TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia chia sẻ bí quyết học một ngoại ngữ trong vòng 17 ngày

17-09-2017 - 11:01 AM | Sống

Chuyên gia chia sẻ bí quyết học một ngoại ngữ trong vòng 17 ngày

Ngoại ngữ là một trong những kĩ năng giúp ích rất nhiều cho mỗi người trong quá trình làm việc, mặc dù vậy để làm chủ, hiểu được nó cần khá nhiều thời gian.

Ngoại ngữ đối với nhiều người chắc hẳn là một môn khó nhằn. Tuy nhiên với tốc độ toàn cầu hóa như hiện nay, việc sử dụng ngoại ngữ là hết sức cần thiết dù là cho mục đích công việc hay hưởng thụ cuộc sống. Dưới đây là bí quyết để giao tiếp tốt bằng một ngoại ngữ trong khoảng thời gian cực ngắn của David Bailey, một doanh nhân và hiện đang hợp tác với Quỹ đầu tư mạo hiểm Downing Ventures.

Kể từ khi trưởng thành, tôi đã học được vài ngoại ngữ. Tôi có thể học tiếng Pháp đủ để giao tiếp trôi chảy trong 17 ngày nhờ vào các kỹ thuật dưới đây. Điều cần nhớ là trước đó tôi đã học tiếng Tây Ban Nha vì thế đây không phải là ngoại ngữ đầu tiên mà tôi học.

Vào mùa hè năm 2005, tôi ở cùng bạn mình là người Pháp tại một ngôi làng nhỏ thuộc khu vực Beaujolais nước Pháp. Trong làng không ai nói tiếng Anh và vì bạn tôi biết tôi rất muốn học hỏi những điều mới nên cô cũng không chịu nói tiếng Anh với tôi.

Vì thế tôi đã tạo ra một nếp sinh hoạt và cố gắng tuân theo mỗi ngày.

Vào buổi sáng, tôi thức dậy và viết ra trên giấy bảng động từ có quy tắc và bất quy tắc trong 1-2 tiếng. Tôi cố gắng viết hết cả một cuốn sổ trong 2 tuần vì tôi tin rằng viết ra bằng tay là cách tốt nhất để ghi nhớ.

Khi viết, tôi nghe CD của Michel Thomas nói về cách học ngoại ngữ, trong đó ông cũng dạy cả tiếng Pháp cho những người nói tiếng Anh khác. Sẽ rất có ích khi bạn học hỏi được từ những lỗi mà các học viên khác hay mắc, y như trong một lớp học vậy. Trong 2 tuần, tôi nghe các bài giảng cơ bản, nâng cao và về tạo dựng ngôn ngữ 2 lần liền.

Vào buổi chiều tôi chạy bộ khoảng 45-60 phút ở vùng nông thôn, và lắng nghe những bài hát Pháp dễ thuộc. Âm nhạc là một cách tuyệt vời để học được ngữ điệu của một ngôn ngữ và luyện tập cơ mặt của bạn khi bạn hát theo.

Mỗi ngày tôi ăn trưa cùng bạn mình và một số bạn người Pháp nữa. Vì họ không chịu nói chậm lại khi nói chuyện với tôi bằng tiếng Pháp, nên tôi phải chọn học hoặc là chết đói!

Vào buổi chiều, nếu không chơi phóng phi tiêu hoặc bi sắt với mấy người bạn Pháp, tôi sẽ đọc truyện “Charlie và nhà máy Socola” bản tiếng Pháp. Đọc các cuốn sách mà bạn đã đọc khi còn nhỏ cũng là một bí quyết để học ngoại ngữ. Thứ nhất, ngôn ngữ trong đó rất đơn giản và thứ hai, biết được cốt truyện rồi sẽ giúp bạn đoán được ý nghĩa của các từ mới và đỡ phải sử dụng từ điển. Điều thú vị là sách của trẻ con bỗng trở nên thú vị hơn khi viết bằng một thứ tiếng khác.

Tôi dành ít nhất một tiếng để viết các bài luận cơ bản về chính mình, sau đó nhờ các bạn người Pháp kiểm tra lỗi. Khi bạn gặp những người bạn mới, chắc chắn bạn sẽ bị họ hỏi những câu như “Bạn từ đâu đến?”, “Bạn làm nghề gì?”, “Bạn có thích nước Pháp không?” Nhờ học những câu trả lời kiểu “cửa miệng” bạn được thực hành những gì đã học và ngày càng tự tin hơn.

Một bí quyết nữa là học các từ đệm. Đây là những từ hoặc câu người ta nói khi chuyển giữa các câu nhưng không có nhiều ý nghĩa lắm; nhờ thế bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ về những gì mình định nói và tăng thêm độ tự nhiên trong cuộc hội thoại.

Sau 17 ngày, tôi rời ngôi làng đó và đến Paris. Tôi gặp một cô gái trong một quán cà phê và chúng tôi bắt đầu nói chuyện. Sau vài phút, cô hỏi tôi sống ở Pháp lâu chưa. Khi tôi nói mới học tiếng Pháp trong 17 ngày, cô thề rằng tôi phải sống ở Pháp ít nhất một năm.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên