TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu lập đỉnh 30 năm nhờ... những con kiến lửa

06-07-2017 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu lập đỉnh 30 năm nhờ... những con kiến lửa

Cổ phiếu của Fumakilla đã tăng hơn 30% kể từ khi giới chức Nhật Bản lần đầu tiên phát hiện ra những con kiến lửa ở 1 cảng tại Hyogo (thuộc miền Tây Nhật Bản) tháng trước.

Bỏ qua những sự kiện nóng như nguy cơ từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, động đất hay nỗi phiền muộn từ thể trạng nền kinh tế, có một mối nguy nhỏ bé hơn rất nhiều nhưng lại đang thống trị các mặt báo ở Nhật Bản: kiến lửa.

Đây là lần đầu tiên kiến lửa xuất hiện ở Nhật Bản, và nỗi lo về loài côn trùng có độc này đang tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên có 1 công ty đang được hưởng lợi từ nỗi lo này: cổ phiếu của nhà sản xuất thuốc diệt côn trùng Fumakilla đã tăng lên mức cao nhất kể từ những năm 1980, khi Nhật Bản đang ở trong thời kỳ bong bóng tài sản.

Cổ phiếu của Fumakilla đã tăng hơn 30% kể từ khi giới chức Nhật Bản lần đầu tiên phát hiện ra những con kiến lửa ở 1 cảng tại Hyogo (thuộc miền Tây Nhật Bản) tháng trước. Kể từ đó đến nay người ta cũng tìm thấy kiến lửa ở các tỉnh Aichi và Oska. Hôm nay cổ phiếu Fumakilla tiếp tục tăng tới 18%, lên 1.208 yên – cao nhất kể từ năm 1987 với khối lượng giao dịch cao gấp 16 lần mức trung bình 3 tháng. Cổ phiếu của công ty diệt côn trùng Sanix cũng tăng 25% trong phiên hôm nay, mạnh thứ 3 trong chỉ số Topix.

Từ đầu tuần này, mối đe dọa từ những con kiến lửa dâng cao khi Bộ Môi trường Nhật Bản xác nhận rằng 1 con kiến chúa đã được tìm thấy. Kiến lửa vốn là loài côn trùng có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng từ lâu nay đã xuất hiện và lan ra khắp châu Á thông qua các kiện hàng.

Fumakilla đã nhanh chóng quảng cáo các sản phẩm của mình đồng thời phát đi cảnh báo rằng bị kiến lửa cắn có thể gây chết người.

Năm 2014, cổ phiếu của hãng này cũng tăng mạnh khi ở thủ đô Tokyo xuất hiện một vài trường hợp sốt xuất huyết do loài muỗi gây ra.

Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết 22 cảng (trong đó có các cảng ở Hiroshima và Kagoshima) đang được kiểm tra khẩn cấp. Những con kiến lửa chúa có thể sản sinh 2.000 - 3.000 quả trứng mỗi ngày và rất khó để khiến chúng biến mất hoàn toàn. Khi New Zealand bị kiến lửa "xâm lăng" năm 2001, nước này đã phải chi gần 1 triệu USD và mất 2 năm để diệt thành công. Australia và Trung Quốc cũng mất nhiều công sức và tiền bạc để diệt kiến lửa.

Ở Mỹ, theo ước tính thiệt hại kinh tế mà kiến lửa gây ra cũng lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg