TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang - DHG (phần II): Đạt mốc cao nhất trong lịch sử, cổ phiếu vẫn chưa kể hết câu chuyện

[Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang - DHG (phần II): Đạt mốc cao nhất trong lịch sử, cổ phiếu vẫn chưa kể hết câu chuyện

Doanh thu sẽ tăng từ quý 2 trở đi sau khi bị gián đoạn do mô hình phân phối mới từ quý 1/2017.

Không náo nhiệt như các nhóm ngành đang “nóng” ở thời điểm hiện tại như chứng khoán, ngân hàng nhưng nhóm cổ phiếu Dược phẩm thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi liên tục lên giá, giúp cổ đông thu được mức lợi nhuận không nhỏ. DHG vẫn là cổ phiếu nổi bật thuộc nhóm này và kể từ bài viết trước vào ngày 30/04/2017 ([Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang (DHG) đang kể câu chuyện gì?), DHG đã ghi nhận mức tăng gần 19,2% (giá đã điều chỉnh sau cổ tức 35% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1). Tính từ khi tạo đáy đến hiện tại DHG có mức tăng lên tới 88,9 %, trong khi VN-Index chỉ tăng được 14,84%.

Mặc dù theo các nhà phân tích, giá của DHG hiện tại đang cao, tuy nhiên có vẻ như mọi thứ chỉ là mới bắt đầu khi hàng loạt sự thay đổi lớn đang diễn ra trong ngành dược nói chung và cổ phiếu DHG nói riêng. Câu chuyện dài hạn vẫn sẽ là điểm nhấn giúp các nhà đầu tư thông minh có đủ kỳ vọng để nắm giữ hoặc gia tăng vị thế.

Ý tưởng đầu tư: Xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng và sự hợp tác chiến lược với Taisho sẽ giúp DHG được hưởng lợi mạnh trong những năm tới.

DHG hiện đang là nhà sản xuất và phân phối thuốc lớn nhất trong số các DN niêm yết, và việc DHG đang tập trung nguồn lực để quảng bá các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) có nguồn gốc từ thiên nhiên đang tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh các sản phẩm thông thường không tạo ra sự khác biệt trong ngành. Thói quen sử dụng TPCN tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến khi các bệnh không lây nhiễm càng ngày càng gia tăng ( gan mật, tiểu đường, tim mạch …) và thu nhập bình quân đầu người đang tăng lên.

Nhân tố mới: Đối tác chiến lược Taisho.

Trong quý 2/2016, Taisho Pharmaceutical, một trong những công ty dược phẩm hàng đầu của Nhật chuyên kinh doanh dược phẩm kênh OTC và các sản phẩm nước tăng lực, đã bỏ ra khoảng 2.600 tỷ đồng để mua 24,5% cổ phiếu của DHG. Mặc dù chưa mang lại doanh thu lợi nhuận lớn ở việc hợp tác chiến lược với Taisho ở hiện tại, nhưng có lẽ sự kết duyên cùng Taisho là một câu chuyện dài hạn. Taisho hiện đang hỗ trợ DHG đào tạo cán bộ và nghiên cứu phát triển khoa học kỹ thuật, đặc biệt là đối với các sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên khi họ liên tục cử chuyên gia sang làm việc, cũng như theo sát quá trình sản xuất và vận hành các nhà máy mới. Ngoài ra có khả năng tổ chức này sẽ gia tăng tỷ lệ sở hữu trong thời gian tới, khi ý định nới room khối ngoại của DHG được thông qua như trường hợp của DMC.

Câu chuyện tăng trưởng ngắn hạn

Doanh thu sẽ tăng từ quý 2 trở đi sau khi bị gián đoạn do mô hình phân phối mới từ quý 1/2017. Bắt đầu từ năm 2017, DHG sẽ vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng từ kho trung tâm thay vì từ các chi nhánh như trước đây để tiết kiệm chi phí vận chuyển và giám sát hàng tồn kho tốt hơn. Mô hình này yêu cầu các đơn hàng lớn hơn, trong khi một vài khách hàng vẫn còn quen thuộc với hình thức đặt đơn hàng nhỏ nhưng thường xuyên, dẫn đến một vài sự gián đoạn trong đặt hàng và vận chuyển sản phẩm trong quý 1/2017. Theo DHG, tình hình này sẽ được cải thiện kể từ tháng 03/2017.

Doanh thu sẽ tăng trở lại khi dây chuyền sản xuất ảnh hưởng bởi quá trình nâng cấp PIC/S quay lại sản xuất. Một vài dây chuyền sản xuất đã phải tạm dừng sản xuất trong quý 1/2017 do DHG nâng cấp dây chuyền thuốc sủi bọt lên tiêu chuẩn PIC/S. DHG đã nộp hồ sơ trong tháng 3/2017, đưa các dây chuyền này đi vào hoạt động trở lại. Với dây chuyền PIC/S, sản phầm thuốc giảm đau sủi bọt của DHG (Hapacol) có thể tham gia vào Nhóm 1 trong quá trình đấu thầu bệnh viện, tránh được cạnh tranh giá cả từ Nhóm 3 bao gồm thuốc từ Trung Quốc và Bangladesh.

Ưu đãi thuế từ nhà máy Betalactam mới đi vào hoạt động trong tháng 10/2016, và sự gia tăng năng lực sản xuất.

Sự ưa thích của giới đầu tư đối với các câu chuyện M&A, nới room và yếu tố nhóm ngành đang được quan tâm sẽ giúp DHG tiếp tục đà tăng giá trong ngắn hạn.

Nhìn chung đa phần các nhà đầu tư luôn ưa thích những câu chuyện ngắn hạn như M&A, nới room và đặc biệt là yếu tố nhóm ngành đang hút dòng tiền bởi lẽ trong quá khứ nếu có những yếu tố này bổ trợ giá cổ phiếu thường đạt được những mức lợi nhuận khổng lồ. Cũng có thể kể đến những trường hợp gần đây khi trào lưu đầu tư vào nhóm bất động sản, chứng khoán đang thịnh hành trên cở sở doanh thu lợi nhuận tăng trưởng mạnh của những nhóm ngành này đã hình thành nên một xu hướng tăng mạnh mẽ.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

DHG đang có 1 xu hướng tăng khá mạnh mẽ sau khi chia tách 2:1 và cổ tức 35%, trong ngắn hạn cổ phiếu này có khả năng đạt mốc 120.000 đồng theo công cụ fibonanci extension. Tuy nhiên xét tầm nhìn khoảng 1 năm, có khả năng mức giá mục tiêu của DHG ở khoảng 150.000 đến 180.000 đồng.

Trong trường hợp điều chỉnh ở hiện tại thì mức giá ở khoảng 105.000 đồng sẽ đóng vai trò hỗ mạnh cho đường giá.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên