TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] Thế giới di động (MWG): Thị giá đạt đỉnh cao mới sau khi chia cổ phiếu, nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào chuỗi Bách Hóa Xanh

[Cổ phiếu hoa hậu] Thế giới di động (MWG): Thị giá đạt đỉnh cao mới sau khi chia cổ phiếu, nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào chuỗi Bách Hóa Xanh

Giá cổ phiếu đi lên do sự kỳ vọng vào sự tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp đôi khi nó sẽ vượt quá giá trị thực mà nó vốn có, tuy nhiên vẫn sẽ giữ vững được nếu sự kỳ vọng được thực tế hóa. Những nhà đầu tư mua và nắm giữ MWG hiện tại thực sự đang đánh cược vào sự thành công trong tương lai của chuỗi Bách hóa xanh, và theo nhiều đánh giá sự thành công này có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Diễn biến giao dịch gần đây: Các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng đang được có 1 giai đoạn tăng trưởng tốt bất chấp thị trường đang ở mức cao do triển vọng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận khả quan trong tương lai, và MWG cũng đang nằm trong xu hướng này.

Không quá nổi bật trong ngắn hạn như những cổ phiếu đầu cơ hoặc những cổ phiếu chu kỳ, nhưng càng nắm giữ lâu càng lãi lớn, đó là đặc điểm của những cổ phiếu mang tính chất thiết yếu và không bị ảnh hưởng nhiều của các chu kỳ kinh tế. Xu hướng ngắn hạn của MWG được hình thành trùng khớp với đáy ngắn hạn của 1 đợt điều chỉnh của chỉ số VN-index vào ngày 25/04/2017, và tính đến thời điểm hiện tại cổ phiếu này đã tăng trưởng với mức tỷ suất lợi nhuận khoảng 27,7% trong khi VN-index chỉ tăng được khoảng 8,92%. Trong tuần gần nhất cổ phiếu này cũng mang lại 8,1% cho các nhà đầu tư nắm giữ.

Thanh khoản giao dịch của MWG nhìn chung khá ổn định ở mức cao đủ để hấp dẫn những nhà đầu tư lớn tham gia. Rất hiếm những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhưng thanh khoản duy trì ở mức cao bởi đa phần cổ đông đều không muốn bán ra khi doanh nghiệp liên tục làm ăn tốt lên và MWG là 1 trong những trường hợp ngoại lệ, cũng tương tự như đối với các cổ phiếu như VNM, DHG…

Chuỗi Điện máy xanh sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng trong năm nay

Chuỗi Thế giới di động đang tiến tới trạng thái bão hòa do tăng trưởng nhanh chóng trong những năm vừa qua, đồng thời biên mở rộng các cửa hàng mới gần như không còn do đã chiếm lĩnh hầu hết những vị trí đắc địa ở các thành phố. Ban lãnh đạo của MWG kỳ vọng chủ yếu sẽ duy trì được mảng này nhờ vào các sản phẩm mới từ các nhà cung cấp và ý tưởng mới trong cải thiện dịch vụ cửa hàng và lượng khách đến cửa hàng.

Do vậy động lực tăng trưởng chính trong năm nay của MWG sẽ phải được dẫn dắt bởi chuỗi Điện máy xanh nhờ vào việc mở rộng các cửa hàng, và giai đoạn hiện tại vẫn chưa phải là giai đoạn tiến đến trạng thái bão hòa của chuỗi này. Doanh thu Điện máy xanh đã tăng trưởng lên tới 152% trong quý I vừa qua , thị phần của Điện máy xanh cũng đã tăng trưởng rất nhanh từ mức 8% năm 2015 lên 16% năm 2016 và kỳ vọng tăng khoảng 25 đến 30% cho năm nay.

Ý tưởng đầu tư: Đặt cược vào sự thành công của chuỗi Bách hóa xanh trong tương lai!

Nhìn chung đối với những chuỗi bán lẻ như MWG việc giải quyết vấn đề tăng trưởng phụ thuộc vào việc phát triển các chuỗi ngành hàng mới và duy trì được chuỗi ngành hàng cũ đang có xu hướng bão hòa dựa vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong năm nay và có thể sang năm 2018, MWG vẫn sẽ tăng trưởng nhờ vào việc thành công của chuỗi Điện máy xanh nhưng tương lai xa hơn có vẻ thành công của MWG đang đặt cược vào chuỗi Bách hóa xanh.

Bách hóa xanh đang ở giai đoạn thử nghiệm, MWG đã mở được khoảng dưới 100 cửa hàng tập trung ở một số quận trong thành phố Hồ Chí Minh và mục tiêu của chuỗi này đang nỗ lực để tạo ra điểm hòa vốn để mở rộng với quy mô lớn như những chuỗi Điện máy xanh và Thế giới di động.

Một thông tin tích cực là trong thời gian gần đây, theo thông tin từ bộ phận phân tích công ty chứng khoán Bản Việt, MWG đã ký biên bản hợp tác chiến lược với CTCP Hoàng Anh Gia Lai), qua đó HAG sẽ cung cấp trái cây tươi cho chuỗi siêu thị mini Bách Hóa XANH của MWG. Theo biên bản, HAG sẽ ưu tiên cung cấp trái cây của mình cho Bách Hóa XANH trước các nhà bán lẻ khác, cũng như đưa ra mức giá ưu đãi cho Bách Hóa XANH. Đổi lại, Bách Hóa XANH sẽ ưu tiên bán trái cây của HAG trước của các nhà bán lẻ khác.

Hiện HAG có diện tích vườn cây ăn trái lên đến gần 19.000ha, tại tỉnh Gia Lai, Lào và Campuchia. Công ty đã gieo trồng 17 loại cây ăn trái khác nhau, nổi bật là chanh dây (1.483 ha), thanh long (2.988 ha), chuối (2.826 ha) và xoài (3.983 ha). Đây là một bước tiến tích cực đối với Bách Hóa XANH vì tìm được nguồn cung cấp trái cây tươi ổn định, với số lượng lớn là một trong những thử thách lớn nhất trong việc triển khai chuỗi siêu thị mini này. Điều này sẽ giúp Bách Hóa XANH đẩy mạnh tốc độ mở rộng, dự kiến sẽ tăng tốc vào 6 tháng cuối năm 2017. Công ty cho biết sản lượng trái cây bán ra của Bách Hóa XANH hiện đạt 15-20 tấn/ngày. Công ty cũng dự kiến đến cuối năm 2017, con số này sẽ đạt 40-50 tấn/ngày và trong 12 tháng sẽ đạt 200-300 tấn/ngày.

Giá cổ phiếu đi lên do sự kỳ vọng vào sự tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp đôi khi nó sẽ vượt quá giá trị thực mà nó vốn có, tuy nhiên vẫn sẽ giữ vững được nếu sự kỳ vọng được thực tế hóa. Những nhà đầu tư mua và nắm giữ MWG hiện tại thực sự đang đánh cược vào sự thành công trong tương lai của chuỗi Bách hóa xanh, và theo nhiều đánh giá sự thành công này có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Câu chuyện ngắn hạn

Trong ngắn hạn đà tăng giá có khả năng sẽ được hỗ trợ bởi báo cáo kết quả kinh doanh quý II tốt của MWG, và thị giá đã trở về mức hấp dẫn hơn sau chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu. Đa phần nhà đầu tư đều kỳ vọng mức giá trong tương lai có thể đạt tới mức giá trước khi chia.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

Mức giá lý tưởng cho MWG ngắn hạn ở khoảng 120.000 đồng theo công cụ fibonanci extencion, tuy nhiên xét về tầm nhìn một năm có khả năng dựa vào sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh trong tương lai mức giá mục tiêu có thể đạt tới 160.000 đồng.

Trong trường hợp điều chỉnh ở hiện tại thì mức giá ở khoảng 98.000 đồng sẽ đóng vai trò hỗ mạnh cho đường giá.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên