Có loại củ giàu chất xơ gấp 2 lần khoai tây, là “thuốc quý của mùa đông” nhưng 3 kiểu người này tuyệt đối đừng ăn
Có một loại củ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, tăng cường thị lực, ngừa bệnh tim, chống ung thư… đó chính là củ khoai môn, tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt.
- 08-01-2020Những món quen thuộc cần phải "chọn giờ" để ăn thì mới tốt, bằng không có thể sẽ làm cơ thể suy yếu thêm
- 08-01-2020Dành 5 giây để quan sát nước tiểu vào buổi sáng: 5 vấn đề về thận sẽ sớm được phát hiện
Đối với người Việt, khoai môn bao đời nay đã gần gũi và gắn bó như một món ăn quen thuộc. Mỗi khi đi xa, chẳng ai có thể quên cái hương vị ngọt ngào, béo ngậy cùng hương thơm đặc trưng mà không một loại thực phẩm nào có thể giống được. Không những vậy, khoai môn còn được mệnh danh là "thuốc quý của mùa đông", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh.
Khoai môn còn được mệnh danh là "thuốc quý của mùa đông", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh.
Theo trang Healthline, cứ 132g khoai môn nấu chín lại chứa 187 calo. Ngoài ra, nó còn chứa 6,7g chất xơ, 30% mangan mà một người cần cho một ngày. Tương tự, số lượng dinh dưỡng cần cho một ngày của mà khoai môn đem lại như sau: 22% vitamin B6, 19% vitamin E, 13% đồng, 18% kali, 11% vitamin C, 10% photpho, 10% magiê.
Khoai môn đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Trong củ khoai môn chứa chất xơ và tinh bột kháng, vừa giúp tiêu hóa chậm vừa giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Trong củ khoai môn chứa chất xơ và tinh bột kháng, vừa giúp tiêu hóa chậm vừa giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Cứ 132g khoai môn lại chứa 6g chất xơ, gấp hơn hai lần lượng chất xơ được tìm thấy trong một khẩu phần khoai tây tương đương 138g. Trong khi đó, chất xơ và tinh bột kháng lại được chứng minh có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy cứ 10g chất xơ tiêu thụ thêm mỗi ngày thì lại giảm 17% nguy cơ tử vong do bệnh tim, vì vậy việc ăn khoai môn để phòng chống bệnh tim là hoàn toàn phù hợp.
Cứ 132g khoai môn lại chứa 6g chất xơ, gấp hơn hai lần lượng chất xơ được tìm thấy trong một khẩu phần khoai tây tương đương 138g
- Chống ung thư: Củ khoai môn có chứa các hợp chất từ thực vật gọi là polyphenol, có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, loại củ này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do.
- Giảm cân: Vì có chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng cao, khoai môn có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể và tăng đốt cháy chất béo, từ đó dẫn đến giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.
Vì có chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng cao, khoai môn có thể làm tăng cảm giác no.
- Tốt cho tiêu hóa: Cũng nhờ chứa lượng chất xơ khổng lồ, khoai môn có ích lợi trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngăn ngừa một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…
Ai không nên ăn khoai môn?
Trang Bác sĩ gia đình Trung Quốc đã liệt kê ra một số đối tượng không nên ăn khoai môn kẻo hại nhiều hơn lợi
- Người có đờm: Khoai môn không phù hợp với người bị đờm trong cơ thể, vì nước ép khoai môn có thể làm tăng hàm lượng đờm, khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, không có lợi cho sự phục hồi của bệnh.
- Người bị dị ứng: Những người bị nổi mề đay và hen suyễn không nên ăn khoai môn vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.
- Bệnh nhân tiểu đường: Khoai môn rất giàu đường và tinh bột vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn kẻo khiến cho lượng đường trong máu tăng cao bất thường.
Ngược lại, khoai môn rất bổ với những người bị yếu sinh lý, không có sức mạnh tay và chân, thường xuyên đổ mồ hôi, suy dinh dưỡng…
Helino