TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa tìm ra gần 80% vốn thiếu hụt để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Chưa tìm ra gần 80% vốn thiếu hụt để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Trong số 23.000 tỷ đồng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, hiện ngân sách mới bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án, tức đáp ứng được 21,7% nhu cầu.

Với 403/449 ĐBQH có mặt tán thành, Quốc hội ngày 19/6 đã đồng ý tách dự án thành phần giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư cho sân bay Long Thành.

Một trong những nội dung thu hút sự chú ý của dự án thành phần thời gian qua là nguồn vốn 23.000 tỷ đồng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Giải trình ý kiến băn khoăn của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, trên cơ sở số liệu điều tra thông tin, khảo sát sơ bộ và cập nhật đơn giá mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai thì tổng kinh phí khái toán cho công tác giải phóng mặt bằng (bao gồm xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và khu nghĩa trang) khoảng 23.000 tỷ đồng. Hiện ngân sách đã bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án, mới đáp ứng 21,7% nhu cầu.

Sau khi Quốc hội thông qua việc tách dự án thành phần, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng cụ thể, xác định được tổng mức đầu tư chính thức làm căn cứ để Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị kỹ phương án nguồn vốn và báo cáo Quốc hội việc xem xét.

UBTVQH cũng đề nghị trong báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, Chính phủ làm rõ quy mô của việc “giải phóng mặt bằng 1 lần” – vì trước đó, báo cáo trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết chỉ giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 của dự án, phần còn lại phải sau 2020; trong khi Nghị quyết 94 yêu cầu thu hồi đất một lần là tiến hành giải phóng mặt bằng luôn cho cả 3 giai đoạn của Dự án.

UBTVQH cho rằng, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một lần cho toàn bộ Dự án sẽ tạo sự đồng nhất về chính sách bồi thường, hạn chế khiếu nại, khiếu kiện của người dân. Bên cạnh đó, người dân trong vùng Dự án cũng mong muốn được di dời để yên tâm đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới vì hiện nay việc sử dụng đất của người dân bị hạn chế, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng kéo dài trên 12 năm bởi quy hoạch của Dự án. Đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng hạ tầng, cần quản lý chặt chẽ để không bị lấn chiếm, xây dựng phương án khai thác, tránh để hoang hóa, lãng phí đất đai.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên