TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán trong tuần lễ APEC đã kết thúc tốt đẹp, điều gì chờ đợi tiếp theo?

Chứng khoán trong tuần lễ APEC đã kết thúc tốt đẹp, điều gì chờ đợi tiếp theo?

Nguồn tiền của xã hội đổ vào thị trường chứng khoán ngày một nhiều, nhưng cuộc chơi của các nhà đầu tư cá nhân dần nhường chỗ cho các tổ chức tài chính, các quỹ Đầu tư và đặc biệt là dòng vốn của tổ chức nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần lễ APEC đã chốt tuần giao dịch với mức tăng giá ấn tượng của cả 2 chỉ số. VNIndex tăng mạnh 7,81 điểm lên 868,21 điểm và HNX-Index tăng 0,51 điểm lên mức 106,37 điểm. Nhóm large-cap đã giúp cho VNIndex bứt phá và càng về cuối tuần, sự lan tỏa đối với nhóm này càng nhiều. Trong khi đó, nhóm mid và small-cap không có nhiều nổi bật.

Cú tăng điểm mạnh mẽ của VN-Index trong tuần này được giới đầu tư gọi là “sóng APEC” với quan điểm về một con sóng ngắn hạn nổi lên nhờ cổ phiếu trụ.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, nếu trong tuần sau các cổ phiếu large-cap đã bùng nổ trong tuần này tiếp tục duy trì được trạng thái đi lên, hoặc chí ít tích lũy đi ngang trở lại thì nhịp tăng này là khá bền vững, có thể làm tiền đề để thị trường đi lên thêm nữa và nhà đầu tư có thể xem xét tham gia. Ngược lại, nếu việc điều chỉnh xảy ra thì nhà đầu tư cần thận trọng do sau “cú nước rút” vừa rồi, cổ phiếu có thể điều chỉnh sốc nên không cần thiết phải vội vã bắt đáy.

Nếu nhìn trong thời gian dài hạn hơn, có thể thấy thị trường vẫn sẽ được nâng đỡ bởi dòng tiền đã và đang chờ đợi để chảy vào chứng khoán. Việc lãi suất ngân hàng ở mức thấp đã khiến giới đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư khác bởi lẽ họ không bao giờ để tiền ngủ yên.

Trong thời gian qua, các công ty IPO nói chung và một số doanh nghiệp “khủng long” nói riêng đều chớp cơ hội lên sàn ở mức giá rất cao nhưng điều đáng ngạc nhiên là vẫn luôn ở tình trạng cháy hàng. Khi mặt bằng giá cổ phiếu cũ trên thị trường niêm yết đã không còn nhiều hấp dẫn thì dòng tiền chờ sẵn bên ngoài để “săn hàng mới” đang chứng tỏ sự dồi dào của mình.

Quan trọng hơn, nguồn tiền của xã hội đổ vào thị trường chứng khoán ngày một nhiều, nhưng cuộc chơi của các nhà đầu tư cá nhân dần nhường chỗ cho các tổ chức tài chính, các quỹ Đầu tư và đặc biệt là dòng vốn của tổ chức nước ngoài. Đợt chào sàn của Vietjet Air, Novaland, Vincom Retail… trong thời gian qua đã chứng tỏ cho điều đó.

Bình Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên