TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CIA chính thức vào cuộc vụ Khashoggi, Mỹ thề điều tra đến cùng

24-10-2018 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận Giám đốc CIA Gina Haspel hiện đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét bằng chứng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi thu thập được.

Trong một hội nghị được tổ chức tại thủ đô Washington, ông Pence cho biết: “Giám đốc CIA đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang xem xét các bằng chứng hiện có. Một khi chúng tôi đã có đầy đủ chứng cứ, Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định của mình dựa trên những giá trị tốt đẹp và lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.

CIA chính thức vào cuộc vụ Khashoggi, Mỹ thề điều tra đến cùng - Ảnh 1.

Giám đốc CIA Gina Haspel đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu về những manh mối liên quan đến vụ sát hại Khashoggi.

Ông Pence giải thích rằng mọi quyết định của chính quyền Trump đối với Ả Rập Xê út sẽ được đưa ra với sự cân nhắc kỹ lưỡng, bởi giữa Mỹ và Ả Rập Xê út đã có mối quan hệ kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Ông Pence không nói rõ ông có được biết về bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy mối liên hệ giữa Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman với vụ sát hại ông Khashoggi hay không.

“Sau khi giám đốc CIA trở về nước, bà ấy sẽ có báo cáo gửi lên Tổng thống, tôi và toàn bộ các thành viên trong nội các về những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ đã có được”, ông Pence nói. “Tôi muốn tái khẳng định với người dân Hoa Kỳ rằng chúng tôi sẽ đi đến tận cùng sự việc. Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên trước vụ sát hại dã man đối với một nhà báo, một người vô tội và là người có tư tưởng chính trị đối lập”.

Vào ngày 22/10, ông Trump cho biết ông không thỏa mãn với lời giải thích mà chính phủ Ả Rập Xê út đưa ra về vụ Khashoggi. Tổng thống Mỹ nói rằng việc Ả Rập yêu cầu dành 1 tháng để điều tra vụ sát hại ông Khashoggi là quá dài.

Sau hơn hai tuần phủ nhận, Ả Rập Xê út cuối cùng cũng thừa nhận rằng ông Khashoggi đã chết trong một cuộc “ẩu đả” ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10. Riyadh cho biết họ đã bắt giữ 18 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ sát hại này.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên