frontier Market Indexes và bổ sung vào các chỉ số thuộc bộ MSCI Emerging Market Indexes.

CTCK SSI đã có báo cáo đánh giá tác động của việc Pakistan được nâng hạng đến dòng vốn vào Việt nam. Theo SSI, các quỹ đầu tư hiện sử dụng chỉ số MSCI Frontier Markets không nhiều. Thống kê của EPFR Global cho biết chỉ có một ETF duy nhất của BlackRock (công ty quản lý tài sản lớn nhất Thế giới) là iShares MSCI Frontier 100 ETF (FM ETF) đầu tư theo chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index với tổng giá trị tài sản 592 triệu USD (tại ngày 8/5/2017).

Pakistan chiếm 10,83% danh mục và khi Pakistan rời bộ chỉ số, tỷ trọng các quốc gia còn lại sẽ được tăng. Việt Nam hiện đứng thứ 4 với tỷ trọng 7,99%, là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất khi Pakistan rời chỉ số (Argentina và Kuwait là hai quốc gia có tỷ trọng cao nhất, tổng cộng 40%. Theo quy tắc chỉ số, tổng tỷ trọng của 2 quốc gia lớn nhất không được vượt quá 40%, do đó tỷ trọng các cổ phiếu thuộc 2 quốc gia này giữ nguyên). Theo ước tính của SSI, tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam sẽ được tăng từ 7,99% lên 9,72%, tương ứng tăng 10,2 triệu USD.

Hiện danh mục chỉ số có 94 cổ phiếu thành phần. Sau khi loại 13 cổ phiếu Pakistan ra khỏi danh mục, MSCI sẽ buộc phải lựa chọn thêm cổ phiếu để đủ số lượng tối thiểu 85 cổ phiếu thành phần. Tuy nhiên do khó có thể tính toán chính xác cổ phiếu thêm vào, SSI đã giả định MSCI giữ nguyên danh mục như hiện tại để tính toán tỷ trọng cổ phiếu mục tiêu sau khi loại Pakistan.

Trong danh mục FM hiện tại có 6 đại diện của Việt Nam là VNM, VIC, MSN, HPG, VCB, Và STB. Trong đó, VNM chiếm tỷ trọng lớn nhất (4,4%) và xếp thứ hai trong danh mục. Ước tính tỷ trọng của VNM có thể được nâng lên 5,35%, tương ứng mua thêm 5,6 triệu USD hay 872 nghìn cổ phiếu. Các cổ phiếu còn lại dự kiến được mua thêm với khối lượng như bảng dưới đây.

Cần lưu ý rằng, MSCI rất thận trọng trong việc đảo danh mục để tránh gây tác động đột ngột lên cổ phiếu thành phần cũng như giảm bớt áp lực lên các quỹ. Do vậy, quá trình nâng hạng Pakistan sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn tương ứng 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8/2017. Chênh lệch về tỷ trọng của tất cả cổ phiếu thành phần sẽ được thu hẹp dần qua 4 giai đoạn này.

SSI dự kiến BlackRock có thể phân bổ 10,2 triệu USD để mua cổ phiếu Việt Nam trong kỳ tái cơ cấu danh mục lần này. Quá trình thực hiện sẽ kéo dài 4 tháng và vì vậy sẽ không tạo ra biến động lớn cho giá cổ phiếu cũng như thị trường.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên